Reatimes.vn

Talkshow "Phú Quốc - Nơi hội tụ công dân toàn cầu"

Talkshow

Dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, chiều 19/11, Reatimes và VIRES phối hợp với Meyland tổ chức Talkshow Phú Quốc - Nơi hội tụ công dân toàn cầu.

Kết thúc Talkshow: Phú Quốc - Nơi hội tụ công dân toàn cầu

Thay mặt Ban tổ chức, Nhà báo Bùi Văn Khương, Phó Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam dành tặng những bó hoa tươi thắm thay cho lời cảm ơn đến các chuyên gia, diễn giả đã hiện diện tại Talkshow.

Nhà báo Bùi Văn Khương, Phó Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam tặng hoa các chuyên gia, diễn giả

 

MC đặt câu hỏi cho ông Phạm Minh Đức:   

Có thể khẳng định, một đô thị thịnh vượng chỉ có thể được kiến tạo từ giá trị bền vững mà ở đó mỗi cư dân đều được tận hưởng sự an lành, khỏe mạnh xuyên suốt các hoạt động sống. Đây cũng là yếu tố quan trọng để thu hút công dân toàn cầu đến định cư tại thành phố.

Tiên phong cho mô hình phát triển đô thị tinh khiết của Phú Quốc, dự án Meyhomes Capital Phú Quốc của Tập đoàn Tân Á Đại Thành được quy hoạch theo hướng hệ sinh thái kép đô thị bền vững với các yếu tố tạo nền tảng phát triển đô thị như quy hoạch, cơ sở hạ tầng, tổ chức giao thông, kiến trúc, hệ thống tiện ích, bên cạnh đó là giá trị sống tinh khiết trong từng ngôi nhà.

Câu hỏi cuối cùng xin được dành cho đại diện Tập đoàn Tân Á Đại Thành - Ông Phạm Minh Đức: Xin ông chia sẻ thêm về niềm tin của chủ đầu tư đối với dự án và tiềm năng hiện thực hóa những mục tiêu phát triển mà Tập đoàn đã đặt ra?

Ông Phạm Minh Đức trả lời: Với Tân Á Đại Thành, khi chúng tôi bắt tay vào dự án Meyhomes Capital, chúng tôi cứ làm tốt nhất và phát huy tốt nhất những gì có thể của mình và xác định định hướng là hòa chung vào sự phát triển của thành phố và Chính phủ.

Chúng tôi cũng xin cảm ơn nhiều tập đoàn toàn cầu đã biến nơi đây thành điểm đến hấp dẫn và bản thân chúng tôi cũng được hưởng lợi từ điều đó. Xuất phát từ doanh nghiệp sản xuất về bình nước, nên chúng tôi luôn đặt yếu tố chất lượng nguồn nước lên hàng đầu. Tôi tin rằng khi xây dựng và xuất phát từ tâm, chúng tôi thực sự muốn gắn bó với Phú Quốc, không chỉ là với riêng dự án Meyhomes Capital. Chúng tôi sẽ chứng minh điều này và biến chúng thành thực tế. Những Talkshow như thế này là để chúng tôi giúp khách hàng hiểu hơn, chia sẻ với các nhà đầu tư thông tin về dự án. 

Ông Phạm Minh Đức trả lời câu hỏi

Dù là giai đoạn nào thì chúng tôi cũng sẽ chia sẻ, đồng hành với nhà đầu tư. Tôi cho rằng, đầu tư vào Phú Quốc thời điểm này thì thực sự là có tầm nhìn vì dự án đã bắt đầu và đây là thời điểm mà nhà đầu tư hoàn toàn có thể xác định được phân phúc nào để đón đầu. Chúng tôi mong muốn mang đến giá trị thật cho dự án này và khách hàng đến đây sẽ đồng hành cùng Tân Á Đại Thành trong chặng đường sắp tới.

MC đặt câu hỏi cho ông Bùi Văn Doanh:  

Sau khi nghe những chia sẻ của đại diện đơn vị quản lý dự án và đại lý phân phối, chúng ta đã có cái nhìn rõ ràng hơn về dự án Meyhomes Capital Phú Quốc.

Xin hỏi ông Bùi Văn Doanh, ông có đánh giá gì về tính đáng sống (đáng để ở, nghỉ dưỡng, kinh doanh và đáng để đầu tư) của dự án này?

Ông Bùi Văn Doanh trả lời:

Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam

Trong các ý kiến mà tôi đã phát biểu, tôi luôn quan tâm và đánh giá cao về tính văn hóa, chất nhân văn trong đô thị đáng sống, khu đô thị tinh khiết hay sản phẩm bất động sản cụ thể. Môi trường an toàn, tính hiện đại, tính tiện lợi, tiện ích đầy đủ… đó là điều đương nhiên. Nhưng cái mà trên tất cả con người luôn hướng tới là cuộc sống hạnh phúc; mà hạnh phúc thì không bao giờ tách rời môi trường văn hóa và chất nhân văn trong một đô thị hay khu đô thị cũng như từng sản phẩm bất động sản.

Tôi thấy nhiều dự án bất động sản ở Phú Quốc đều rất tốt, tạo ra môi trường văn hóa cao. Tuy nhiên, nói riêng về dự án Meyhomes Capital Phú Quốc thì tôi đánh giá cao về tính đáng sống. Các chuyên gia sẽ đề cấp đến nhiều khía cạnh của tính đáng sống này, như cảnh quan môi trường, tính thân thiện (thân thiện từ vật liệu đến giải pháp năng lượng, từ quy hoạch đến thiết kế kiến trúc…), hay sự đầy đủ của tiện ích và hạ tầng xã hội, bảo đảm sự phát triển toàn diện của mỗi con người. Tôi cũng đồng nhất với sự đánh giá đó, nhưng tôi lại đặc biệt chú ý đến một chi tiết có thể coi là rất nhỏ lại hết sức quan trọng, đó là số lượng 36 đại công viên và 355 tiểu công viên được quy hoạch xen lẫn với các phân khu dự án tạo nên môi trường sống hoàn hảo.

