Aa

Đô thị đáng sống: “Thỏi nam châm” hút công dân toàn cầu về hội tụ tại Phú Quốc

Hà Trang
Hà Trang changha1605@gmail.com
Thứ Tư, 23/11/2022 - 06:28

Việc đẩy mạnh các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng, "ngôi nhà thứ hai" đã tạo ra diện mạo mới khang trang hơn cho Phú Quốc. Tuy nhiên, “danh xưng” này vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng của thành phố đảo.

PHÚ QUỐC PHẢI LÀ NƠI HỘI TỤ CÔNG DÂN TOÀN CẦU ĐỂ PHÁT TRIỂN XỨNG TẦM

Tại Việt Nam, xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai được ghi nhận và phát triển trong vài năm trở lại đây. Theo đó, những người có điều kiện kinh tế sẽ tìm kiếm và mua bất động sản nghỉ dưỡng để có thể tận hưởng vào các kỳ nghỉ hay dịp cuối tuần. Dòng sản phẩm này vừa là khoản đầu tư, vừa thể hiện được phong cách sống khá giả, thời thượng của chủ nhân. 

Cùng với các địa danh nổi tiếng như Nha Trang, Quy Nhơn..., Phú Quốc nổi lên như một “cực hút” đầu tư trong thời gian qua, trở thành đảo thiên đường hấp dẫn du khách ở cả trong nước lẫn khu vực. 

Vị trí địa lý nằm trên đảo cách biệt ngoài khơi nhưng giao thông thuận tiện, khoảng cách với đất liền lại không quá xa chính là lợi thế lớn ở nơi đây khi có thể giúp cư dân dễ dàng di chuyển từ nơi ở chính đến nơi nghỉ dưỡng của họ. Vậy nhưng các chuyên gia bất động sản cho rằng nếu chỉ dừng lại ở danh xưng “ngôi nhà thứ hai” thì sẽ là một sự lãng phí đối với tiềm năng khai thác và sự phát triển của Phú Quốc.

Chia sẻ tại Talkshow: Phú Quốc - Nơi hội tụ công dân toàn cầu, ông An Wookjin, Giám đốc Phát triển dự án Bất động sản nước ngoài - Tập đoàn Daewoo E&C cho rằng, TP. Phú Quốc là nơi có thiên nhiên đa dạng, cảnh quan hùng vĩ, có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu của cả du khách tham quan lẫn người dân sinh sống. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, thành phố đảo mới chỉ được nhắc tới với mô hình “ngôi nhà thứ hai” và dừng lại ở cột mốc điểm đến du lịch, nghỉ dưỡng hấp dẫn. 

Ông An Wookjin, Giám đốc Phát triển dự án Bất động sản nước ngoài - Tập đoàn Daewoo E&C.

“Tôi nghĩ Phú Quốc còn rất nhiều tiềm năng khai thác. Vấn đề là chúng ta phải làm cho nơi này trở thành điểm đến tiện nghi hơn nữa, hấp dẫn hơn nữa, trở thành thành phố thật sự đáng sống để thu hút được công dân toàn cầu đến an cư và có thể làm việc từ xa tại phố đảo. Phú Quốc phải là nơi mọi người đến ở và sinh sống lâu dài”, ông An Wookjin nhận định. 

Để hiện thực hóa được điều đó, ông An Wookjin nhận thấy Phú Quốc cần phải có thêm nhiều điểm thu hút thú vị hơn nữa để mọi người có thể ghé thăm và quyết định ở lại lâu ngày, xa hơn là định cư lâu dài. 

Hiện nay, Tập đoàn Tân Á Đại Thành và Daewoo E&C đang cùng hợp tác để xây nên những công trình mang tính biểu tượng ở thành phố đảo. Một trong số đó phải nhắc tới dự án Ice Jungle tại thủ phủ Meyhomes Capital Phú Quốc. Đây là loại công viên chủ đề kỹ thuật số hứa hẹn sẽ có thể thu hút nhiều người dân và khách du lịch hơn khi đi vào hoạt động. Đồng thời, đem lại nhiều lợi ích tăng trưởng và giúp dịch vụ cho thuê F&B phát triển mạnh mẽ hơn. 

Các chuyên gia cho rằng, nếu chỉ dừng lại ở danh xưng “ngôi nhà thứ hai” thì sẽ là một sự lãng phí đối với tiềm năng phát triển của Phú Quốc.

Chưa dừng lại ở đó, các doanh nghiệp còn đang lên kế hoạch xây dựng thêm trường nội trú quốc tế và sân golf tại dự án. Phú Quốc là nơi có nhiệt độ dễ chịu cùng thời tiết yên tĩnh, ít biến động trong năm nên hoàn toàn phù hợp với việc học tập và phát triển của trẻ nhỏ, rất thích hợp để xây dựng trường nội trú. Trong khi đó, golf luôn được mệnh danh là môn thể thao quý tộc, sự hiện diện của những sân golf là điều kiện cần thiết để đưa Phú Quốc trở thành thành phố đáng sống của giới tinh hoa, siêu giàu. 

“Tôi nghĩ chúng ta cần nhiều sân golf hơn nữa ở Phú Quốc. Vì khách du lịch thượng lưu thường đi chơi golf và sẽ ở lại ít nhất là 3 ngày 2 đêm. Vì vậy, cần phải có ít nhất 3 sân golf để có thể thực hiện các gói tour chơi golf cho du khách. Trong khi đó, Phú Quốc hiện nay mới chỉ có một sân golf”, ông An Wookjin cho biết thêm.

