Aa

Đầu tư vào bất động sản logistics và công nghiệp tại châu Á tăng gấp đôi giai đoạn 2023 - 2025

Thứ Sáu, 16/07/2021 - 07:30

Đầu tư vào lĩnh vực BĐS logistics và BĐS công nghiệp tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) sẽ tăng gấp đôi trong vòng 3 - 5 năm tới khi các nhà đầu tư tìm cách tăng cường tiếp cận với các loại tài sản này.

đầu tư bất động sản châu á

Công ty bất động sản JLL dự báo khối lượng đầu tư vào lĩnh vực logistics và công nghiệp sẽ tăng từ 25 - 30 tỷ USD trong giai đoạn 2019 - 2020 lên 50 - 60 tỷ USD trong giai đoạn 2023 - 2025.

Các khoản đầu tư vào những tài sản logistics và công nghiệp, bao gồm kho bãi, chuỗi cung ứng và các cơ sở sản xuất sẽ tăng lên do niềm tin của người sử dụng lao động trong lĩnh vực này ngày càng tăng. Trong những năm gần đây, nhờ sự phát triển của thương mại điện tử và các dịch vụ hậu cần của bên thứ ba (3PL), cả sự tham gia của nhà đầu tư và những bên liên quan trong lĩnh vực logistics và công nghiệp đã thay đổi đáng kể, theo báo cáo được công bố gần đây của JLL.

“Trên khắp khu vực APAC, những thay đổi về cơ cấu đối với việc phân bổ tài sản và mạng lưới chuỗi cung ứng đã thúc đẩy nhu cầu của các nhà đầu tư trong những lĩnh vực này. Đầu tư gia tăng vào lĩnh vực logistics và công nghiệp phản ánh những thay đổi trong chiến lược đầu tư bất động sản nhằm mang đến những tài sản chất lượng cao hơn, chủ yếu dựa trên đà tăng trưởng thương mãi điện tử và chuỗi cung ứng”, Tom Woolhouse, người đứng đầu bộ phận Logistics của JLL tại APAC cho biết.

Một số yếu tố vĩ mô cũng góp phần vào sự tăng trưởng chung của khối lượng đầu tư cho lĩnh vực logistics và công nghiệp. Dân số đô thị tại khu vực APAC sẽ tăng 41 triệu người mỗi năm từ năm 2020 đến năm 2025. Trong cùng thời gian, sẽ có thêm khoảng 760 triệu người gia nhập tầng lớp trung lưu, thu nhập tăng khoảng 4% mỗi năm, cho thấy tiềm năng tăng trưởng đáng kể đối với nền kinh tế trong khu vực

Theo nghiên cứu của JLL, các quỹ đầu tư logistics đã tăng gấp đôi tài sản được quản lý vào năm 2020 và dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên trong năm. Trong vòng sáu tháng qua đã ghi nhận số lượng kỷ lục các thương vụ lớn được giao dịch trong lĩnh vực công nghiệp và logistics tại APAC, bao gồm cả việc ESR mua lại danh mục đầu tư của Blackstone Milestone ở Úc.

“Sức hấp dẫn của phân các tài sản logistics và công nghiệp sẽ chỉ tăng lên trong mắt các nhà đầu tư. Trên thực tế, nhiều đơn vị chỉ mới bắt đầu tái phân bổ danh mục đầu tư và cần tăng tỷ lệ tiếp xúc với tài sản logistics lên 40-50% trong thời gian tới khi họ tìm cách phân bổ vốn vào các tài sản tạo ra thu nhập ổn định”, Regina Lim, Giám đốc nghiên cứu thị trường Vốn của JLL tại APAC.

Khối lượng đầu tư dự kiến ​​sẽ tăng mạnh ở Hàn Quốc, Úc và Trung Quốc, những nơi có sẵn các kho hậu cần hiện đại. Dòng tiền tập trung vào các quốc gia này kết hợp với nhu cầu linh hoạt từ sự thâm nhập của ngành thương mại điện tử sẽ tiếp tục bù đắp cho lợi nhuận và sự cạnh tranh gay gắt.

Trong thời gian gần đây, số lượng các quỹ đầu tư cốt lõi tiếp cận những lĩnh vực này ngày càng tăng, qua đó làm tăng khả năng diễn ra nhiều thương vụ giao dịch mua bán hoặc cho thuê quy mô lớn. Không ít chủ sở hữu đang sử dụng phương án này để giải phóng vốn đầu tư nhằm nâng cấp cơ sở vật chất và triển khai các giải pháp công nghệ mới vào kho bãi và quản lý chuỗi cung ứng.

“Các doanh nghiệp đang tích cực áp dụng công nghệ và các giải pháp tự động hóa cùng với sự hiểu biết ngày càng tăng về tầm quan trọng của các yêu cầu về Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG), tất cả đều hướng đến một quỹ đạo mới cho lĩnh vực bất động sản logistics và công nghiệp”, Peter Guevarra, chuyên gia phân tích của JLL chia sẻ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top