Bởi vì, con người đã, đang ngày càng cảm thấy bức bối và chán ngấy với cuộc sống quanh quẩn trong bốn bức tường bê tông và hàng ngày di chuyển từ “chiếc hộp bê tông” này sang “chiếc hộp bê tông” khác. Mặt khác, máy móc, thiết bị, phương tiện ngày càng hiện đại, tiện lợi thì lại càng cướp đi mất cơ hội giao tiếp của con người. Vì vậy, những không gian công cộng sẽ ngày càng trở thành nhu cầu thiết yếu đối với con người, đặc biệt là không gian giao tiếp có cảm xúc như ở phần trên đã đề cập.

Chính vì vậy, hệ thống công viên này cộng với môi trường biển trong lành trở thành một giá trị lớn của Meyhomes Capital Phú Quốc và ngày càng trở thành báu vật khi nguồn lực đất đai ở Phú Quốc sẽ ngày càng cạn kiệt. Theo quan điểm cá nhân tôi, đây mới chính là nhân tố quan trọng làm nên tính đáng sống của Meyhomes Capital Phú Quốc. Nó đáng để ở, để nghỉ dưỡng thì tất nhiên đáng để kinh doanh vì nó đáp ứng đúng nhu cầu của con người, của khách hàng trong cả trước mắt và tương lai. Và tất nhiên, với giá trị như thế thì cũng đáng để kinh doanh và đầu tư. Bởi vì, theo đánh giá của cá nhân tôi, những giá trị đó sẽ chỉ xuất hiện ở giai đoạn đầu của sự phát triển, còn khi quỹ đất đã bị thu hẹp và cạn kiệt thì sẽ khó có cơ hội như thế cho các dự án bất động sản giai đoạn sau.

MC đặt câu hỏi cho ông An Wookjin - Giám đốc phát triển dự án BĐS nước ngoài:   

Với triết lý "Your Dream, Our Space", được hiểu là Giấc mơ của bạn là nỗ lực của chúng tôi, xin ông chia sẻ rõ hơn về những yếu tố tạo nên không gian sống lý tưởng, chốn an cư kiểu mẫu đáp ứng nhu cầu của công dân toàn cầu tại dự án Meyhomes Capital Phú Quốc, góp phần đưa Phú Quốc trở thành thành phố hấp dẫn và đáng sống hơn?

Ông An Wookjin trả lời: 

Ông An Wookjin - Giám đốc phát triển dự án BĐS nước ngoài - Tập đoàn Daewoo E&C trả lời câu hỏi

Giống như chị Hương nói, nếu hoàng hôn ở Phú Quốc là đẹp nhất Việt Nam thì tôi thấy hoàng hôn tại Meyhomes Capital là đẹp nhất Phú Quốc. Những chuyên gia, khách hàng hạng sang đều coi không gian sống là rất quan trọng, đặc biệt là việc sở hữu lâu dài càng là yếu tố quyết định với đối tượng này. Với những gì mà DAEWOO E&C cùng Tân Á Đại Thành đang tạo ra, chúng tôi tin chắc rằng sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư và khách du lịch tới thành phố xinh đẹp này.

Thành phố mà mọi người sẽ sống phải có một số tiện ích cơ bản, cơ sở hạ tầng cơ bản. Cụ thể, cơ sở vật chất phải bao gồm những thứ phục vụ cuộc sống như trường học, bệnh viện, chợ...

Như tôi đã nói trước đây, hiện tại TP. Phú Quốc vẫn là thành phố cấp thứ 2. Vì vậy, dựa trên cấp độ này, trong lĩnh vực khách sạn, nó cần F&B hấp dẫn hơn.

Đó là lý do DAEWOO E&C sẽ cùng Tân Á Đại Thành thực hiện dự án Ice - Jungle tại thủ phủ Meyhomes. Đây là loại công viên chủ đề kỹ thuật số có thể thu hút nhiều du khách và khách du lịch hơn.

Và nhiều du khách và khách du lịch có thể làm cho dịch vụ cho thuê F&B tốt hơn ở Meyhomes Captial. Vòng kinh doanh này là những gì tôi đã lên kế hoạch cho dự án Koradise và Ice Jungle với Tân Á Đại Thành ngay từ đầu.

Chúng tôi đã bắt đầu xây dựng thành phố quê hương thứ 2 tốt nhất ở đại đô thị Meyhomes với những điểm hấp dẫn nhất và chúng tôi sẽ tiến xa hơn nữa để biến thành phố này thành một thành phố thực sự.

Vì vậy DAEWOO E&C và Tân Á Đại Thành sẽ cố gắng lên kế hoạch xây dựng trường nội trú quốc tế và sân golf tại Meyhomes Capital. Với tầm nhìn của DAEWOO E&C là "Your dream, Our Space", chúng tôi sẽ biến TP. Phú Quốc và khu đô thị Meyhomes hiện thực hóa không gian mơ ước của bạn.

Các bạn sẽ thấy nó sớm thôi.

MC: Như ông An Wookjin nói, dự án Meyhomes Capital Phú Quốc có nhiều dấu ấn đẹp nhất Phú Quốc, còn theo TS. Võ Trí Thành, Meyhomes capital Phú Quốc có những khác biệt gì nổi bật?

TS. Võ Trí Thành: Xung quanh đây có rất nhiều hotel nhưng hotel cũng chỉ là hotel hay second home cũng chỉ là second home, còn ở đây - dự án Meyhomes Capital Phú Quốc mới có “house”, là nơi để ở và có thể sở hữu lâu dài.

MC đặt câu hỏi cho ông Bùi Văn Doanh: 

Một trong những khía cạnh quan trọng của thành phố “đáng sống” là chạm tới nhu cầu của tầng lớp trí thức, người giàu, người thành đạt không chỉ trong nước mà trên toàn cầu.

Xin được hỏi Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam - ông Bùi Văn Doanh:

Việc kiến tạo nên những khu đô thị tinh khiết ở Phú Quốc sẽ mang lại những đột phá gì cho Phú Quốc trong việc trở thành nơi hội tụ của công dân toàn cầu, hướng tới phát triển bền vững?

