Aa

Doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng chạy đà sau thời gian ngưng trệ

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Thứ Bảy, 04/12/2021 - 06:15

Ngay khi lệnh giãn cách xã hội được nới lỏng, cùng với đà chạy nước rút cuối năm 2021 và chuẩn bị kế hoạch mới 2022, nhiều “ông lớn” đã chuẩn bị sẵn sàng cho các dự án bất động sản mới.

Sẵn sàng với kế hoạch tương lai

Sau khi các tỉnh, thành phía Nam nói riêng, cả nước nói chung bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội, các doanh nghiệp bất động sản đã nhanh chóng tái khởi động các dự án, thị trường bất động sản cũng ghi nhận nhiều tín hiệu lạc quan hơn.

Cụ thể, ngay thời điểm tháng 10, ghi nhận từ Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm tại thị trường bất động sản đã tăng mạnh so với cùng kỳ tháng 9/2021 ở hầu hết các loại hình, trong đó tăng nhiều nhất là nhà mặt phố tăng 78%, căn hộ chung cư tăng 57% và đất nền tăng 58%.

Riêng ở TP.HCM, trong tháng 10/2021, mức độ quan tâm đến thị trường bất động sản đã tăng mạnh trở lại lên 89%. Đặc biệt, lượng tin đăng bán của toàn thị trường bất động sản ghi nhận mức tăng kỷ lục, trong đó, phân khúc nhà ở tăng tới 534%, còn căn hộ chung cư tăng 313%.

Đáng chú ý, kết thúc quý III, các doanh nghiệp địa ốc lần lượt thông báo kết quả kinh doanh với mức tăng trưởng tốt, nhiều đơn vị ghi nhận lợi nhuận đột biến, gấp nhiều lần cùng kỳ năm trước, bất chấp trong trong bối cảnh dịch bệnh.

Theo đó Vinhomes có mức lợi nhuận ròng trong quý cao thứ 2 trong lịch sử doanh nghiệp, với 11.195 tỷ đồng thu về, tăng 82% so với cùng kỳ năm trước. Trước đó, doanh nghiệp này ghi nhận mức lãi kỷ lục 11.500 tỷ đồng vào quý IV/2020.

Tập đoàn Novaland, “ông lớn” dẫn dắt thị trường địa ốc miền Nam và miền Trung, cũng ghi nhận doanh thu hợp nhất quý III đạt gần 10.362 tỷ đồng, tăng gần 159% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, doanh thu từ bán hàng đạt gần 9.282 tỷ đồng, tăng 230% so với cùng kỳ năm ngoái…

Việc vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm trong quý III có thể xem là điểm lợi thế của các doanh nghiệp khi thị trường bất động sản có thể giằng co trong cuối năm.

Bên cạnh đó, những tín hiệu khả quan trên thị trường cũng cho thấy, niềm tin của các nhà đầu tư bất động sản đang dần quay trở lại. Để thích ứng với tình hình mới, các doanh nghiệp kinh doanh và phát triển bất động sản đang hoạch định chiến lược kinh doanh thời kỳ sau đại dịch Covid-19. Theo đó, các kế hoạch huy động vốn và thực hiện dự án mới đồng loạt diễn ra chỉ trong mấy tuần nay.

Các doanh nghiệp bất động sản đã nhanh chóng tái khởi động trở lại các dự án sau khi nới lỏng giãn cách. (Ảnh minh hoạ)

Đơn cử như Novaland đã phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu cho 43 nhà đầu tư trong nước (gồm 4 nhà đầu tư tổ chức và 39 nhà đầu tư cá nhân). Các trái phiếu này có kỳ hạn hai năm và lãi suất cố định 10,5% mỗi năm. Số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ được Novaland dùng để thực hiện góp vốn, hợp tác đầu tư phát triển dự án Khu đô thị tại xã Cù lao Phước Hưng, phường Tam Phước, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai (tên thương mại là dự án Đảo Phượng Hoàng).

Hay Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt cũng đã huy động thêm 475 tỷ đồng qua trái phiếu cho 3 dự án gồm Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, Astral City và dự án Hạ tầng kỹ thuật nội bộ Khu I.

Tập đoàn FLC cũng vừa có động thái mới, đề xuất nghiên cứu đầu tư Khu phức hợp nghỉ dưỡng đô thị sinh thái cao cấp tại vịnh Nha Phu, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hoà) với quy mô khoảng 8.650ha (4.000ha mặt nước và khoảng 4.650ha đất nghiên cứu xây dựng).

