Aa

Quả pháo nặng 1 tấn trị giá 500 triệu đồng

Chủ Nhật, 22/01/2023 - 06:03

Mỗi quả đại pháo này nặng hơn 1 tấn và trị giá hơn 500 triệu đồng. Chỉ một đoạn đường ngắn khoảng 500m từ nhà văn hóa thôn ra đến đình làng, nhưng đám rước pháo phải đi mất gần 2 giờ đồng hồ trong tiếng hò reo.

Theo ông trưởng ban tổ chức lễ Hội của làng Đồng Kỵ cho biết thì mỗi quả đại pháo này nặng hơn 1 tấn và trị giá hơn 500 triệu đồng. Chỉ một đoạn đường ngắn khoảng 500m từ nhà văn hóa thôn ra đến Đình làng, nhưng đám rước pháo phải đi mất gần 2 tiếng đồng hồ.

Từ sáng sớm ngày mùng 4 tết, không khí lễ Hội đã tràn ngập khắp các đường làng ngõ xóm của làng Đồng Kỵ. Đây là một làng nghề cổ truyền thuộc xã Đồng Quang – huyện Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh. Theo thông lệ thì cứ vào ngày này là nhân dân trong làng lại tổ chức lễ rước pháo đầu năm.

Tương truyền, lễ hội này có từ thời Hùng Vương thứ 6, bắt nguồn từ việc tướng Thiên Cương về làng chiêu quân giúp vua Hùng đánh giặc. Khi thắng giặc, Thiên Cương dẫn đoàn quân thắng trận trở về và làng mở hội khao quân. Tập tục đó vẫn được dân làng Đồng Kỵ duy trì cho đến ngày nay. Đây cũng là lễ Hội sớm nhất mở màn cho mùa lễ Hội vùng Kinh Bắc.

Để có được lễ rước pháo này thì người dân làng Đồng Kỵ đã phải chuẩn bị từ trước đó cả tháng như đội khiêng kiệu, cầm cờ, đánh trống, múa lân...và đặc biệt là chọn các trai tráng trong làng khiêng pháo ra đình. Đúng 9h sáng thì hai quả pháo mô hình được làm bằng gỗ, có đường kính 60 cm dài 6m được gọi là pháo nhất và một quả được gọi là pháo nhì có kích cỡ nhỏ hơn một chút. Cả hai quả pháo sơn đen được trang trí khá đẹp với hình tứ linh Long , ly, quy, phượng dát vàng được các trai đinh khiêng ra đình.

Đám rước pháo đi đến đâu cũng được nhân dân trong làng và hàng vạn khách thập phương chào đón bằng những tiếng hò reo. Đám rước pháo đi được khoảng 100 m lại hạ kiệu nghỉ. Đi đầu đám rước là đội múa lân, rồng với tiếng trống chiêng rộn rã, hai kiệu ông và kiệu bà rồi đến các phường bát âm, các cụ ông, cụ bà. Cuối cùng là hai quả pháo khổng lồ được các chàng trai lực lưỡng khiêng trên vai.

Cuối cùng thì hai quả pháo đại cũng ra đến Đình làng để làm lễ. Sau phần nghi lễ của các vị cao niên trong làng thì đến tiết mục xô Quan Đám. Xô quan đám cũng là một nghi lễ kỳ lạ, bốn giáp trong làng tượng trưng cho 4 tổ dân phố cử ra bốn người đàn ông tròn năm mươi tuổi, có đạo đức tốt và gia đình không có tang trong năm qua để làm quan đám. Làng lại cử thêm năm chục trai tráng lực lưỡng rước quan đi.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top