Về giá trị của những bất động sản gắn với mô hình tinh khiết tại Phú Quốc, ông có đánh giá như thế nào?

Ông Bùi Văn Doanh trả lời: 

Ông Bùi Văn Doanh

Nếu đô thị đáng sống là hội tụ những tinh hoa của của một đô thị hiện đại, thân thiện và phát triển bền vững thì đô thị tinh khiết có thể coi là sự kết tinh ở đẳng cấp cao của đô thị đáng sống. Nói đến tinh khiết là nói đến sự chưng cất, sự chọn lọc. Đầu tiên là khu đô thị đó chọn lọc những tiêu chí, tiêu chuẩn cao nhất để xây dựng, đồng thời và sau đó trong quá trình vận hành đều giữ vững định hướng phát triển theo những tiêu chí, tiêu chuẩn đã lựa chọn.

Tiếp sau đó là sự lựa chọn cư dân. Ở đây, có hai mặt của một vấn đề, tức là dân cư lựa chọn khu đô thị và khu đô thị cũng tự lựa chọn cư dân cho mình. Do khu đô thị được xây dựng và phát triển theo hướng tinh khiết nên những cư dân có nhu cầu sống theo tiêu chí đó sẽ lựa chọn khu đô thị đó để cư trú, định cư. Và ở chiều ngược lại, khu đô thị tinh khiết cũng chỉ lựa chọn những cư dân đáp ứng đủ tiêu chuẩn cho một đô thị tinh khiết đến định cư. Tiêu chuẩn ở đây bao gồm từ dân trí, phông văn hóa, lối sống, phong cách đến cả mức sống và nhu cầu. Sự chọn lọc cư dân ấy không hề mang màu sắc kỳ thị mà hoàn toàn mang tính tự nhiên trong việc tập hợp và hình thành cộng đồng dân cư và có thể coi là sự chọn lọc mang tính văn hóa, nhân văn.

Khi đã hình thành cộng đồng dân cư, nó sẽ tác động ngược trở lại để tạo thành và nhấn mạnh thêm cho bản sắc của đô thị tinh khiết. Và quá trình đó cứ lặp đi lặp lại xoáy trôn ốc theo chiều đi lên, mang lại đẳng cấp và chất lượng sống trong khu đô thị ngày càng cao hơn. Vì vậy, bản thân cộng đồng cư dân (đẳng cấp, phong cách, lối sống…) cũng mang lại giá trị và là giá trị đích thực của khu đô thị tinh khiết.

Người ta có thể đưa ra nhiều tiêu chí khác của một khu đô thị tinh khiết, nhưng quan điểm cá nhân của tôi thì bản chất cốt lõi là không gian giao tiếp. Con người càng ngày sẽ càng cần sự giao tiếp nhiều hơn. Do đó các khu đô thị tinh khiết phải là nơi tạo ra nhiều không gian giao tiếp có chất lượng, mang tính nhân văn. Và trong không gian giao tiếp, vấn đề cốt lõi là phải tạo được cảm xúc. Máy móc, khoa học công nghệ có thể thay thế được nhiều thứ, nhưng không thể thay thế được cảm xúc. Vì vậy theo tôi, các dự án bất động sản phải coi đây là tiêu chí để định hướng cho sự phát triển thì mới có thể phát triển bền vững, nâng cao giá trị, chất lượng sống cho cư dân và cũng là nâng cao giá trị của chính bất động sản đó.

MC đặt câu hỏi cho TS. Võ Trí Thành về kỳ vọng phát triển TP. Phú Quốc trong tương lai  

Bức tranh thành phố biển đảo Phú Quốc trở thành thiên đường đáng đến và đáng sống sẽ hoàn thiện khi được bổ sung mảnh ghép của những khu đô thị hiện đại, tinh khiết, giàu bản sắc.

Trong tầm nhìn tương lai về một thành phố đáng sống hàng đầu châu Á, TS. Võ Trí Thành có thể gợi mở những định hướng tiếp theo về việc phát triển các khu đô thị tại Phú Quốc?

TS. Võ Trí Thành trả lời: 

Phú Quốc hoàn toàn có thể trở thành một trong những điểm đến đáng sống nhất thế giới. Tất nhiên muốn hiện thực được hay không còn phải phụ thuộc vào những chính sách của Chính phủ, những doanh nghiệp tiên phong đầu tư và khai phá. 

Nếu luôn đặt sự phát triển của Phú Quốc đi kèm với việc nâng cao chất lượng sống của người dân, giữ gìn được những bản sắc nơi đây Phú Quốc hoàn toàn có thể trở thành nơi đáng sống hàng đầu thế giới. Bởi để là một thành phố đáng sống thì trước tiên nó phải đem lại chất lượng cuộc sống tốt nhất cho chính người dân ở đây - Phú Quốc. 

Hiện nay, Việt Nam chỉ mới có khoảng hai thành phố là TP.HCM và Hà Nội là thành phố có người đến sống nhiều hơn người chuyển đi. Trong tương lai gần, Phú Quốc có thể là thành phố thứ 3. 

Trong dự thảo Luật Đặc khu thì Phú Quốc cũng đang được định vị là thành phố du lịch, kinh tế, kỹ thuật… Như vậy, Phú Quốc đang được định hướng phát triển đa năng hơn nhiều, thay vì chỉ du lịch như trước. Nếu sắp tới, chúng ta có các chính sách thu hút người giàu, người tài như Thái Lan và Malaysia thì Phú Quốc cực kỳ hấp dẫn. 

Nhiều nhà khoa học Bắc Âu mà tôi biết đang lựa chọn Phú Quốc là điểm đến để làm việc và sinh sống. Như vậy, rõ ràng cư dân nước ngoài đã nhận thấy được điều này. 

MC đặt câu hỏi cho bà Nguyễn Thị Hương:   

Một trong những vấn đề mà có lẽ các chuyên gia cũng như quý vị khán giả ở đây đang muốn được hiểu rõ hơn đó là khả năng đáp ứng nhu cầu về không gian sống cho công dân toàn cầu tại dự án, như chủ đề của chương trình ngày hôm nay.

