20/06/2021, 15:00 GMT+7

Đâu là đáy giá vàng tuần tới?

Reatimes.vn Giá vàng đã có cú đảo chiều giảm mạnh trong tuần này sau cuộc họp của FED. Vậy đâu là đáy của giá vàng tuần tới?

Trong tuần này, giá vàng quốc tế đã có cú “lao dốc” mạnh sau cuộc họp của FED khi giảm mạnh từ 1.870USD/oz xuống tới mức 1.760USD/oz, tức giảm tới hơn 100 USD mỗi ounce.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng giảm mạnh theo đà giảm của giá vàng thế giới khi giảm từ 57,3 triệu đồng/lượng xuống tới 56,5 triệu đồng/lượng.

Sở dĩ giá vàng giảm mạnh là do tại cuộc họp vừa qua, FED đã bắt đầu lo ngại về áp lực lạm phát khi cho biết sẽ bắt đầu tăng lãi suất cơ bản từ năm 2023, mỗi lần tăng 0,25%. Thậm chí có 7 thành viên của Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) dự báo lãi suất cơ bản sẽ tăng từ năm 2022.

Giá vàng miếng SJC có thời điểm giảm xuống 56,5 triệu đồng một lượng trong tuần này
Giá vàng miếng SJC có thời điểm giảm xuống 56,5 triệu đồng/lượng trong tuần này.

Đặc biệt, FED nhận định lạm phát năm nay sẽ cao hơn mức trung bình mục tiêu (2%) khoảng 3,5 điểm phần trăm. Thậm chí, nhiều chuyên gia dự báo với tốc độ tăng giá như hiện nay, lạm phát của Mỹ có thể sẽ còn cao hơn nhiều so với mức dự báo của FED. Do đó, cơ quan này sẽ phải tăng lãi suất và thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng 120 tỷ USD mỗi tháng sớm hơn dự kiến.

Khi FED bắt đầu tính tới việc tăng lãi suất, đồng nghĩa đồng USD sẽ hấp dẫn hơn, qua đó lợi suất trái phiếu cũng sẽ tăng cao hơn. Đó chính là lý do khiến các nhà đầu tư “quay lưng” lại với vàng, khiến giá kim loại quý này giảm mạnh trong những ngày qua.

“Chỉ cách đây không lâu, FED vẫn còn khăng khăng khẳng định áp lực lạm phát chỉ là tạm thời. Thế nhưng, quan điểm này đã quay ngoắt 180 độ trong cuộc họp vừa qua, khiến thị trường hoảng loạn bán tháo các tài sản trú ẩn an toàn như vàng…”, ông Colin, Chuyên gia ngoại hối độc lập nhấn mạnh và cho biết thêm, FED có thể sẽ tăng lãi suất cơ bản sớm hơn dự kiến, nhưng trong bối cảnh hiện nay áp lực lạm phát đang tăng mạnh, trong khi lãi suất cơ bản vẫn ở gần 0%. Do đó, lãi suất vẫn thực âm trong thời gian trước mắt, nên giá vàng chưa thể giảm sâu, mà vẫn còn giữ được xu hướng tăng trong trung và dài hạn.

Đáng chú ý trong tuần tới, Chủ tịch FED Powell sẽ có phiên điều trần về chương trình cho vay khẩn cấp và giải pháp phục hồi kinh tế Mỹ. Nếu Chủ tịch FED tái khẳng định sẽ sớm thắt chặt tiền tệ, sẽ tiếp tục khiến giá vàng chịu thêm sức ép điều chỉnh.

Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ công bố một số dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần tới, như chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - chỉ số đo lạm phát ưa chuộng của FED. Nếu chỉ số này tiếp tục tăng mạnh, đồng nghĩa với việc FED sẽ sớm thực hiện kế hoạch chính sách tiền tệ nói trên của mình.

 Giá vàng tuần tới có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh.
Giá vàng tuần tới có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh.

Ông Daniel Pavilonis, Chuyên gia phân tích của RJO Futures cho rằng, giá vàng sẽ “dò đáy” trong tuần tới và sau đó, sẽ bắt đầu phục hồi trở lại. “Đây là cơ hội mua vàng, vì USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ có thể sẽ sớm quay đầu giảm trở lại vì áp lực lạm phát ngắn hạn đang tăng mạnh”, ông Daniel nhận định và cho biết thêm, mức đáy quan trọng của giá vàng trong tuần tới ở 1.740 - 1.763USD/oz.

Theo phân tích kỹ thuật, cú giảm mạnh của giá vàng tuần này đã khiến một số chỉ số kỹ thuật như Stochastic, RSI… rơi vào trạng thái vượt bán, điều này cho thấy giá vàng sẽ khó giảm sâu hơn nữa. Nếu mức 1.752USD/oz bị phá vỡ, thì giá vàng có thể sẽ xuống tới 1.713USD/oz (MA100 trên biểu đồ tháng), kế tiếp là vùng hỗ trợ vững chắc 1.677USD/oz - đáy của mô hình 2 đáy mà giá vàng đã thiết lập trước đó. Trong khi đó, mức 1.795USD/oz là mức kháng cự đầu tiên, kế tiếp là vùng kháng cự mạnh 1.830 - 1.838USD/oz./.

Bạn đang đọc bài viết Đâu là đáy giá vàng tuần tới? tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP