Aa

Đề xuất chính sách hỗ trợ cả doanh nghiệp lớn tạo “lực đẩy” phát triển

Chủ Nhật, 14/06/2020 - 06:30

Đại dịch COVID-19 không chỉ gây khó khăn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp lớn.

Sáng nay (13/6), Quốc hội thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2020. 

Đề cập đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) bày tỏ, Việt Nam đang được thế giới nhắc đến như một điều kỳ diệu trong chống đại dịch. Mỗi đại biểu Quốc hội chúng ta cũng đang tự hào và suy ngẫm về điều kỳ diệu đó và tự hỏi làm thế nào để hậu COVID-19 trong 10 năm tới, chúng ta có thể viết nên câu chuyện thần kỳ về kinh tế Việt Nam.

“Thật kỳ diệu, khi chúng ta đã chiến thắng dịch COVID-19 như chiến thắng Điện Biên Phủ”. Chia sẻ điều này và liên tưởng tới vấn đề văn hóa, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng khẳng định, “chính văn hóa là nguồn lực chiến lược cho phát triển đất nước ta trong thế kỷ XXI”.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội).

Những ngày qua, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã lập nên chiến công thần kỳ trước chống dịch. Việt Nam một lần nữa được nhắc đến với tình cảm của cộng đồng quốc tế rất đặc biệt. Lãnh đạo Nga, Mỹ và nhân dân các nước trên thế giới đã khen ngợi và cám ơn Quốc hội, các nhóm nghị sĩ hữu nghị, Chính phủ và nhân dân ta đã chia ngọt, sẻ bùi, giúp đỡ.

Theo đại biểu Nguyễn Quốc Hưng, nếu so sánh thực chất trang thiết bị y tế thì chúng ta còn nhiều khó khăn hơn so với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, nhưng chúng ta đã chống dịch thành công và chia sẻ kịp thời cùng cộng đồng quốc tế, đã làm nên hình ảnh, thương hiệu Việt Nam an toàn, nghĩa tình, thân thiện, hấp dẫn; hấp dẫn từ đất nước và con người, hấp dẫn từ những nụ cười chiến thắng đến tà áo dài thướt tha.

Về vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp để tạo “lực đẩy” phát triển Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng đại dịch COVID-19 không chỉ gây khó khăn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp lớn. Nếu những doanh nghiệp này không sớm hồi phục thì khó tạo ra “lực đẩy” để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cũng như kéo các doanh nghiệp nhỏ và vừa hồi phục.

“Vẫn biết nguồn lực của nhà nước có hạn, nếu miễn giảm thuế 30% cho tất cả các doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn thu ngân sách năm 2020. Song Chính phủ, đặc biệt là cơ quan thuế cũng cần lắng nghe để đề xuất chính sách hỗ trợ phù hợp cho các doanh nghiệp lớn hồi phục và phát triển”, ông Hòa nói.

Theo ông Hòa, hiện nay Chính phủ đang quyết liệt kích cầu sản xuất trong nước. Thủ tướng cũng đã đồng ý giảm phí trước bạ ô tô. Riêng thuế tiêu thụ đặc biệt cho doanh nghiệp sản xuất ô tô cũng cần phải nghiên cứu xem “giãn trong thời gian 5 tháng hay 12 tháng” để phát triển thị trường tiêu thụ nội địa?

Đại biểu Trần Hoàng Ngân

Trong khi đó, ông Trần Hoàng Ngân (Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng, tiêu chí xác định doanh thu dưới 50 tỷ đồng, có số lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội không quá 100 người là "hỗ trợ chưa đúng đối tượng khó khăn". Bởi doanh nghiệp có lao động càng nhiều, chi phí để giữ chân lao động lớn hơn, nên họ cũng hết sức khó khăn mà không được giảm thuế.

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam (đoàn Hà Nội) đưa ra cảnh báo tình trạng lợi dụng chính sách để trục lợi nếu đưa ra tiêu chí cứng như Chính phủ đề xuất. Bởi nếu đưa ra những con số như trên thì khi đó doanh nghiệp sẽ kê khai gian dối doanh thu, số lượng lao động đóng bảo hiểm xã hội để được giảm thuế.

Ngăn chặn tình trạng này, ông Hiểu đề nghị xác định rõ các loại doanh nghiệp nào thì được hỗ trợ thay vì đưa ra tiêu chí “cứng nhắc” như đề xuất của Chính phủ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top