Để có góc nhìn rõ hơn, trước tiên xin mời bà Nguyễn Thị Hương, TGĐ Công ty cổ phần HTLand đưa ra một vài đánh giá về vị trí lõi của dự án Meyhomes Capital Phú Quốc.

Lõi của giao thông, lõi của văn hóa - kinh tế - chính trị, lõi của cộng đồng cư dân tinh hoa sẽ tạo ra những giá trị gì cho dự án?

Bà Nguyễn Thị Hương trả lời:

Cảm nhận của tôi về các tiêu chí, các sản phẩm thì đại đô thị được định vị là thành phố lõi trung tâm của đảo Ngọc. Meyhomes Capital nằm trong dự án duy nhất của Phú Quốc được cấp sở hữu lâu dài.

Đặc biệt, đây là dự án duy nhất trên thị trường có 2 bờ biển, 3 ngọn núi, 5 tuyến đường trung tâm đi qua. Vị trí lõi mang tới thế mạnh về giao thông cho Meyhomes Capital Phú Quốc khi 2 đại lộ huyết mạch của thành phố đồng thời cũng là trục giao thông chính của dự án.

Đại lộ DT975 rộng 62m thường được ví như con đường tơ lụa giúp kết nối thuận tiện tới sân bay quốc tế Phú Quốc, thị trấn Dương Đông, các khu nghỉ dưỡng cao cấp và các bãi biển du lịch đẹp nhất đảo.

Trong khi đó, đại lộ trung tâm An Thới rộng 36m được ví như “con đường tỷ đô” kết nối chuỗi thương hiệu khách sạn đẳng cấp của Phú Quốc như JW Marriott, Pullman, Intercontinental, Novotel... Nơi đây là lựa chọn hàng đầu của khách hàng cao cấp với mức chi tiêu cao khi họ có nhu cầu du lịch ở Phú Quốc. Nhờ vậy, Meyhomes Capital Phú Quốc như “miệng phễu” đón toàn bộ lưu lượng khách du lịch tới đảo Ngọc, giúp gia tăng tiềm năng kinh doanh lưu trú, thương mại trong dài hạn…

Nằm tại vị trí trung tâm của phường An Thới - tâm điểm phát triển bậc nhất đảo Ngọc, Meyhomes Capital Phú Quốc đang chứng tỏ sức hút quy tụ cộng đồng cư dân tinh hoa mới gồm đội ngũ chuyên gia, quản lý cấp cao đến an cư và lập nghiệp.

Không những vậy, toàn bộ đại đô thị quy mô 266ha nằm trong 8% quỹ đất ít ỏi được sở hữu lâu dài tại đảo Ngọc, bởi vậy 100% sản phẩm bất động sản tại đây đều được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu lâu dài - một bảo chứng vững chắc cho tài sản truyền đời liên tục tăng giá trị theo tốc độ phát triển chung của Phú Quốc. 

Đặc biệt, chủ đầu tư của dự án uy tín có nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng. Tôi cho rằng, đây chính là thế mạnh vượt trội của Meyhomes Capital Phú Quốc giúp dự án trở thành “thỏi nam châm” thu hút lớp cư dân mới tới “đảo thiên đường” để sinh sống và làm việc.

MC đặt câu hỏi cho ông Phạm Minh Đức: 

Với mục tiêu hướng đến là đáp ứng nhu cầu của những công dân toàn cầu đến làm việc, tận hưởng và cống hiến tại Phú Quốc trong tương lai gần, được biết, Tân Á Đại Thành đang kiến tạo một mô hình khu đô thị tinh khiết lõi trung tâm đảo Ngọc.

Xin ông Phạm Minh Đức chia sẻ về các yếu tố cấu thành một đô thị tinh khiết Phú Quốc. Sự “tinh khiết” ở đây phải chăng đến từ nguồn năng lượng, nguồn nước, không gian, môi trường sinh thái và cả quy hoạch thông minh? 

Ông Phạm Minh Đức trả lời: 

Ông Phạm Minh Đức, Phó Tổng Giám Đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành

Chúng tôi đã vào Phú Quốc cách đây 10 năm. Để Phú Quốc thực sự trở thành nơi hội tụ công dân toàn cầu, tôi nghĩ rằng, cần phải có chủ trương, định hướng của Chính phủ dẫn dắt toàn bộ quá trình phát triển.

Nhìn lại lịch sử như các chuyên gia đã chia sẻ, Phú Quốc có được như hôm nay là do đã có định hướng từ Chính phủ. Chúng tôi có thể khẳng định đó là tầm nhìn dài hạn, đúng đắn. Việt Nam đang phát triển ở cấp độ thấp nhưng chúng ta có thể nhìn nhận vào mô hình của Singapore để học tập do họ có sự hội tụ từ các công dân toàn cầu. Đây là thời điểm tốt để chúng ta vươn lên.

Ở Phú Quốc, chúng ta có các “ông lớn”, các tập đoàn đầu tư được ví như đại bàng, có thiên nhiên ưu đãi, chúng ta nên phát huy quy hoạch về tổng thể của Chính phủ. Ngoài là nơi ở, nơi làm việc, còn lại là nơi tận hưởng.

Việc chúng tôi đầu tư khu đô thị lớn thì chúng tôi mong muốn kiến tạo cùng các nhà đầu tư khác để xây dựng. Meyhomes Capital xác định đối tượng sinh sống tại đây là những nơi có mức sống khá, là đội ngũ chuyên gia, nhân sự có chất lượng...

Họ đến đây để làm việc thì cũng cần phải có môi trường sống để họ có cảm giác như ở chính nhà mình. Chúng tôi hướng tới phục vụ đối tượng trung lưu và sẽ tạo ra hạ tầng xã hội, trường trạm đầy đủ.