ỐC ĐẢO "THAY DA ĐỔI THỊT" ĐỂ VƯƠN TẦM ĐÁNG SỐNG

Có thể thấy, tiềm năng của Phú Quốc còn rất nhiều nhưng vẫn chưa được chúng ta khai thác xứng tầm. Tuy nhiên, nhìn về tương lai để phát triển nhưng cũng cần ngoảnh lại quá khứ để cảm thấy tự hào, bởi thành phố đảo của ngày nay đã thực sự “thay da đổi thịt” so với trước kia.

Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam đã có những bày tỏ xúc động: “Phú Quốc của bây giờ đã khác hoàn toàn Phú Quốc của 15 năm trước khi tôi từng đặt chân đến đây. Phú Quốc thực sự đã thay đổi rất nhiều và đem lại cho tôi nhiều cảm xúc”. 

Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam.

Cũng theo ông Doanh, Phú Quốc đang ở giai đoạn đầu của sự phát triển nên trong tương lai sẽ còn nhiều thay đổi và cả những biến động, theo cả hướng tích cực lẫn tiêu cực. Phát triển đô thị trở thành thành phố đáng sống đang là xu thế tất yếu để phát triển bền vững, và Phú Quốc cũng không thể nằm ngoài “vòng xoáy” này. 

“Nếu soi chiếu với các tiêu chí của một thành phố đáng sống thì đến thời điểm hiện tại, Phú Quốc đã đáp ứng được cơ bản”, ông Doanh cho hay.

Theo đó, về chính trị - hành chính, Phú Quốc đã được nâng cấp lên thành phố và định hướng theo hướng phát triển du lịch, khoa học, chăm sóc sức khỏe công nghệ cao… Bên cạnh đó thành phố còn cam kết xây dựng chính quyền kiến tạo và phục vụ. Điều này sẽ tạo điều kiện cho một môi trường ổn định để người dân yên tâm đầu tư, định cư, làm việc và phát triển lâu dài.

Về hạ tầng, Phú Quốc đang nổi bật với thế mạnh giao thông thuận lợi và các loại hình bất động sản đa dạng. Trong đó, bất động sản nhà ở và bất động sản du lịch có thể coi là hai yếu tố cốt lõi đầu tiên để hình thành một đô thị. Các dự án dù là nhà ở, bất động sản du lịch, phục vụ để cư trú, lưu trú hay vui chơi giải trí, mua sắm đều theo hướng xanh, thân thiện với môi trường, hiện đại và tiện lợi. Về tiêu chí này thì Phú Quốc cơ bản đang đáp ứng được ở mức tốt. 

Về môi trường tự nhiên, đây là thế mạnh và cũng là hạt nhân để Phú Quốc thu hút các nhà đầu tư trong giai đoạn đầu phát triển. Đồng thời cũng là “cực hút” cư dân tìm đến sinh sống, nghỉ dưỡng, làm việc và hưởng thụ các trải nghiệm dịch vụ chăm sóc sức khỏe cao cấp. Với đặc điểm là một hòn đảo có vùng biển trong lành, khí hậu mát mẻ, môi trường tự nhiên hài hòa, Phú Quốc chính là nơi sống và làm việc lý tưởng trong mọi thời điểm. 

Về văn hóa - xã hội, dù mới ở giai đoạn đầu của sự phát triển nhưng Phú Quốc đã sớm định hướng “đi tắt đón đầu”, trở thành một môi trường hiện đại, thân thiện, tiếp cận với trình độ đẳng cấp cao của khu vực và thế giới. Minh chứng cho điều này chính là sự hiện diện của các không gian văn hóa, khu vui chơi giải trí độc đáo, hấp dẫn lại thân thiện với môi trường, hài hòa cùng tự nhiên và nhất là mang tính bền vững. Ngay cả các không gian ở cũng mang tính nhân văn, lấy con người làm trung tâm.

“Để giữ vững định hướng phát triển một thành phố đáng sống như hiện nay, TP. Phú Quốc đòi hỏi sự quyết tâm cao của chính quyền, ý thức và sự đóng góp tích cực của các nhà đầu tư lẫn trách nhiệm cao của tất cả cư dân”, ông Doanh cho hay.

Dự án Meyhomes Capital Phú Quốc đại diện cho những khát vọng đưa phố đảo trở thành thành phố đáng sống của Tập đoàn Tân Á Đại Thành. 

Nhìn lại sự đóng góp tích cực của các nhà đầu tư, có thể thấy Phú Quốc lột xác được như ngày nay một phần là nhờ sự xuất hiện của các “đại bàng” quy tụ về khai thác, xây dựng. Trong đó, dự án Meyhomes Capital Phú Quốc chính là minh chứng cho những khát vọng đưa phố đảo trở thành thành phố đáng sống của Tập đoàn Tân Á Đại Thành. 

Theo các chuyên gia, việc tìm kiếm một dự án có pháp lý đảm bảo, có sổ đỏ sở hữu lâu dài đã khó, tìm kiếm ở một thị trường mới nổi như bất động sản đô thị Phú Quốc lại càng khó hơn. Đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp chỉ quan tâm đến chất lượng đô thị và giá trị đáng sống mà cư dân có thể hưởng, họ sẽ quyết định bỏ qua bài toán “dòng tiền” để đánh giá dự án. Khi đó, quyền sở hữu lâu dài với pháp lý rõ ràng chính là lợi thế độc quyền trên đảo Ngọc mà chỉ có thể tìm thấy ở Meyhomes Capital Phú Quốc./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top