Aa

Giải mã vì sao dân giàu đổ tiền vào nhà cho thuê dù lãi kém gửi tiết kiệm

Thứ Hai, 07/06/2021 - 06:30

Đầu tư vào bất động sản, đặc biệt là nhà cho thuê dù không có lãi bằng gửi tiết kiệm nhưng đây là kênh đầu tư mang tính bền vững, có được tài sản để dành, sở hữu lâu dài…

Đầu tư vào bất động sản mang tính bền vững. Ảnh LDO.
Đầu tư vào bất động sản mang tính bền vững. Ảnh LDO.

Đau đầu lựa chọn kênh đầu tư

Thời gian gần đây, theo lý giải của Bộ Xây dựng, xu hướng các nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền vào lĩnh vực bất động sản ngày càng nhiều vì đây là kênh đầu tư được cho là an toàn và còn nhiều cơ hội phát triển.

Chia sẻ với Lao Động, anh Nguyễn Trung Kiên - một nhà đầu tư bất động sản nhiều năm kinh nghiệm Hà Nội cho biết, nếu như so với những kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng… thì bất động sản chính là kênh được đánh giá là đầu tư an toàn, hiệu quả và dễ sinh lời nhất. Tuy nhiên, việc lựa chọn đầu tư vào chung cư, nhà phố hay đất nền là yếu tố quyết định lợi nhuận.

Theo anh Kiên đối với căn hộ chung cư, thì phương thức thanh toán của loại hình chung cư khá linh hoạt. Bạn có thể trả góp theo nhiều đợt. Hơn nữa ngân hàng còn hỗ trợ cho vay với lãi suất thấp tối đa 70% giá trị của căn hộ.

Điều đáng nói, việc đầu tư kinh doanh vào bất động sản theo hình thức cho thuê nhà bùng nổ trong thời gian vừa qua mặc dù không bằng lãi tiết kiệm khi gửi tiền ngân hàng. Dù khi đầu tư lượng khách hàng thuê không ổn định nhưng vẫn thu hút nhiều cá nhân có tiền nhàn rỗi hoặc tiền vay (nhưng khả năng trả nợ tiền vay tốt) đầu tư vào lĩnh vực này.

Lý giải về vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết rằng, cái được lớn nhất là có được tài sản để dành - sở hữu lâu dài và tài sản đó có thể đem lại dòng tiền ổn định theo năm tháng, không bị mất giá, thậm chí là tài sản tích luỹ.

Ngưỡng thuế cho thuê nhà đang lạc hậu?

Trong thời điểm dịch Covid-19 đang phức tạp nên cũng gây ra nhiều lực cản trong việc đầu tư nhà cho thuê. Hơn thế nữa thời gian qua, có ý kiến cho rằng, ngưỡng thuế cho thuê nhà hiện quá lạc hậu, khiến nhiều người cho thuê nhà ấm ức. Mức doanh thu tính thuế 100 triệu đồng/năm không những đối với cho thuê nhà mà cả các lĩnh vực, ngành nghề khác cũng quá thấp.

Từ đó, các ý kiến đề nghị Bộ Tài chính cần chỉnh sửa quy định mức này có thể tăng lên 150 triệu đồng/năm và khi mức trượt giá tăng trên 20% thì điều chỉnh. Đồng thời, cho phép người thuê nhà nói riêng cũng như cá nhân, hộ kinh doanh nói chung được khấu trừ chi phí trước khi tính doanh thu tính thuế...

Trả lời về nội dung này, Bộ Tài chính cho biết: Theo quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng và Luật Thuế thu nhập cá nhân thì cá nhân kinh doanh có mức doanh thu từ 100 triệu trở xuống không thuộc diện chịu thuế. Các trường hợp cá nhân có bất động sản cho thuê có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm (trên 8,3 triệu đồng/tháng) được xác định là đối tượng phải kê khai, nộp thuế.

Theo quy định tại Biểu thuế ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính thì hoạt động cho thuê tài sản không kèm theo dịch vụ lưu trú chịu thuế 10% (GTGT 5%, TNCN 5%)...

Như vậy, mặc dù thuế suất đối với hoạt động cho thuê bất động sản ở mức cao hơn so với các loại hình kinh doanh dịch vụ khác, nhưng Bộ Tài chính cho rằng đã loại trừ các hoạt động mang tính lưu trú, các hoạt động cho thuê đối với những đối tượng yếu thế trong xã hội như sinh viên, công nhân và những đối tượng tương tự.

Những trường hợp cho thuê bất động sản thuộc diện chịu thuế 10% đều được xác định là những trường hợp kinh doanh bất động sản (theo Luật Kinh doanh bất động sản).

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top