Hy vọng thời gian tới sẽ có nhiều cơ chế rộng mở hơn cho Phú Quốc để nơi đây thành nơi đáng sống toàn cầu, cho những chuyên gia, những người có thu nhập tốt. 

Đại đô thị của chúng tôi được chia thành những phân khúc khác nhau gắn liền với các câu chuyện khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các phân khu đều được thiết kế hài hoà và phát triển trong một không gian “chất lượng, tinh khiết”.

Khi con người đạt được những giá trị trong cuộc sống, công việc, thì sức khoẻ chính là yếu tố quan trọng mà ai cũng muốn hướng đến. Và để đảm bảo được sức khoẻ thì môi trường sống phải đảm bảo.

Ở Phú Quốc thì môi trường sống không phải bàn cãi nhưng đi kèm với môi trường thì cũng cần coi trọng các yếu tố khác như nguồn nước. Vì vậy, chúng tôi cũng rất chú tâm tạo nên nguồn nước sạch, tinh khiết nhằm nâng cao giá trị sống cho mỗi cư dân tại đây. 

MC đặt câu hỏi cho ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam:

Phú Quốc từ huyện đảo trở thành thành phố đảo được đánh giá là bước ngoặt lớn và với những tiềm năng sẵn có, Phú Quốc được định vị trở thành thành phố đáng sống mang tầm quốc tế.

Vậy đến thời điểm hiện tại, soi chiếu với các tiêu chí của thành phố đáng sống, Phú Quốc đã đáp ứng được ở mức độ nào, thưa ông?

Ông Bùi Văn Doanh trả lời: 

Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam trả lời câu hỏi.

Phú Quốc của bây giờ đã khác hoàn toàn Phú Quốc của 15 năm trước tôi từng đến. Phú Quốc đã thay đổi rất nhiều và đặc biệt là đem đến cho tôi rất nhiều cảm xúc.

Có nhiều cách lựa chọn tiêu chí về một thành phố đáng sống, nhưng theo tôi có điểm chung nhất đó là dựa trên môi trường sống, làm việc của con người. Trong đó, sống không phải chỉ là ăn, ở mà còn là và quan trọng là giao tiếp, vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Nếu cần đưa ra những tiêu chí cụ thể, có thể nêu lên những tiêu chí chính là:

- Môi trường chính trị (bao gồm cả hành chính và quản trị của chính quyền);

- Môi trường kinh tế;

- Môi trường an ninh;

- Môi trường văn hóa;

- Môi trường xã hội;

- Môi trường tự nhiên;

- Môi trường kỹ thuật (bao gồm cả hạ tầng và công nghệ).

Trong đó, quan trọng nhất là các môi trường ấy phải mang tính nhân văn, thân thiện, tính bền vững và lấy con người làm trung tâm.

Soi chiếu những tiêu chí này thì đến thời điểm hiện tại, theo tôi Phú Quốc đã đáp ứng cơ bản được một số tiêu chí:

- Về chính trị - hành chính: Phú Quốc đã được nâng cấp lên thành phố và định hướng theo hướng phát triển du lịch, khoa học, chăm sóc sức khỏe công nghệ cao… và cam kết xây dựng chính quyền kiến tạo, phục vụ. Điều này tạo điều kiện cho một môi trường ổn định để yên tâm đầu tư, định cư, làm việc và phát triển…

- Môi trường kỹ thuật, tức là về hạ tầng; trong đó nổi bật là về giao thông và các loại hình bất động sản như bất động sản nhà ở, bất động sản du lịch… Đây có thể coi là hai yếu tố cốt lõi đầu tiên để hình thành một đô thị. Đặc biệt về bất động sản, các dự án dù là nhà ở, bất động sản du lịch, phục vụ để cư trú, lưu trú hay vui chơi giải trí, mua sắm đều theo hướng xanh, thân thiện với môi trường, hiện đại và tiện lợi.

- Môi trường tự nhiên là thế mạnh của Phú Quốc và cũng là hạt nhân để Phú Quốc thu hút các nhà đầu tư trong giai đoạn đầu phát triển cũng như thu hút cư dân đến sinh sống, nghỉ dưỡng và làm việc, đồng thời hưởng và trải nghiệm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cao cấp tại đây. Với đặc điểm là một hòn đảo có vùng biển trong lành, khí hậu mát mẻ, môi trường tự nhiên hài hòa, Phú Quốc là nơi sống và làm việc lý tưởng cả trước mắt và tương lai.

- Đặc biệt về văn hóa, xã hội, dù mới ở giai đoạn đầu của sự phát triển nhưng Phú Quốc đã định hướng một môi trường xã hội, văn hóa vừa hiện đại vừa thân thiện, tiếp cận với trình độ, đẳng cấp cao của khu vực, thế giới và đi tắt đón đầu. Đó là các không gian văn hóa, khu vui chơi giải trí vừa hiện đại, độc đáo, tiện lợi, hấp dẫn, vừa thân thiện với môi trường, hài hòa tự nhiên và mang tính bền vững. Ngay các không gian ở cũng mang tính nhân văn, chất văn hóa và thân thiện cao, lấy con người làm trung tâm.

Còn môi trường kinh tế mới ở dạng tiềm năng và môi trường an ninh đang được tiếp tục xây dựng nhưng theo tôi cũng sẽ đạt được theo tiêu chí của một đô thị đáng sống.

Tuy nhiên, cũng phải sòng phẳng với nhau rằng, Phú Quốc mới đang ở giai đoạn đầu của sự phát triển, vì vậy sẽ còn nhiều thay đổi và biến động tác động đến tất cả các tiêu chí nói trên, theo cả hướng tích cực lẫn tiêu cực. Để giữ vững định hướng phát triển một thành phố đáng sống, đòi hỏi sự quyết tâm cao của chính quyền, ý thức và sự đóng góp tích cực của các nhà đầu tư, trách nhiệm cao của tất cả cư dân. Bởi chỉ cần một sự quản lý lỏng lẻo, một sự thiếu trách nhiệm… là quy hoạch có thể bị phá vỡ, môi trường bị tàn phá mà sau đó khó có thể khắc phục được. Mà những nguy cơ ấy vẫn đang rình rập, đe dọa hằng ngày, hằng giờ.

