Aa

Doanh nghiệp đề xuất nghiên cứu lập quy hoạch khu đô thị phức hợp 30.000ha tại Lâm Đồng

Thứ Ba, 27/09/2022 - 15:20

Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư địa ốc Nova đề xuất nghiên cứu, lập ý tưởng quy hoạch và báo cáo đề xuất đầu tư dự án quy mô khoảng 30.000ha tại huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng).

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản gửi UBND huyện Bảo Lâm về việc cho ý kiến góp ý đối với ý tưởng quy hoạch dự án Khu đô thị phức hợp du lịch nghỉ dưỡng kết hợp vui chơi giải trí Cao nguyên Lâm Viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư địa ốc Nova.

Một góc trung tâm huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng (Ảnh: Nguyễn Nghĩa)

Theo đề xuất của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư địa ốc Nova tại văn bản số 351/2022-CV-NVLG ngày 22/2/2022, công ty sẽ nghiên cứu, lập ý tưởng quy hoạch và báo cáo đề xuất đầu tư dự án hồ Đăk Long Thượng với quy mô khoảng 30.000ha tại huyện Bảo Lâm. Mục tiêu đầu tư xây dựng khu phức hợp, hoàn chỉnh nhiều loại hình sản phẩm nhà ở, biệt thự du lịch, trung tâm thương mại, công viên cây xanh… với hạ tầng đồng bộ, đầy đủ tiện ích, góp phần nâng cao đời sống của người dân trong khu vực và phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Một trong những nội dung đáng chú ý là theo đề xuất, tổng mức đầu tư cho dự án nói trên khoảng 10 tỷ USD, tuy nhiên Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng cho rằng chưa làm rõ các nguồn vốn và phân kỳ đầu tư. Do đó, để đảm bảo tính khả thi, đề nghị bổ sung phân loại nguồn vốn (ngân sách, xã hội hoá...) phân kỳ theo từng giai đoạn 5 năm đối với từng dự án.

Qua rà soát, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng cho rằng ý tưởng quy hoạch phải đảm bảo phù hợp với nội dung định hướng phát triển của huyện Bảo Lâm tại Khung chiến lược Quy hoạch tỉnh đã được Ban Thường vụ Tỉnh uỷ thông qua; Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện Bảo Lâm; Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Lâm Đồng theo Quyết định 1848/QĐ-TTg ngày 28/12/2018. Đồng thời, tận dụng lợi thế của đường cao tốc Dầu Giây - Liên Khương, lợi thế cảnh quan hồ Tà Đùng, đảm bảo kết nối với các khu vực xung quanh của huyện Bảo Lâm và kết nối với tỉnh Đắk Nông.

Cũng theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng, cần phải rà soát, thực hiện đảm bảo đầy đủ các nội dung tại Thông báo số 178/TB-UBND ngày 22/7/2022. Trong đó, phạm vi ranh giới lập quy hoạch cần xác định cụ thể, chi tiết và đảm bảo tính khả thi khi triển khai, tránh tình trạng quy hoạch treo. Các ý tưởng tiếp nhận cần được chọn lọc, phân tích kỹ lưỡng, đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật, bám sát điều kiện thực tế, định hướng phát triển của địa phương; có sự đồng thuận cao trong cộng đồng dân cư; không vì lợi ích của nhà tài trợ làm ảnh hưởng đến lợi ích cộng đồng, của xã hội cũng như tính minh bạch trong quá trình triển khai lập đồ án quy hoạch.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng cũng đề nghị UBND huyện Bảo Lâm quan tâm, rà soát thông tin các dự án ngoài ngân sách trên địa bàn để cập nhật vào Quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, gửi về Sở Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top