Aa

Đô thị sinh thái thông minh: Cơn gió mát của thị trường bất động sản

Thứ Ba, 22/10/2019 - 06:30

Trong bối cảnh "đất chật người đông", tìm ra một vị trí thiên thời địa lợi nhân hòa để đầu tư và an cư là điều vô cùng khó khăn.

Đặc biệt, trong những ngày chỉ số chất lượng không khí luôn ở ngưỡng báo động như vừa qua, một khu đô thị sinh thái tràn ngập không gian xanh bỗng thành giấc mơ chung của bao người.

Thời điểm chín muồi để phát triển

Không phải bây giờ mà cách đây 10 - 15 năm, các nhà nghiên cứu cũng như giới chuyên gia đã kiến nghị phát triển rộng rãi công trình xanh, sử dụng vật liệu nguồn gốc tự nhiên, xây dựng các dự án sinh thái để giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường.

Khái niệm đô thị sinh thái xuất hiện trên thế giới vào cuối thập kỷ 80. Đầu thập kỷ 90, các nước phát triển đã đề cập đến chất lượng môi trường đô thị với các mục tiêu rất cụ thể nhằm nâng cao điều kiện và chất lượng sống cho cư dân. Một số nước đã xây dựng thành công các đô thị xanh, đô thị sinh thái, như: Curitiba (Brazil), Thanh Đảo, Bắc Hải (Trung Quốc), Singapore, Stockholm (Thụy Điển), Freiburg (Đức), Alexandria, Virginia (Mỹ)…

Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu Jianguo Wu, chỉ từ năm 2000 trở lại đây sinh thái đô thị mới thực sự được quan tâm đúng mức trong khi đây lại là một bộ phận cấu thành hệ sinh thái nói chung.

Những đô thị sinh thái thông minh chuẩn mực góp phần giúp nâng cao chất lượng sống và sinh hoạt của con người

Trước đó rất lâu, tại Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc năm 1992, các chuyên gia cũng đã chỉ ra rằng: Sự bền vững về xã hội thường được đặt song song với sự bền vững về sinh thái - tự nhiên.

Đối với Việt Nam, khái niệm đô thị sinh thái còn khá mới mẻ, tuy nhiên, trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa gia tăng chóng mặt, tình trạng ô nhiễm ở các đô thị lớn luôn vượt ngưỡng đã ngày càng thu hút sự quan tâm của cư dân đô thị. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, trong thời gian gần đây, các ông lớn bất động sản đã vào cuộc với một số dự án sinh thái qui mô lớn, điển hình có thể kể đến Khu đô thị sinh thái thông Aqua City mới ra mắt của Tập đoàn Novaland.

Aqua City được giới chuyên gia đánh giá là Khu đô thị sinh thái thông minh chuẩn mực hiện nay nhờ vị trí thuận tiện, qui hoạch bài bản và đồng bộ

Đánh giá về xu hướng xây dựng đô thị sinh thái, PGS. TS Lưu Đức Hải - Viện trưởng Viện nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng Việt Nam cho rằng phát triển đô thị sinh thái chính là giải pháp để tạo ra không gian xanh và cân bằng trong quá trình phát triển của đô thị.Đô thị sinh thái thông minh với đặc điểm nổi bật là có nhiều không gian xanh, chất lượng môi trường xanh, hài hòa các sinh thái đô thị (sinh thái nhân tạo) và hệ sinh thái tự nhiên, nó sẽ tạo ra môi trường sống tốt, bảo đảm sức khỏe và tiện nghi cho người dân.

“Phát triển đô thị sinh thái là phương châm để xây dựng cho nền văn minh của loài người, một môi trường sống cân bằng với thiên nhiên”, PGS. TS Lưu Đức Hải nhấn mạnh.

Nhu cầu tất yếu của tự nhiên

Sự xuất hiện của các dự án đô thị sinh thái được xem là cơn gió mát lành đối với thị trường bất động sản Việt Nam trong bối cảnh nguồn cung dần co hẹp còn lực cầu thì vẫn ngày một tăng và đa dạng.

Với những nhà đầu tư có tầm nhìn xa thì việc lựa chọn dự án sinh thái để đầu tư hoặc để ở đều mang lại giá trị về lâu dài. Có thể nói đây không chỉ đơn thuần là sự đáp ứng nhu cầu về một nơi ở đảm bảo các yếu tố xanh và chất lượng mà còn là một lời hứa trong cuộc chiến bảo vệ trái đất mà mỗi người đều phải bắt tay gây dựng.

Phong cách sống xanh tại Aqua City

Để phát triển đô thị sinh thái thông minh không phải là điều đơn giản bởi nó đòi hỏi nhiều nỗ lực của nhà phát triển. Trước hết là quỹ đất phải đủ lớn, qui hoạch phải đảm bảo hài hòa giữa hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội với không gian “xanh” và “mặt nước”. Hệ thống cây xanh và mặt nước không chỉ giúp điều hòa không khí, mà còn tạo cảnh quan, tăng tính thẩm mỹ cho đô thị.

Tiếp đó là yếu tố vị trí của dự án để đảm bảo các công trình trong đô thị sinh thái có thể khai thác tối đa nguồn năng lượng tự nhiên: Gió, nước, mặt trời… Và theo các chuyên gia thì đó phải là khu vực đô thị hoặc vùng lân cận trung tâm để đảm bảo kết nối giao thông, hình thành một khu dân cư thật sự.

Ứng cử viên sáng giá là Aqua City - một điểm sáng hiếm hoi trên thị trường trong thời điểm này khi sở hữu được hầu hết các yếu tố ấy.

Cảnh quan thiên nhiên xanh mát cùng tiện ích nội khu đẳng cấp của Aqua City

Nằm trong vùng phát triển kinh tế trọng điểm phía Nam Biên Hòa và sở hữu vị thế đắt giá với 3 mặt được bao bọc bởi các con sông lớn là điều kiện cần giúp Aqua City trở thành điểm đầu tư hấp dẫn. Ngoài ra, hệ thống giao thông liên vùng thông suốt từ đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường không bao quanh dự án giúp kết nối nhanh chóng đến các khu vực lân cận là yếu tố đủ giúp Aqua City tạo được sự chú ý.

Bên cạnh đó, Aqua City còn được đánh giá là một đô thị mới đại diện cho một chuẩn mực sống mới - sống xanh. Dự án được chủ đầu tư quy hoạch theo các mô hình chuẩn mực, có đầy đủ các tiện ích cho một cuộc sống hiện đại như: Trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, bến du thuyền 5 sao, bến thuyền kayak, khu thể thao trong nhà & ngoài trời, công viên chủ đề, clubhouse, đường chạy bộ ven sông, khu camping, nhiều công viên lớn nhỏ, vườn ươm...

Với những yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” đến vậy, Aqua City được kỳ vọng sẽ góp phần làm sôi động thêm bức tranh thị trường bất động sản Đồng Nai những tháng cuối năm 2019 cũng như góp một phần “xanh” vào những dự án bảo vệ Mẹ Trái đất.

Khách hàng quan tâm Khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City có thể tìm hiểu và đăng ký để được tư vấn dự án ngay tại đây hoặc liên hệ hotline: 0943 79 79 79.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top