Aa

Đô thị Điện Phước nhìn về tương lai

Thứ Sáu, 29/04/2022 - 06:20

Theo quy hoạch, xã Điện Phước (TX. Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) sẽ đầu tư phát triển Khu trung tâm hành chính xã và Khu dân cư Bình Long với kỳ vọng là khu đô thị kiểu mẫu ở phía Tây, kết nối với các trục đô thị lớn...

Theo tìm hiểu của Reatimes, UBND tỉnh Quảng Nam đã có Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở Khu dân cư trung tâm hành chính Điện Phước (xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn).

Định hướng phát triển đô thị kiểu mẫu

Theo đó, mục tiêu của dự án nhằm đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khu dân cư và xây dựng nhà chợ đảm bảo kết nối hạ tầng khu vực theo quy hoạch chi tiết (1/500) được phê duyệt; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; phát triển nhà ở theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500, thiết kế đô thị, thiết kế nhà ở.

Điện Phước sẽ đầu tư xây dựng khu đô thị, khu dân cư kiểu mẫu với đầy đủ thiết chế văn hóa, khu vui chơi, thể thao.

Theo thông tin từ UBND xã Điện Phước, Khu dân cư trung tâm hành chính Điện Phước có diện tích khoảng 13,78ha được xác định là 1 trong 2 dự án động lực (cùng với dự án Khu dân cư Bình Long 6,7ha) để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Từ đó, góp phần vào việc phát triển chung của đô thị Điện Bàn về phía Tây thị xã.

Chủ tịch UBND xã Điện Phước Trần Công Khoa

Ông Trần Công Khoa, Chủ tịch UBND xã Điện Phước, nhìn nhận: “Hiện nay, xã Điện Phước nằm giữa trục ĐT 609 kết nối phường Vĩnh Điện, phường Điện An, xã Điện Thọ, Điện Hồng và các xã Điện Hòa, Điện Tiến. Vì vậy, xã Điện Phước sẽ là một trong những trung tâm thuộc chuỗi phát triển đô thị của thị xã Điện Bàn. Trong tương lai, đô thị Điện Phước sẽ là nơi giao thoa, kết nối liên vùng kinh tế phía Tây thị xã, cũng như giữa đô thị Điện Bàn với huyện Đại Lộc”.

Không chỉ đơn thuần chọn phát triển đô thị như các nơi đang triển khai, Đảng bộ, chính quyền xã Điện Phước quan tâm làm tốt công tác quy hoạch, đầu tư kết cấu hạ tầng, ưu tiên quỹ đất để phát triển các khu vui chơi, thể thao gắn với đô thị. Ngoài ra, quy hoạch khu đô thị, khu dân cư tại xã Điện Phước còn được định hướng là phát triển xanh, dựa vào sông nước. Việc phát triển này đã hòa nhịp cùng với xu hướng phát triển chung của thị xã Điện Bàn và tỉnh Quảng Nam. Đơn cử như tại Quảng Nam hiện các đô thị được xây dựng mới đều lấy những dòng sông làm điểm nhấn trung tâm, qua đó tạo ra sự khác biệt cho đô thị xanh, đó là: Dòng sông Thu Bồn, Trường Giang, Cổ Cò và sau này sẽ là sông Vĩnh Điện, sông Yên. Riêng tại xã Điện Phước việc phát triển đô thị sẽ gắn liền với dòng Bình Long. Đây là khu vực được đánh giá là điều kiện thuận lợi để địa phương phát triển trục giao thông, du lịch sinh thái, du lịch sông nước.

Dòng Bình Long sẽ được quy hoạch, đầu tư kè và thiết kế cảnh quan ven bờ đẹp, hiện đại.

Ông Trần Công Khoa, bật mí: “Theo đó, hai bên bờ sông Bình Long sẽ xây dựng kè sông, quy hoạch cảnh quan, sẽ trồng dừa, phát triển ven sông là du lịch sinh thái, chợ đêm… Đây cũng chính là mong muốn của địa phương để phát triển lại dòng sông Bình Long theo hướng xanh – sạch – đẹp, tạo điểm nhấn kiến trúc đặc trưng, kiểu mẫu cho các đô thị phía Tây thị xã Điện Bàn”.

