Aa

“Đất vàng” Hà Nội giảm giá thuê

Thứ Sáu, 24/04/2020 - 11:01

Hơn một nửa các tuyến phố “đất vàng” tại Hà Nội ghi nhận sự sụt giảm về giá cho thuê nhà riêng, nhà mặt phố. Tuy nhiên, giá chào bán vẫn tăng.

Mặt bằng "đất vàng" vắng bóng khách thuê

Báo cáo thị trường bất động sản quý I/2020 của Batdongsan.com.vn cho thấy, 56% các tuyến phố Hà Nội giảm giá cho thuê nhà riêng, nhà mặt phố. Tỷ lệ này ở TP.HCM là 63% và ở Đà Nẵng là 50%.

Khu vực “đất vàng” giảm giá thuê

Khảo sát thực tế, hàng loạt ngôi nhà nằm trên những tuyến phố vốn kinh doanh sầm uất hiện đang gắn biển cho thuê nhà, như phố Xã Đàn, Chùa Bộc, Phạm Ngọc Thạch (quận Đống Đa), Hàng Ngang, Hàng Đào (quận Hoàn Kiếm)…

Theo tin rao trên Batdongsan.com.vn, một ngôi nhà 2,5 tầng mặt tiền 5m tại phố Hàng Cót có giá cho thuê là 120 triệu đồng/m2. Hay tại phố Hàng Bạc, chủ ngôi nhà 130m2 mặt tiền 5m cũng đang tìm khách thuê với giá 75 triệu đồng/m2. Nội dung tin rao cho biết chủ nhà chấp nhận thương lượng giảm giá cho thuê để hỗ trợ khách thuê trong mùa dịch.

Dữ liệu quý I/2020 của Batdongsan.com.vn cho thấy, so với quý IV/2019, giá thuê nhà phố Hà Nội giảm trung bình 6%. Đáng chú ý là quận Hà Đông giảm 6%, quận Hai Bà Trưng giảm 3%. Riêng quận Cầu Giấy có giá thuê vẫn tăng 1% so với quý trước.

Mức độ quan tâm bất động sản giảm đáng kể (Nguồn: Batdongsan.com.vn)

Loại hình nhà riêng có giá cho thuê giảm nhẹ hơn, giảm 5%. Giảm mạnh nhất là quận Đống Đa với 8%, sau đó là quận Hoàng Mai giảm 6%, quận Long Biên và Thanh Xuân giảm 3%.

Nguyên nhân của việc sụt giảm này theo ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn là do tác động của COVID-19 và yêu cầu giãn cách xã hội khiến các ngành nghề kinh doanh bán lẻ hiện nay gặp phải nhiều khó khăn, nhu cầu thuê vì thế sụt giảm mạnh trong ngắn hạn.

Giá bán tiếp tục tăng

Ngược với sự sụt giảm của giá thuê, giá bán nhà riêng, nhà mặt phố vẫn duy trì sự ổn định, thậm chí tăng tại nhiều khu vực. Mức tăng giá bán nhà mặt phố Hà Nội là 4% so với quý IV/2019. Một số quận có mức tăng đáng kể là quận Hai Bà Trưng (tăng 6%), quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Đống Đa tăng 1%.

Đây cũng là những khu vực có nhà mặt phố được tìm kiếm nhiều nhất trong năm vừa qua, nhiều nhất là quận Đống Đa với mức tăng giá 3% trong năm 2019. Khảo sát tin rao trên Batdongsan.com.vn cho thấy, ngôi nhà 3 tầng diện tích 5,2 x 15,6m mặt tiền đường Tôn Đức Thắng có giá bán 25 tỷ đồng (hơn 300 triệu đồng/m2).

Với loại hình nhà riêng, giá bán trung bình trên toàn thành phố tăng 4% so với quý trước. Tăng mạnh nhất là quận Thanh Xuân với mức tăng 6%, quận Đống Đa, Hoàng Mai tăng 2%, quận Long Biên tăng 1%. Nếu trong năm 2019, giá rao bán nhà riêng tại quận Hà Đông tăng trưởng 10% theo năm, đạt mức khoảng 66 triệu đồng/m2 thì trong quý 1/2020, mức tăng trưởng là 1%.

Ông Nguyễn Văn Hậu - Tổng Giám đốc công ty bất động sản Asian Holdings dự báo, phải mất từ 1 đến 2 quý để thị trường phục hồi sau dịch. Ngay cả khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, thị trường vẫn cần rất nhiều yếu tố hỗ trợ để có thể tăng trưởng mạnh mẽ trở lại.

Theo ông Hậu, dịch COVID-19 đã gây tác động tiêu cực lên kinh tế, tài chính của rất nhiều đối tượng người mua nhà, từ nhà đầu tư, người mua ở thực hay cả giới cò đất, lướt sóng. Thiệt hại từ tài chính sẽ khiến nhà đầu tư chưa thể quay trở lại ngay với thị trường, với những người có tài chính vững vàng thì vẫn cần thời gian để quan sát và chờ thị trường hồi phục.

"Chính vì vậy, ít nhiều cũng mất từ 3-4 tháng để nhà đầu tư bất động sản phục hồi niềm tin và trở lại với kênh đầu tư này" - ông Hậu khẳng định.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top