Aa

Đất vàng TP.HCM sẽ có khung “giá kim cương”

Chủ Nhật, 01/12/2019 - 16:18

Việc tăng khung giá đất ở nhiều nơi theo dự kiến bảng giá đất áp dụng cho năm 2020 - 2024 sẽ đẩy giá đất lên cao hơn nữa, thậm chí phi lý.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ khẩn trương hoàn thiện trình Chính phủ ban hành nghị định thay thế Nghị định số 104/2014/NĐ-CP quy định về khung giá đất, đảm bảo phù hợp với thực tế để UBND cấp tỉnh kịp thời xây dựng và công bố bảng giá đất vào ngày 1/1/2020 theo quy định của Luật Đất đai.

Với tờ trình đề xuất tăng giá đất tại nhiều địa phương, khung giá đất mới nếu được duyệt ban hành, đất vàng nhiều khu vực lên mức giá mà kim cương cũng khó có thể so sánh được.

Ví dụ, tại TP.HCM hiện nay, 3 tuyến đường có giá cao nhất là Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ (quận I) đang áp dụng mức tối đa của khung giá đất được ban hành là 162 triệu đồng/m2. Giá đất thị trường ở khu vực này có nhiều điểm có thể cao ngất gấp 3, 4, thậm chí 5 lần mức này.

Trong trường hợp nếu khung giá đất được tăng gấp đôi, khu vực này có thể bị đẩy giá lên tới không chỉ nửa tỷ đồng 1/m2 mà cũng có thể đạt tới cả tỷ đồng/m2 - tương đương giá 1 căn nhà ở xã hội quy mô nhỏ.

Tăng gấp đôi so với khung giá đất cũ tại TP.HCM sẽ tác động đẩy giá thị trường bất động sản lên cao, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân.

Ở những tuyến đường khác đang có khung giá đất được áp trên 100 triệu đồng/m2 của trung tâm quận 1 như Công trường Lam Sơn (11 triệu/m2); Hàm Nghi (101 triệu/m2); Lý Tự Trọng (101,2 triệu đồng/m2), Tôn Đức Thắng (105 triệu/m2)… giá đất thị trường cũng đều đang ở mức gấp 2 - 3 lần (xét trọn đường không tính những vị trí đắc địa nhất trên tuyến).

Từ trên đỉnh cao của giá đất này được tính bậc thang gấp đôi lên đỉnh cao của khung giá mới, một điều chắc chắn là chưa nói tới giá đất khu vực này sẽ được thị trường tính toán chóng mặt ra sao, riêng toàn thể giá các tài sản trên đất của khu vực này bao gồm rất nhiều tòa cao ốc văn phòng mà các doanh nghiệp đang thuê hoạt động kinh doanh, làm trụ sở, cũng sẽ tăng phi mã.

Doanh nghiệp sẽ lựa chọn ở lại và chịu đưng cơn phi mã giá này, khấu trừ vào chi phí hoạt động của mình với dạng chi phí thuộc loại thuê mướn văn phòng top đắt đỏ nhất thế giới, hay sẽ trôi theo dòng chảy về vùng ven tìm nơi an cư mới? Cũng chỉ tính riêng điều này, cơ hội hay thách thức cho các doanh nghiệp địa ốc từ bây giờ, đã bày cuộc khá rõ.

Với mức tăng giá dự kiến sẽ tăng gấp đôi so với khung giá đất cũ tại TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, hiện bảng giá đất tại TP.HCM tăng quá cao, không phù hợp với giá thị trường trong điều kiện bình thường, sẽ tác động đẩy giá thị trường bất động sản lên cao, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân.

Ông Châu cũng cảnh báo với việc tăng giá đất không tính toán trên từng khu vực, tuyến đường, có thể dẫn đến một bộ phận người dân không làm thủ tục cấp sổ đỏ, giao dịch nhà đất bằng giấy tay, làm tăng thị trường ngầm. Với việc này, Nhà nước vừa thất thu thuế, vừa khó quản lý, vừa dễ phát sinh tranh chấp trong xã hội.

Tuy nhiên, ở khía cạnh khác, việc tăng khung giá đất nếu phù hợp thực tế, khu vực, lại là vui mừng của nhiều người dân khi được đền bù thỏa đáng, hợp lý với kỳ vọng và tài sản của dân. Đây cũng là điểm cần tính toán để có sự cân bằng trong xét bảng tăng khung giá đất.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top