Góp phần nâng cao đời sống người dân

Việc phát triển các đô thị tại xã Điện Phước được xác định là nhiệm vụ quan trọng và đã được các cấp lãnh đạo xã quan tâm và thực hiện. Trong đó, định hướng việc phát triển Khu dân cư trung tâm hành chính của xã Điện Phước sẽ bao gồm: Trụ sở UBND xã, Trạm y tế, Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, khu liên hợp thể thao… với mong muốn góp phần làm thay đổi bộ mặt cũng như phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nhiều khu đô thị, khu dân cư hiện nay ở vùng nông thôn thường thiếu hoặc chưa được quy hoạch, đầu tư cho thiết chế văn hóa cơ sở, thiếu sân chơi, thể thao… Khu dân cư trung tâm hành chính của xã Điện Phước lại khác, sẽ được đầu tư xây dựng các khu liên hợp thể thao như: Sân bóng đá, đường chạy olympic, sân bóng chuyền, khu thể thao trong nhà, bể bơi… để phát triển thể chất, phổ cập kỹ năng bơi lội phòng chống đuối nước cho trẻ em cũng như phát triển các câu lạc bộ thể thao của xã Điện Phước. “Việc đầu tư, xây dựng đồng bộ hạ tầng đô thị theo hướng hiện đại sẽ tạo cơ hội thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân theo hướng văn minh, hiện đại”, ông Trần Công Khoa, Chủ tịch UBND xã Điện Phước chia sẻ thêm.

Đầu tư, phát triển đô thị tại các xã phía Tây thuộc thị xã Điện Bàn nằm trong chương trình phát triển đô thị Điện Bàn.

Được biết, xã Điện Phước nằm gần trung tâm thị xã Điện Bàn, vì vậy có vai trò quan trọng trong việc phát triển chung và ảnh hưởng đến tiến độ phát triển đô thị của khu vực này. Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam đã chính thức phê duyệt hồ sơ điều chỉnh Chương trình phát triển đô thị Điện Bàn đến năm 2030 và năm 2045. Hoàn thiện các nội dung nâng cấp đô thị theo quy định về phân loại đô thị, thực hiện mục tiêu xây dựng đô thị Điện Bàn đạt tiêu chí đô thị loại III. Mục tiêu, sẽ xây dựng và phát triển thị xã Điện Bàn trở thành đô thị hiện đại, văn minh theo hướng đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Phát triển đô thị phải đi đôi với nâng cao chất lượng đời sống, gắn với sử dụng hiệu quả, tiết kiệm đất đai, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Kiểm soát phát triển các khu vực phát triển đô thị theo quy hoạch, từng bước hoàn thiện các tiêu chuẩn, tiêu chí nhằm nâng cao chất lượng đô thị.

Trong đó, xác định được giải pháp phát triển đô thị Điện Bàn đến năm 2030 và năm 2045 gắn với tiềm năng, lợi thế phát triển đô thị. Xác định danh mục, lộ trình triển khai xây dựng các khu vực phát triển đô thị, các khu vực phát triển đô thị mới, khu đô thị mới, mở rộng, cải tạo, bảo tồn, tái thiết hoặc đô thị có chức năng chuyên biệt cho từng giai đoạn 5 năm và ưu tiên giai đoạn đầu phù hợp các giai đoạn của quy hoạch chung đô thị đã được phê duyệt.

Trao đổi với Reatimes, ông Nguyễn Xuân Hà, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho rằng, việc mở rộng không gian đô thị, hoàn thiện kết cấu hạ tầng tại thị xã Điện Bàn được tập trung trong giai đoạn tới. “Trong đó, việc đề xuất đầu tư các khu dân cư, khu đô thị tại các xã phía Tây của thị xã Điện Bàn nhằm đẩy nhanh tốc độ đô thị hoá, đồng thời tăng khả năng kết nối vùng, từng bước xây dựng đô thị hoàn chỉnh theo định hướng quy hoạch”.

Có thể thấy, với những định hướng cùng sự quan tâm và thực hiện tích cực đồng bộ, tin tưởng rằng trong thời gian tới xã Điện Phước sẽ thực hiện tốt những định hướng đề ra, xây dựng hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị bền vững, góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân tại địa phương./.                                                          

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top