Aa

Đầu năm, bỏ vốn vào đâu sẽ sinh lời?

Thứ Hai, 15/02/2021 - 16:30

Đất thổ cư tiếp tục được đánh giá là kênh bỏ vốn sinh lời an toàn cho các nhà đầu tư muốn tìm kiếm khoảng lợi nhuận tốt cho năm 2021.

Bất động sản nghỉ dưỡng thất thế, đất thổ cư tiếp tục lên ngôi?

Diễn tiến khó lường của dịch Covid-19 và làn sóng bùng phát trở lại đã khiến gu bỏ vốn của các nhà đầu tư thay đổi. Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ không còn hấp dẫn do tác động mạnh từ dịch.

Thực tế, năm 2020 đã khiến các nhà đầu tư nhận thấy, phân khúc từng làm mưa làm gió một thời không chỉ gặp rủi ro về pháp lý mà còn chịu ảnh hưởng bởi biến cố bên ngoài. Đã không ít nhà đầu tư buộc phải chôn vốn trong bất động sản nghỉ dưỡng.

Trong khi đó, bất động sản công nghiệp cũng chịu tác động không nhỏ khi chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy. Chính sách đóng cửa của nhiều quốc gia và đặc biệt sự bùng phát trở lại dịch bệnh tại Việt Nam khiến nhà đầu tư cẩn trọng với dòng sản phẩm này.

Cũng theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, đất thổ cư là phân khúc ít chịu tác động của dịch Covid-19. Điều này đồng nghĩa với tính ổn định của một sản phẩm đầu tư trong mắt các nhà kinh doanh.

Đất thổ cư trong dân được đánh giá là phân khúc sinh lời tốt, rủi ro thấp. 

Theo phân tích của ông Nguyễn Viên (nhân viên môi giới tại Hà Đông), tâm lý khủng hoảng kinh tế đẩy xu hướng bỏ tiền vào bất động sản gia tăng. Thực tế, nếu nhìn vào cả giai đoạn phát triển của thị trường địa ốc, đất thổ cư luôn là kênh bỏ vốn sinh lời ổn định và bền vững nhất. Với đất nền dự án, nhà đầu tư sẽ bị phụ thuộc hoặc khó kiểm soát tính pháp lý.

Thế nên, ngay cả khi bỏ tiền vào dự án của chủ đầu tư uy tín, việc đảm bảo đất nền sẽ có sổ đỏ là điều không thể đoán định trước. Chưa kể, mức giá gia tăng của đất nền dự án thường có xu hướng biến động mạnh giai đoạn đầu và thông thường sẽ khó tăng khi hạ tầng đã hoàn thiện.

Trong khi đó, với đất thổ cư, nhà đầu tư hoàn toàn xác định chắc chắn được tính pháp lý thông qua sổ đỏ có sẵn và kiểm tra quy hoạch tại cơ quan Nhà nước.

“Mức giá đất thổ cư có sự biến động và tăng trưởng đều. Khả năng xuống giá của đất thổ cư rất thấp. Đây là lý do khiến các nhà đầu tư chuộng đất thổ cư”, ông Viên nhấn mạnh.

Đầu tư vào đâu sẽ sinh lời?

Theo giới phân tích, đất thổ cư vùng ven các thành phố lớn sẽ có khả năng mang lại nguồn sinh lời cao. Đặc biệt là các vùng ven có dự án, tuyến đường sắp đi qua như Đồng Mai, Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) hay các huyện như Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức cũng có nhiều đất thổ cư trong dân có mức tài chính hợp lý.

Ông Quang Minh, Giám đốc một sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn Hà Nội nhận định: “Tất nhiên không phải đất thổ cư ở bất kỳ nơi nào sẽ có khả năng thanh khoản tốt. Nhà đầu tư muốn lựa chọn được sản phẩm chất lượng đều phải có thời gian tìm kiếm và nghiên cứu kỹ thị trường. Không chỉ vậy, để săn được hàng tốt, nhà đầu tư phải lăn lộn trong khu vực dân cư trong một thời gian dài. Có như vậy mới tăng khả năng tìm được những lô đất đẹp, vuông vắn và có tầm tiền phù hợp”.

Đất thổ cư ven các khu công nghiệp hoặc nằm trong quỹ đất đấu giá của các địa phương được đánh giá là có tiềm năng sinh lời tốt. 

Cũng theo nhiều nhà đầu tư, không chỉ đất vùng ven trung tâm Hà Nội, đất thổ cư tại các địa phương cũng là “miếng bánh” đầy hấp dẫn.

Nhìn vào tốc độ tăng giá của các quỹ đất địa phương trong năm 2020, giới đầu tư còn cho rằng, biên độ sinh lời của dòng sản phẩm này tốt hơn so với đất thổ cư vùng ven.

“Thông thường, các nhà đầu tư sẽ lựa chọn đất đấu giá tại các trục đường lớn ở xã, huyện. Sở hữu những quỹ đất này gần như cầm chắc 100% khả năng sinh lời. Ngoài ra, đất thổ cư ven các khu công nghiệp cũng là kênh bỏ vốn hấp dẫn. Dù tác động của dịch Covid-19 có thể khiến bất động sản khu công nghiệp trầm lắng, song, đất thổ cư ven khu công nghiệp vẫn có tính thanh khoản tốt, nhờ đáp ứng được nhu cầu ở thực. Hơn nữa, nhà đầu tư còn có tâm lý mua sẵn hàng để đợi thị trường khởi sắc, bán ra kiếm khoản chênh sinh lời”, ông Ngọc Trường, một nhà đầu tư bất động sản tại Hải Dương nhận định.

Dù diễn biến của Covid-19 còn căng thẳng, với các nhà đầu tư, đầu năm chính là thời điểm vàng để bỏ vốn vào đất. Điều này không chỉ có ý nghĩa mang lại may mắn trong đầu tư mà còn là bài toán sinh lời hiệu quả bởi khi dịch kiểm soát, thị trường khởi sắc, giá bất động sản chắc chắn sẽ gia tăng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top