MC đặt câu hỏi cho ông An Wookjin, Giám đốc phát triển dự án BĐS nước ngoài - Tập đoàn Daewoo E&C.   

Là đại diện của Daewoo E&C - đơn vị phát triển nhà ở và đô thị hàng đầu thế giới, đồng thời cũng là 1 chuyên gia cao cấp quốc tế thường xuyên có nhu cầu đến sống và làm việc tại Phú Quốc, xin ông chia sẻ những yếu tố mà ông cho là quan trọng nhất đối với 1 khu đô thị đáng sống và những cảm nhận về Phú Quốc cùng nhu cầu của những công dân toàn cầu nói chung khi đến với phố đảo này?

Ông An Wookjin trả lời: 

Ông An Wookjin, Giám đốc phát triển dự án BĐS nước ngoài - Tập đoàn Daewoo E&C

Phú Quốc là nơi có thiên nhiên đa dạng, đáp ứng được nhiều nhu cầu nhưng hiện mới được nhắc tới với mô hình ngôi nhà thứ hai và là một điểm đến du lịch, nghỉ dưỡng hấp dẫn. Việc di chuyển tới ngôi nhà thứ hai tại Phú Quốc đã rất thuận tiện. Những người từ TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu có thể dễ dàng di chuyển tới đây và chỉ mất 35 phút. 

Nhưng thực ra tôi nghĩ thành phố Phú Quốc có nhiều tiềm năng hơn là chỉ là khái niệm ngôi nhà thứ hai. Vấn đề là chúng ta phải làm cho Phú Quốc là điểm đến hấp dẫn hơn nữa và là nơi thật sự đáng sống để thu hút được công dân toàn cầu đến an cư, làm việc từ xa tại với phố đảo này.

Nhà ở tại Phú Quốc mới phổ biến ở dạng “ngôi nhà thứ hai” cho người dân TP.HCM và cả các tỉnh khác tới nghỉ dưỡng. Nhưng thực ra tôi nghĩ thành phố Phú Quốc có nhiều tiềm năng hơn là chỉ là khái niệm ngôi nhà thứ 2. Phú Quốc phải là nơi đến để ở và sinh sống lâu dài.

Vì vậy, Phú Quốc cần nhiều điểm thu hút thú vị hơn để mọi người có thể đến và ở lại Phú Quốc lâu hơn, ghé thăm thường xuyên hơn. Để làm được điều này có thể thông qua bằng việc tạo lập các địa điểm tham quan và F&B đẹp. Ví dụ như Ice Jungle - “Rừng băng tuyết” của Meyhomes Capital. Sự xuất hiện Ice Jungle - một công trình tâm huyết của Tân Á Đại thành đã khiến Phú Quốc trở thành một nơi thú vị hơn.

Hơn nữa, tôi nghĩ rằng chúng ta cần nhiều sân golf hơn ở Phú Quốc. Vì khách du lịch chơi golf thường đi chơi golf và ở lại ít nhất 2 đêm 3 ngày. Vì vậy, cần ít nhất 3 sân golf để thực hiện các gói tour chơi golf đó, trong khi đó Phú Quốc mới chỉ có một sân golf.

Không chỉ là địa điểm du lịch, nơi nghỉ dưỡng, cùng với sự phát triển mãnh mẽ của thành phố Phú Quốc với lĩnh vực khách sạn, nó có thể trở thành một thành phố thực sự có nơi làm việc và nhà ở. Chúng ta có thể thấy quy hoạch tổng thể thành phố Phú Quốc bao gồm khu trung tâm cao tầng ở vị trí sân bay cũ. Nếu những khu vực đó có có nhiều cơ hội việc làm và có nhiều công ty lớn chiếm giữ, thì thành phố Phú Quốc có thể hoàn toàn là một thành phố đáng sống. Ngoài ra, Phú Quốc cũng là nơi rất tốt để mở trường nội trú quốc tế. Vì tính chất của nó là tốt nhất ở Việt Nam với nhiệt độ và thời tiết rất yên tĩnh trong cả năm.

Tại Hàn Quốc đã có một đảo trở thành một thành phố và thu hút đông đảo người dân tới sinh sống là Đảo Jeju. Chính quyền tỉnh Jeju đã lập một kế hoạch lâu dài để biến Jeju thành một thành phố lớn bao gồm cả việc làm, sinh hoạt và du lịch. Bây giờ trụ sở chính của công ty Kakao được đặt tại đảo Jeju.

Jeju và Phú Quốc là đảo. Vì vậy, về mặt địa lý, đây không phải là vị trí tốt để mở ngành kinh doanh truyền thống do vận chuyển nguyên vật liệu và sản phẩm. Nhưng công ty công nghệ thông tin có thể. Và như tôi biết những người làm việc ở Kakao rất hài lòng khi làm việc và sống ở đảo Jeju ngày nay.

Là một đơn vị hợp tác với Tân Á Đại Thành, chúng tôi sẽ phát triển dự án dịch vụ được sử dụng, nhiều nơi lưu trú và tạo ra giá trị tổng hòa tốt hơn cho Phú Quốc.

MC đặt câu hỏi cho bà Nguyễn Thị Hương về mức độ đáp ứng xu hướng làm việc từ xa của công dân toàn cầu:    

Làm việc từ xa là xu hướng mới, hiện đại của công dân toàn cầu. Hiện cư dân số, dân du mục kỹ thuật số (digital nomad) - khái niệm chỉ những người sử dụng công nghệ để làm việc ở bất cứ đâu đang trở nên phổ biến. Đây là xu hướng tất yếu của tương lai. Một khảo sát toàn cầu của PwC về “Tương lai của làm việc từ xa” chỉ ra rằng, 80% doanh nghiệp tin rằng việc áp dụng hình thức làm việc này là chuẩn mực mới của thị trường lao động.