Nếu thuận lợi, nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ có thể duy trì sức nóng trong những năm tiếp theo. Phân khúc này cũng được dự đoán sớm phục hồi sau khi ngành du lịch mở cửa trở lại.

Sẵn sàng tăng trưởng trong chu kỳ mới

Theo giới chuyên gia, năm 2022 được xem là giai đoạn để thị trường bất động sản phục hồi và cũng là chu kỳ mới để cho các doanh nghiệp có nền tảng ổn định và tăng trưởng hơn.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, phân tích khi kinh tế mở cửa trở lại và bắt đầu đà phục hồi, bất động sản cũng có nhiều khả năng phát triển. Song song với đó, bất động sản thế giới cũng đang có sự phục hồi nhanh, đây cũng là yếu tố có thể giúp thị trường trong nước đi lên, các doanh nghiệp bất động sản cũng sẵn sàng đón cơ hội để hoạt động trở lại. 

“Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục hồi phục và tăng trưởng, thậm chí là bùng nổ ở một vài phân khúc và ở một số khu vực nhất định. Trong đó, bất động sản công nghiệp có thể coi là điểm sáng của thị trường bởi nhiều nguyên do như Hiệp định Thương mại tự do Liên minh Châu Âu - Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực; nguồn vốn ngoại vào Việt Nam”, ông Điệp nhận định.

 Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ phục hồi sau cùng. (Ảnh minh hoạ)

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, cơ hội cho doanh nghiệp và nhà đầu tư là rất lớn khi thị trường bất động sản tăng sau đại dịch. Cụ thể, bất động sản sau đại dịch có 3 yếu tố nổi bật:

Thứ nhất, các khu vực thành phố lớn, các phân khúc nhà ở có giá trung bình sẽ có những hồi phục trở lại vì nhu cầu đầu tư cũng như nhu cầu mua ở thực. Trái lại, do kinh tế chưa hồi phục hoàn toàn sẽ phần nào khiến những phân khúc hạng sang cao cấp, xa xỉ gặp khó.

Thứ hai, sau đại dịch, thị trường bất động sản công nghiệp cũng nhanh chóng hồi phục nhanh và mạnh mẽ.

Thứ ba, bất động sản nghỉ dưỡng - phân khúc này sẽ hồi phục sau cùng bởi vấn đề là phải khống chế được dịch, mở cửa cho khách du lịch quốc tế thì thị trường mới hồi phục hoàn toàn.

Còn tại một toạ đàm mới đây, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc DKRA Việt Nam cho biết, bước sang năm 2022, áp lực tăng giá bất động sản sẽ rất lớn bởi các lý do chính như lạm phát, chi phí vật liệu xây dựng tăng, chi phí đầu vào tăng. Đặc biệt, từ quý II/2022, khi kinh tế phát triển mạnh trở lại (nhiều dự báo cho rằng GDP năm 2022 có thể lên đến 6,5 - 7,5%), Việt Nam hoàn thành mục tiêu tiêm chủng toàn dân (cho cả trẻ em), bất động sản sẽ càng có đà tăng giá.

Giám đốc DKRA Việt Nam dự báo, đất nền các tỉnh giáp ranh vẫn là kênh đầu tư được ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là những địa phương gần các công trình hạ tầng giao thông lớn, có quy hoạch/pháp lý đầy đủ sẽ luôn thu hút khách đầu tư.

Ngoài ra, trong năm 2021, dù dịch bệnh nhưng nhiều đơn vị đã bắt đầu đưa ra hình thức đầu tư gần như quỹ tín thác trong bất động sản, chia nhỏ sản phẩm và áp dụng công nghệ. Trong năm 2022 sẽ tiếp tục nở rộ hình thức này và đây là nhu cầu phát triển tất yếu của thị trường.

“Các dự báo về thị trường bất động sản năm 2022 đều phải phụ thuộc vào nhiều điều kiện, yếu tố và khó lường trước những diễn biến vĩ mô. Theo đó, nửa đầu năm 2022, nguồn cung mới và sức mua được duy trì ổn định như quý IV/2021, có thể sẽ tăng nhẹ nhưng không quá mạnh mẽ. Nửa cuối năm 2022, thị trường sẽ sôi động hơn với cả nguồn cung mới và sức mua. Tuy nhiên, sẽ không có sốt đất hoặc sốt bất động sản trong năm 2022 vì theo quan sát, có thể thấy Nhà nước đang kiểm soát tốt những yếu tố gây sốt hoặc bong bóng bất động sản”, ông Hoàng nói.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top