Aa

Đề nghị hạn chế xuất khẩu để giá thép “hạ nhiệt“

Thứ Ba, 29/06/2021 - 16:20

Để kéo giá thép "hạ nhiệt", Hiệp hội Thép Việt Nam khuyến nghị doanh nghiệp sản xuất hạn chế xuất khẩu để ưu tiên nguồn nguyên liệu và bán thành phẩm cho thị trường trong nước.

VSA đã có văn bản khuyến nghị các doanh nghiệp thành viên thực hiện loạt giải pháp nhằm góp phần bình ổn thị trường.
VSA đã có văn bản khuyến nghị các doanh nghiệp thành viên thực hiện loạt giải pháp nhằm góp phần bình ổn thị trường.

Theo lãnh đạo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), thời gian qua, giá thép trên thị trường toàn cầu cũng như ở Việt Nam có diễn biến phức tạp. Giá thép có chiều hướng gia tăng kể từ cuối năm 2020 cho đến giữa quý I/2021 có điều chỉnh giảm, sau đó tiếp tục xu hướng tăng đến cuối tháng 5 mới bắt đầu chiều hướng giảm.

"Thị trường hiện tại dùng dằng và có chưa có chiều hướng tăng giảm rõ rệt", lãnh đạo VSA nhận định.

Trước những diễn biến phức tạp, khó lường gần đây của thị trường thép thế giới gây ảnh hưởng đến giá sản phẩm thép trong nước, lãnh đạo VSA cho biết đã có văn bản khuyến nghị các doanh nghiệp thành viên thực hiện loạt giải pháp nhằm góp phần bình ổn thị trường.

Cụ thể, VSA đề nghị doanh nghiệp tiếp tục phát huy công suất, đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm thép, tổ chức hệ thống phân phối hợp lý để ổn định nguồn cung trong nước, đáp ứng đủ nhu cầu thị trường thép trong nước; thực hiện kê khai, niêm yết giá phù hợp với quy định của pháp luật.

Cũng theo VSA, các doanh nghiệp tăng cường hợp tác phối hợp ưu tiên nguồn nguyên liệu thép thô, thép cuộn cán nóng cho thị trường trong nước, hạn chế xuất khẩu; tiết giảm chi phí sản xuất.

Đồng thời bảo đảm giá bán hợp lý để bình ổn giá cả thị trường thép trong nước; Nâng cao năng lực quản lý, cải tiến công nghệ trong sản xuất thép nhằm tiết giảm chi phí sản xuất.

"Cần tăng cường phối hợp và hợp tác giữa các doanh nghiệp; hạn chế xuất khẩu để ưu tiên nguồn nguyên liệu và bán thành phẩm cho thị trường trong nước", lãnh đạo VSA đề nghị.

Cũng theo cơ quan này, thời gian tới cơ quan quản lý Nhà nước cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thị trường để phòng ngừa các hiện tượng gian lận thương mại, đầu cơ tích trữ.

Đồng thời khuyến khích xuất khẩu các mặt hàng thép thành phẩm như thép xây dựng, tôn mạ, ống thép, thép cuộn cán nguội, tiếp tục duy trì các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ sản xuất trong nước.

Trước đó theo ghi nhận của Dân trí, thị trường thép đã trải qua hai lần điều chỉnh giảm sau một thời gian dài tăng nóng. Mới đây nhất là hôm điều chỉnh giảm ngày 21/6. Theo đó thép cây được điều chỉnh giảm 200.000 đồng/tấn; thép cuộn các loại giảm 600.000 đồng/tấn.

Đây là lần thứ 2 một số doanh nghiệp thép tiến hành giảm giá sau phiên giảm hiếm hoi ngày 7/6. Qua hai lần giảm, hiện giá thép vẫn còn cao, theo đó giá thép vẫn còn giá xuất xưởng quanh mốc 17.000 đồng/kg (chưa VAT).

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top