Aa

Tết ngắm hoa đào ở thôn Lao Xa

Thứ Sáu, 20/01/2023 - 06:03

Trải nghiệm tuyệt vời nhất khi đến với Lao Xa, bạn nên đi bộ thật chậm qua những con đường trong thôn, hình ảnh những em nhỏ đi chân đất nô đùa cùng nhau, những nếp nhà tỏa khói bếp, và những cây đào, cây mận nở hoa

Thôn Lao Xa, Sủng Là, Hà Giang là một vùng đất nằm khá cao trên núi nhưng lại có địa hình thoai thoải, người dân sinh sống trên lưng chừng núi và trồng các loại rau màu. Toàn bộ cư dân trong thôn đều là người dân tộc H’Mông, sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng rau màu, nuôi gia súc và làm nghề đúc bạc truyền thống.

Thôn Lao Xa Hà Giang có những căn nhà trình tường bằng đất với những hàng rào đá đặc trưng. Vì thế khi du lịch Đồng Văn và đến Lao Xa là cơ hội để du khách tìm hiểu thêm về nét văn hóa của người H’Mông và tận hưởng cảnh đẹp như tranh của miền đất này.

Những lối đi trong thôn Lao Xa.

Những căn nhà trình tường cổ kính, đây là kiểu nhà truyền thống của người H’Mông, lợp ngói âm dương với kiến trúc 3 gian, được xây dựng khá kiên cố. Quanh nhà thường có hàng rào xếp đá, trong sân trồng thêm cây đào, cây mận rất đẹp và thơ. Vào dịp gần Tết âm lịch, thôn Lao Xa có những nương hoa cải rực vàng.

Trải nghiệm tuyệt vời nhất khi đến với thôn Lao Xa Hà Giang có lẽ là đi bộ thật chậm qua những con đường trong thôn. Bạn sẽ bắt gặp hình ảnh những em nhỏ đi chân đất nô đùa cùng nhau, những nếp nhà tỏa khói bếp hay những nghệ nhân cần mẫn với nghề đúc bạc truyền thống.

Những em bé người H’Mông đáng yêu, hồn nhiên. Vẻ đẹp của thôn làng này không quá hoành tráng, diễm lệ mà lại rất mộc mạc, một cái đẹp mộng mị, nên thơ đặc trưng của miền đất cao nguyên đá. Nơi đây không có nhiều tiện ích tiện nghi nhưng chính khí trời trong trẻo, chính sự thuần khiết của cảnh vật và dấu ấn đặc biệt của đồng bào người H’Mông tạo nên một Lao Xa rất thi vị. Được biết, nghề đúc bạc của dòng họ Mua đã tồn tại ở thôn Lao Xa gần 100 năm. Các sản phẩm chính yếu thường là dây chuyền, nhẫn, hoa tai, vòng cổ, vòng tay và một số trang sức khác được đúc rất tỉ mẩn, công phu.

Những hàng rào đá vây quanh ngôi nhà trình tường.

Thôn Lao Xa được đánh giá là nơi có nhiều hoa đào đẹp

Những vườn hoa cải vàng rực báo hiệu mùa xuân về.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top