Aa

Dịch vụ cho thuê nhà trọ ở TP.HCM lao đao vì dịch bệnh, hết thời “hốt bạc“

Thứ Bảy, 12/06/2021 - 17:20

Nhà phố cho thuê vốn là phân khúc "hái ra tiền" trước đại dịch. Tuy nhiên, thời hoàng kim của phân khúc này đã thuộc về dĩ vãng.

Thị trường nhà phố cho thuê tại TP.HCM gặp nhiều khó khăn vì Covid-19
Thị trường nhà phố cho thuê tại TP.HCM gặp nhiều khó khăn vì Covid-19 (Ảnh: Đ.V).

Anh Lê Hữu Thái (ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết, anh đang cho thuê một căn nhà 4 tầng trên đường Thích Quảng Đức. Căn nhà có 6 phòng đầy đủ tiện nghi, giá cho thuê là 36 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, dịch bệnh khiến 3 phòng cho thuê bị khách trả lại.

"Họ trả phòng vì không đủ chi phí trang trải hoặc về quê. Người thuê thường trả phòng rồi chuyển lên quận 12 hoặc qua Thành phố Thủ Đức để thuê nhà giá rẻ hơn", anh Thái nói.

Hơn một tháng qua, anh cố gắng tìm người thuê mới nhưng vẫn chưa có khách "chốt". Việc tìm khách thuê mùa dịch là khá khó khăn. Trong khi đó, mỗi tháng, anh phải trả tiền gốc và lãi vay ngân hàng cho ngôi nhà này gần 30 triệu đồng.

"Doanh thu từ việc cho thuê nhà không đủ để trả tiền ngân hàng. Tháng 5, tôi phải bù thêm 12 triệu đồng để trả tiền ngân hàng. Trước đây, mỗi khi thu tiền nhà và đóng tiền ngân hàng xong thì tôi vẫn dư ra khoảng 6 triệu đồng", anh Thái chia sẻ.

Cũng theo anh Thái, nếu tiếp tục không tìm được khách thuê, anh buộc phải giảm giá 20% để lấp đầy công suất phòng. Việc này sẽ giúp đảm bảo chi phí trả tiền ngân hàng hàng tháng.

Dịch vụ cho thuê nhà trọ ở TP.HCM lao đao vì dịch bệnh, hết thời hốt bạc
Nhiều người thuê trả lại nhà để tìm phòng mới có giá rẻ hơn (Ảnh: Đ.V).

Anh Thái vẫn may mắn khi còn có thể "gồng gánh" được chi phí kinh doanh. Còn chị Nguyễn Thị Thủy (ngụ quận 10) đang "khóc ròng" vì căn nhà đang kinh doanh của mình.

Theo chị Thủy, vào năm 2019, chị thuê một căn nhà trên đường Lý Thường Kiệt với giá 28 triệu đồng/tháng. Chị sửa sang ngôi nhà và cho thuê lại được 7 phòng. Doanh thu ổn định mỗi tháng từ căn nhà là 35 triệu đồng.

Tuy nhiên, từ đầu năm nay, chị buộc phải giảm giá thuê phòng từ 5 triệu đồng/tháng xuống còn 4,5 triệu đồng/phòng để giữ chân người thuê. Điều này khiến doanh thu từ ngôi nhà sụt giảm.

Chưa dừng lại, số phòng cho thuê bị bỏ trống cũng liên tục xảy ra.

"Chỉ cần 2 phòng trống là tôi đã lỗ rồi, đằng này số phòng trống nhiều khi lên đến 3 - 4 phòng. Từ đầu năm đến nay, chỉ hòa vốn với lỗ và chưa tháng nào có lời", chị Thủy giãi bày.

Cũng theo chị Thủy, nếu tình hình tiếp tục bất ổn, chị sẽ trả lại ngôi nhà khi hết hợp đồng thuê vào tháng 11 năm nay.

Dịch vụ cho thuê nhà trọ ở TPHCM lao đao vì dịch bệnh, hết thời hốt bạc
Những căn phòng có giá thuê từ 5 - 7 triệu đồng/tháng khó tìm được khách ở thời điểm hiện tại (Ảnh: Đ.V).

Theo ghi nhận của Dân trí, nhiều chủ nhà phố, chủ căn hộ cho thuê đang gặp khó khăn vì lượng khách suy giảm. Điều này cũng kéo theo giá thuê "lao dốc". Doanh thu từ việc cho thuê nhà đã sụt giảm từ 20 - 40% so với thời điểm chưa có dịch bệnh.

Ông Nguyễn Duy Thành - đại diện Công ty Quản lý nhà Toàn Cầu - cho biết, hiện nay, nguồn cung nhà cho thuê tại TP.HCM khá dồi dào. Tuy nhiên, người đi thuê đang bị ảnh hưởng lớn đến thu nhập vì dịch bệnh. Do đó, việc người dân trả lại nhà có giá thuê cao so với mức thu nhập của mình là điều hết sức bình thường.

Theo ông Thành, trước đây còn có phong trào khởi nghiệp bằng cách đi thuê nhà rồi cho thuê lại. Khi đó, thị trường rất sôi động, hấp dẫn. Thế nhưng, dịch Covid-19 đã làm thay đổi mọi thứ. Thu nhập của người dân bị ảnh hưởng, giãn cách xã hội, cách ly… khiến thị trường cho thuê nhà "lao đao".

"Một số căn phòng cho thuê với giá hơn 10 triệu đồng/tháng rất khó tìm được người thuê. Những căn phòng có giá thuê từ 6 - 7 triệu đồng/tháng buộc phải giảm xuống 4 - 5 triệu đồng/tháng để giữ chân khách trong mùa dịch", ông Thành nói.

Cũng theo ông Thành, ngoài nguyên nhân từ dịch bệnh thì việc thí điểm thu thuế người cho thuê căn hộ của Cục Thuế TP.HCM mới đây cũng tác động phần nào đến các chủ nhà và người đi thuê. Điều này dẫn đến cuộc "chạy đua" giảm giá để tiếp cận người thuê của các chủ nhà.

Chuyên gia quản lý nhà cho rằng, đối với những người đi thuê rồi cho thuê lại thì việc giảm giá nhà để ổn định dòng tiền trong thời điểm này là điều tất yếu. Nếu việc kinh doanh không khả quan, người thuê có thể liên hệ với chủ nhà để chấm dứt hợp đồng thuê và cắt lỗ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top