Để trở thành một thành phố đáng sống thay vì chỉ là một điểm đến về du lịch, nghỉ dưỡng, Phú Quốc chắc chắn phải thu hút được công dân toàn cầu với xu hướng làm việc từ xa đang được ưa chuộng.

Vậy xin dành câu hỏi cho bà Nguyễn Thị Hương, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần HTLand, bà đánh giá như thế nào về mức độ đáp ứng xu hướng này của TP. Phú Quốc trong tương lai gần?

Bà Nguyễn Thị Hương trả lời: 

Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần HTLand trả lời câu hỏi của MC.

Bản thân tôi cũng là một công dân và cũng đã gắn bó với Phú Quốc đến nay là năm thứ 6. Cảm xúc của tôi là rất vui và tự hào. Tôi rất yêu và muốn gắn bó, phát triển lâu dài tại đây. Nơi đây rất nhiều tiềm năng. Tiềm năng cho cả công dân và các tập đoàn lớn. Là nơi hội tụ các ông lớn như Vingroup, Sungroup, Tân Á Đại Thành, CEO… và cả những thương hiệu các tập đoàn quốc tế. 

Với tầm nhìn dài hạn của các ông lớn, tập đoàn lớn, Phú Quốc sẽ trở thành một thành phố đảo phát triển mạnh mẽ trong tương lai và hướng tới sự phát triển bền vững. Trong tương lai, là đại lý đồng hành cùng công ty, tôi có chia sẻ là mọi người đã biết đến tiềm năng là đảo ngọc đẹp của châu Á, của nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất Việt Nam. Cảm xúc dành cho Phú Quốc của tôi là rất nhiều.

MC đặt câu hỏi cho TS. Võ Trí Thành về các tiêu chí của thành phố đáng sống: 

Sau tác động của đại dịch Covid-19 và trong bối cảnh biến đổi khí hậu gia tăng, việc xây dựng các thành phố thông minh và đáng sống càng được khẳng định là xu hướng phát triển tất yếu. Và thực tế, những thành phố được đánh giá là đáng sống trên thế giới đều như chiếc nôi kiến tạo cuộc sống hạnh phúc cho cư dân.

Câu hỏi đầu tiên xin đặt cho TS. Võ Trí Thành:

Ông có góc nhìn như thế nào về mô hình các đô thị đáng sống trên thế giới hiện nay và theo ông, để nhận diện một thành phố đáng sống, đáng làm việc, đáng cống hiến và hưởng thụ cần dựa trên những tiêu chí hay mẫu số chung nào? Và liệu Phú Quốc có khả năng đáp ứng được các tiêu chí đó không?

TS. Võ Trí Thành trả lời: 

TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và Cạnh tranh

Định hướng kiến tạo các đô thị trở thành thành phố đáng sống đang là xu thế phát triển của nhiều quốc gia. Nhất là trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những hậu quả tiêu cực từ biến đổi khí hậu và sau đại dịch Covid-19, con người càng thấu hiểu sâu sắc hơn về tầm quan trọng của một nơi ở tốt và xu hướng sống như nghỉ dưỡng lên ngôi.

Theo đó, để trở thành một thành phố đáng sống thì không gian đô thị lộng lẫy thôi chưa đủ, mà giá trị cốt lõi nằm ở yếu tố bền vững, thể hiện ở sự linh hoạt của các thành phố khi thích ứng, chống chọi trước những bất thường từ môi trường tự nhiên và xã hội.

Đô thị đáng sống phải là nơi hội tụ đầy đủ các yếu tố gồm: Xanh, bền vững, thông minh và an toàn. Mọi dịch vụ cung cấp như y tế, giáo dục, dịch vụ... đều phải là những hệ sinh thái tốt.

Nhiều quốc gia trên thế giới không bắt buộc việc xây dựng một thành phố đáng sống phải dựa theo những tiêu chuẩn, khuôn mẫu nhất định. Tuy nhiên, để trở nên “đáng sống” theo đúng nghĩa vẫn cần phải đáp ứng một vài điều kiện cơ bản như không gian, hạ tầng, giao thông công cộng, dịch vụ tiện ích xung quanh... Đặc biệt, các khu đô thị còn cần được chú trọng đến việc hình thành không gian xanh - điều mà trước đây đã bị nhiều chủ đầu tư và nhà quy hoạch lãng quên.

Chung quy lại, theo tôi, có 5 tiêu chí về đáng sống:

Thứ nhất là bắt nhịp được với cách sống, cách tiêu dùng hiện nay.

Thứ hai là xanh và an toàn.

Thứ ba là phải thông minh, chất lượng, đẳng cấp. Cụ thể như phải đồng bộ các dịch vụ đi kèm như y tế, trường học...

Thứ tư là không gian sáng tạo để làm việc, phù hợp cho những con người tri thức.

Thứ năm là bản sắc. 

Khi hội tụ được 5 tiêu chí này chắc chắn đó là địa điểm đáng sống, đáng để đến, dừng chân và trải nghiệm. 

Phú Quốc là một thành phố đảo đặc biệt. Với tôi, nó đặc biệt theo 2 nghĩa: Một là, gắn với quá trình phát triển, cải cách của Việt Nam; hai là gắn với quá trình sinh sống và làm việc với tôi trong một thời gian. 

Từ giữa những năm 90, Việt Nam đã suy nghĩ về việc thành lập đặc khu và Phú Quốc là địa điểm được nghĩ đến đầu tiên. Nhưng vì nhiều lý do, đến mãi sau này việc thành lập các đặc khu mới được bàn bạc thấu đáo.

Hiện nay, Phú Quốc có một ưu thế rất lớn đó là thành phố đảo đầu tiên của cả nước. 

Ưu thế này đã đưa Phú Quốc đến gần hơn với danh xưng “Thành phố đáng sống” - xứng đáng là điểm hội tụ toàn cầu. 

Hội tụ là vì có ba đặc điểm: Một là, điểm đáng đến, đáng để khám phá;  hai là nơi để gắn bó, làm ăn, kinh doanh; ba là nơi đáng sống. 

