Aa

Không ngừng tăng, giá vàng lên cao nhất trong hơn 3 tháng

Thứ Bảy, 15/05/2021 - 10:32

Giá vàng chịu ảnh hưởng bởi khả năng lạm phát tăng cao, có bằng chứng cho thấy áp lực giá đang tăng dần khi mà cả giá cả tiêu dùng và sản xuất đều tăng.

 

Giá vàng tăng. Ảnh: GettyImages
Ảnh: GettyImages

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng tăng và đóng cửa ở mức cao nhất tính từ tháng 2/2021.

Chuyên gia phân tích thị trường tại ThinkMarkets, ông Fawad Razaqzada, nhận xét: “Những nỗi lo của nhà đầu tư về khả năng chính sách tiền tệ bị thắt chặt sớm hơn kỳ vọng không khỏi khiến cho một số thành viên thuộc Ủy ban thị trường mở của Fed (FOMC) đưa ra tuyên bố định hướng chính sách mềm mỏng trong tuần này”.

Trong ngày thứ Tư, Mỹ công bố số liệu lạm phát cao vượt kỳ vọng, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và đồng USD tăng giá. Phiên ngày thứ Năm, đã có lúc giá vàng rớt xuống mức giao dịch thấp nhất trong 1 tuần.

Giá vàng chịu ảnh hưởng bởi khả năng lạm phát tăng cao, có bằng chứng cho thấy áp lực giá đang tăng dần khi mà cả giá cả tiêu dùng và sản xuất đều tăng. Nhiều người không khỏi dự báo về khả năng Fed sẽ bị buộc phải nâng lãi suất để hạ nhiệt nền kinh tế.

Tuy nhiên, dữ liệu công bố ngày thứ Sáu cho thấy doanh số bán lẻ tại Mỹ tháng 4/2021 không có nhiều thay đổi trong khi trước đó các chuyên gia dự báo về mức tăng 0,8%. Tháng 3/2021, doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng 10,7%, nguyên nhân chính nhờ việc người Mỹ được nhận tiền hỗ trợ 1.400USD/người.

Thông tin mới nhất có thể coi như làm giảm đáng kể khả năng Fed sẽ sớm thắt chặt chính sách tiền tệ, theo phân tích của chuyên gia cao cấp tại Kitco.com, ông Jim Wyckoff.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 6/2021 tăng 14,10USD/ounce tức 0,8% lên 1.838,10USD/ounce. Giá vàng như vậy đóng cửa ở mức cao nhất tính từ ngày 10/2/2021, theo tính toán của FactSet. Trước đó trong tuần, giá vàng rơi xuống mức giao dịch trong ngày thấp nhất tính từ ngày 6/5/2021.

“Lãi suất cao thường không tốt cho giá vàng, tuy nhiên lạm phát cao lại tốt, chính vì vậy thị trường băn khoăn muốn xem lãi suất thực rồi sẽ diễn biến ra sao, khi mà Fed vẫn tiếp tục siết chặt với các lãi suất kỳ hạn ngắn, khả năng lạm phát tăng cao sẽ hỗ trợ cho giá vàng”, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại Markets.com, ông Neil Wilson, nhận định.  Tính cả tuần, giá vàng tăng 0,4%.

Chuyên gia phân tích tại ED&F Man Capital Markets, ông Edward Meir, nhận xét giá vàng đã duy trì khá ổn định trong tuần này dù rằng đồng USD tăng giá và lạm phát gia tăng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top