Reatimes.vn

Diễn đàn bất động sản Việt Nam 2019: Nơi hiến kế gỡ khó cho thị trường

Diễn đàn bất động sản Việt Nam 2019: Nơi hiến kế gỡ khó cho thị trường

Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên lần 2 được tổ chức với kỳ vọng tạo một sân chơi lớn - là nơi giao lưu học hỏi và trao đổi kinh nghiệm cho các doanh nghiệp.
10:05, 17/10/2019

Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên lần 2 sẽ được tổ chức vào ngày 27/11 tới đây. Trước thềm diễn ra sự kiện, Reatimes ghi lại những chia sẻ của đại diện Ban Tổ chức - ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), nguyên Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng).

"Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2017. Năm 2018, Hiệp hội tập trung vào hai sự kiện lớn, cũng có những ý nghĩa tương tự Diễn đàn: Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam và Hội nghị Bất động sản Quốc tế IREC lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam. Trong năm 2019, Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên lần 2 là hoạt động lớn nhất do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phối hợp cùng Kênh truyền hình Kinh tế - Tài chính VITV tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng.

Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Mục tiêu chính của Diễn đàn là tạo một sân chơi lớn - là nơi giao lưu học hỏi và trao đổi kinh nghiệm cho các doanh nghiệp. Diễn đàn bao gồm các nội dung gắn với tình hình thực tiễn, xoay quanh hoạt động của doanh nghiệp bất động sản. Bởi thực chất, thị trường bất động sản gặp phải nhiều vướng mắc, từ cơ chế chính sách, thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, Diễn đàn lần 2 sẽ phác hoạ lại bức tranh toàn cảnh thị trường năm 2019. Đồng thời, cũng đưa ra những dự báo, định hướng cho thị trường tiếp tục phát triển. 

Về quy mô tổ chức, Diễn đàn lần 2 có sự tham dự của đại diện cơ quan quản lý Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan đến đất đai, thuế, hành chính; các chuyên gia, nhà khoa học nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, bất động sản, xây dựng; cộng đồng doanh nghiệp.

Diễn đàn được tổ chức trong 1 ngày, phiên buổi sáng dự kiến sẽ có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Xây dựng với bài phát biểu tổng quan về thị trường và công tác quản lý Nhà nước về thị trường bất động sản. 

Tiếp đó là bài phát biểu của Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam về tổng quan thị trường bất động sản trong năm 2019 và định hướng phát triển trong năm 2020. Tiếp đó là các phiên thảo luận xoay quanh các bất cập, khó khăn, vướng mắc, thời cơ và cơ hội mới cho thị trường trong năm 2020 và những năm tiếp theo. Buổi chiều cùng ngày sẽ tổ chức hai phiên thảo luận mở với các chủ đề hấp dẫn của thị trường bất động sản.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà phát biểu tại Diễn đàn bất động sản Việt Nam thường niên lần I.

Diễn đàn năm nay sẽ chủ yếu tập trung vào các vấn đề nổi bật nhất của thị trường. Đầu tiên là cơ chế chính sách. Nhiều chuyên gia cho rằng, đây là “cục máu đông” trong giai đoạn 2018 - 2019 - điểm nghẽn của thị trường. Bằng chứng là tại các thị trường lớn như Hà Nội, TP.HCM, thời gian qua số dự án mở bán mới rất ít. Nguyên nhân không phải do thiếu đất đai, thiếu quy hoạch mà trọng điểm vẫn là Nhà nước đang tổng rà soát lại các dự án đang triển khai.

Động thái này đã khiến các cơ quan chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản “chững lại” để xem xét. Một phần là họ lo sợ trách nhiệm nên mới “câu giờ” hoặc “đá bóng vòng quanh”. Điều này dẫn đến tình trạng dự án đầu vào của thị trường “nhỏ giọt”, kéo theo đầu ra năm 2019 và những năm tiếp theo rơi vào tình trạng khan hiếm hàng hoá, thậm chí câu chuyện tăng giá, làm giá có thể xảy ra.

Tuy nhiên, giai đoạn này cũng chỉ mang tính chất cục bộ, không kéo dài như giai đoạn khủng hoảng của năm 2009. Từ thực trạng này có thể thấy, thị trường đang đi về phía giá trị thực. Tức là người mua có nhu cầu thực, người bán phải xem xét trên rất nhiều khía cạnh để quyết định giá trị sản phẩm của mình để bán trên thị trường. Từ đó, cũng có thể thấy rằng, khi thị trường mở bán dự án mới chắc chắn sẽ tiêu thụ tốt hơn.

Tọa đàm cấp cao tại Diễn đàn bất động sản Việt Nam thường niên lần I.

Thứ hai là vấn đề thủ tục hành chính. Hiện nay, để xảy ra những bất cập về thực thi pháp luật, một phần lỗi do những người thực thi pháp luật thiếu chuyên nghiệp, sợ trách nhiệm và không theo kịp sự phát triển của thị trường. Đây là một những vấn đề phải cải thiện mạnh mẽ. Bởi minh chứng rõ ràng, có những dự án từ khi triển khai thực hiện đến khi mở bán phải qua rất nhiều khâu, công đoạn, tốn rất nhiều thời gian và phía sau là câu chuyện tốn kém nhiều kinh phí. Hậu quả khiến cho các nhà phát triển mất cơ hội đầu tư, mất thời cơ, nản ý chí.

Tồn tại nhiều bất cập như vậy, làm sao để tháo gỡ? Tại Diễn đàn bất động sản thường niên lần 2, chính các nhà đầu tư, nhà phát triển bất động sản sẽ hiến kế. Bên cạnh đó, các hiệp hội được mời tham gia cũng chia sẻ các giải pháp, tháo gỡ.

Cuối cùng là câu chuyện định hướng thị trường, Diễn đàn sẽ có nhiều bài viết, tham luận về một số lĩnh vực trong thời gian tới để thị trường tiếp tục phát triển tốt. Điển hình là thị trường condotel, mặc dù còn nhiều tồn tại bất cập về pháp lý song nhu cầu vẫn rất lớn. Với thị trường nhà ở, dư địa phát triển còn cao và cầu cũng lớn hơn cung. Bất động sản công nghiệp là một sân chơi mới. Xưa nay, chúng ta mới chỉ quan tâm đến việc xây dựng nơi sản xuất trong khi đó những khu nhà ở công nhân lại chưa được chú ý. Có những tổ hợp hàng vạn công nhân nhưng thiếu nơi cư trú cho họ…

Tất cả những vấn đề đó sẽ được “mổ xẻ” tại Diễn đàn lần này. Mục tiêu cuối cùng của Diễn đàn bất động sản Việt Nam thường niên lần 2 vẫn là tháo gỡ những khó khăn vướng mắc hiện tại cho thị trường bất động sản để tiếp tục phát triển ổn định và bền vững trong thời gian tới"./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP