Aa

Đẩy mạnh hoạt động giám sát và giữ kỷ cương trên thị trường chứng khoán

Thứ Sáu, 15/12/2023 - 06:15

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, tính đến hết tháng 11/2023, chỉ số VN-Index tăng 8,6%, mức vốn hóa thị trường tăng 10,1% so với cuối năm ngoái, tương đương 60,5% GDP.

Theo nhận định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, thị trường chứng khoán năm 2023 được đánh giá tăng trưởng tích cực so với các nước trong khu vực và trên thế giới đồng thời duy trì sự ổn định, an toàn, tiếp tục thể hiện được vai trò là kênh dẫn vốn trung, dài hạn cho nền kinh tế, thu hút sự tham gia tích cực của nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương cho biết hệ thống các văn bản pháp lý đã được hoàn thiện theo đúng chương trình đề ra, các quy định tại Luật Chứng khoán được rà soát tổng thể. Trong số đó, Nghị định 155/2020/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn đã khắc phục được những bất cập, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Công tác thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm cũng được đẩy mạnh trong bối cảnh các hành vi vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán ngày càng tinh vi, phức tạp.

Theo bà Vũ Thị Chân Phương, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã nỗ lực triển khai tìm kiếm các giải pháp dài hạn và giải pháp trước mắt để sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi. Tại kỳ đánh giá vào tháng 9/2023, FTSE Russel tiếp tục giữ Việt Nam trong danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp. Trong năm qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng kịp thời tuyên truyền, cung cấp thông tin chính thống, chính xác về chủ trương, định hướng điều hành và tình hình kinh tế vĩ mô nhằm tăng cường minh bạch cho thị trường chứng khoán...

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi yêu cầu trong thời gian tới, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cần chủ động rà soát các quy định về Luật Chứng khoán để đưa vào chương trình xây dựng pháp luật đồng thời rà soát để sửa đổi Nghị định 155/2020/NĐ-CP, các thông tư hướng dẫn và các quy định pháp luật có liên quan.

Bên cạnh đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh hoạt động giám sát và giữ nghiêm trật tự, kỷ cương kỷ luật thị trường đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của bộ để phát hiện và xử lý nghiêm các sai phạm, hỗ trợ thị trường chứng khoán hoạt động ngày càng minh bạch và lành mạnh. 

Thứ trưởng cũng chỉ đạo Ủy ban chủ động phối hợp với các bộ, ban, ngành, các đơn vị liên quan để thị trường chứng khoán sớm được nâng hạng; chú trọng đầu tư cho ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ hiệu quả hơn nữa cho công tác quản lý./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top