Bắt đầu Talkshow: Phú Quốc - Nơi hội tụ công dân toàn công dân toàn cầu
Talkshow Phú Quốc - Nơi hội tụ công dân toàn cầu

Các diễn giả: 

1. TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và Cạnh tranh;

2. Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam;

3. Ông An Wookjin, Giám đốc phát triển dự án BĐS nước ngoài - Tập đoàn Daewoo E&C;

4. Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần HTLand;

5. Ông Phạm Minh Đức, Phó Tổng Giám Đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành.

Các khách mời tham dự chương trình:

- Về phía diễn giả: 

- TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh;

- Ông An Wookjin, Giám đốc Phát triển dự án BĐS nước ngoài - Tập đoàn Daewoo E&C;

- Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần HTLand.

- Về Lãnh đạo Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam và Ban Tổ chức:

- Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam;

- Nhà báo Bùi Văn Khương, Phó Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam.

- Về phía đơn vị đồng hành: 

- Ông Phạm Minh Đức, Phó Tổng Giám Đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành;

Cùng sự có mặt của lãnh đạo các doanh nghiệp bất động sản, đông đảo nhà đầu tư, đại lý bất động sản.

TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương
Ông An Wookjin, Giám đốc Phát triển dự án BĐS nước ngoài - Tập đoàn Daewoo E&C
Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần HTLand
Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam
Nhà báo Bùi Văn Khương, Phó Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam

 

Khái niệm công dân toàn cầu ra đời từ hoạt động của các công ty đa quốc gia, chính sách thu hút chất xám của chính phủ các nước và nhu cầu tồn tại, phát triển trong những môi trường thuận lợi hơn của con người. Quá trình toàn cầu hóa trong thế kỷ XXI đã làm phát sinh thế hệ công dân toàn cầu mới. Họ đại diện cho những người có vốn hiểu biết đa dạng từ kiến thức nền tảng đến lối sống và văn hóa của nhiều nước trên thế giới. Đồng thời có khả năng làm cầu nối, tạo ra những giá trị hữu ích cho nền kinh tế và cộng đồng nơi họ đặt chân đến.

Không chỉ là những con người ưu tú và tài năng, hiện nay, giới siêu giàu trên thế giới cũng đang có xu hướng phát triển bản thân để trở thành công dân toàn cầu, với mục đích nhằm mở rộng cơ hội đầu tư và hoạt động kinh doanh, đồng thời linh hoạt để “tự vệ” trước những rủi ro, từ biến động tiền tệ đến xung đột địa chính trị, biến đổi khí hậu và bùng phát dịch bệnh.

Số lượng công dân toàn cầu với xu hướng làm việc từ xa ngày càng gia tăng, đồng thời trở thành mục tiêu phấn đấu của nhiều người, trong đó có cả giới thượng lưu đã mở ra cơ hội cho các thành phố còn nhiều tiềm năng phát triển. Các chuyên gia nhận định, một trong những tiêu chí về thành phố đáng sống hiện nay đó là phải hội tụ được những công dân toàn cầu giàu có, tài năng đến làm việc, tận hưởng và cống hiến. Theo đó, những thành phố có khả năng thu hút và hội tụ công dân toàn cầu đóng góp tài chính và chất xám sẽ có sự tăng trưởng vượt bậc về kinh tế - xã hội.

Quyết định 767/QĐ-TTg ngày 23/6/2022 phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chung TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2040 đã xác định mục tiêu quy hoạch là phát triển TP. Phú Quốc trở thành một đô thị biển đảo đặc sắc; một trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng và dịch vụ có bản sắc, chất lượng cao, có sức hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế; đồng thời là một trung tâm thương mại, dịch vụ và trung tâm chăm sóc sức khoẻ, điều dưỡng ứng dụng công nghệ cao ở tầm cỡ khu vực và quốc tế; trung tâm chính trị - văn hóa. Bên cạnh đó, không đơn thuần là một điểm đến, một thiên đường nghỉ dưỡng, Phú Quốc sẽ trở thành một không gian sống có chất lượng và gắn bó của người dân trên đảo; quản lý phát triển đô thị theo hướng tăng trưởng xanh, thông minh, tiết kiệm năng lượng và thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Với những tiềm năng, vị thế và định hướng phát triển mới, Phú Quốc sẽ không chỉ là một điểm đến nghỉ dưỡng mà sẽ là một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực; xứng đáng là Đảo Ngọc cho sự lựa chọn về một cuộc sống hạnh phúc hơn mà ở đó mỗi cư dân đều được tận hưởng sự trong lành, khỏe mạnh xuyên suốt các hoạt động sống.

Tuy nhiên, để đạt được những mục tiêu và khát vọng phát triển đó, Phú Quốc còn rất nhiều việc phải làm trên hành trình trở thành thành phố đáng sống, trước hết là bài toán thu hút công dân toàn cầu đến với phố đảo.

Trên cơ sở đó, tiếp nối thành công của chuỗi các Hội thảo: “Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới”, “Bất động sản cao cấp đô thị Phú Quốc: Nhận diện dòng vốn và cơ hội đầu tư” và Talkshow “Đầu tư bất động sản thời kỳ trầm lắng - Thách thức, thời cơ và động lực bứt phá của Phú Quốc”, dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam và sự đồng hành của Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành - Meyland tổ chức chương trình Talkshow: Phú Quốc - Nơi hội tụ công dân toàn cầu.

Chương trình có sự tham dự của:

-       TS. Võ Trí Thành, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh

-       Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam

-       Ông An Wookjin - Giám đốc phát triển dự án BĐS nước ngoài - Tập đoàn Daewoo E&C

-       Bà Nguyễn Thị Hương - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần HTLand

-       Ông Phạm Minh Đức, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành

Tại đây, các diễn giả sẽ cùng nhận diện và làm rõ những tiêu chí của thành phố đáng sống và nhu cầu của những công dân toàn cầu, đồng thời đóng góp giải pháp về mô hình phát triển và bài học cho Phú Quốc trong việc đáp ứng các tiêu chí để trở thành phố đảo đáng sống trong tương lai./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP