Aa

Doanh nghiệp môi giới bất động sản hồi sinh

Thứ Ba, 19/05/2020 - 06:20

Sau một thời gian phải dừng hoạt động hoặc cắt giảm nhân sự vì không có hàng bán, bước vào tháng 5/2020, nhiều doanh nghiệp ngành môi giới bất động sản bắt đầu tuyển lượng lớn nhân sự.

Doanh nghiệp môi giới bất động sản lại hoạt động nhộn nhịp.

Ồ ạt tuyển nhân sự

Tập đoàn Novaland vừa đưa ra thông báo chiêu mộ tới 1.000 nhân viên môi giới bất động sản, bắt đầu từ tháng 5/2020. Đại diện tập đoàn này cho biết, việc tuyển số lượng lớn nhân viên môi giới vì doanh nghiệp đang triển khai mở bán các dự án tại Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu và TP.HCM. Với lượng sản phẩm lớn, nhu cầu nhân viên môi giới cần rất nhiều.

Một doanh nghiệp cũng thông báo tuyển số lượng lớn nhân viên môi giới là Công ty cổ phần Bất động sản Asian Holding, khi thông báo tuyển khoảng 500 nhân viên (gấp 5 lần số nhân viên môi giới mà Công ty đang có), lý do vì doanh nghiệp này sẽ là đơn vị bán hàng F1 tại một dự án của FLC tại tỉnh Bình Phước và một dự án 92ha tại tỉnh Đồng Nai.

Tương tự, Công ty Danh Khôi tuyển dụng 300 nhân viên môi giới để bán sản phẩm tại tỉnh Bình Dương và Sóc Trăng. Cát Tường Group và Trần Anh Group cũng đang cần tuyển mỗi doanh nghiệp 200 nhân viên môi giới để tiến hành bán lượng lớn hàng ở Bình Phước, Long An, Bình Dương…

Nhiều doanh nghiệp môi giới nhỏ cũng trở lại cuộc đua tuyển dụng nhân sự. Công ty Tiến Lợi (quận 2, TP.HCM) thông báo tuyển dụng 100 nhân viên môi giới để bán một dự án biệt thự tại quận 9. Công ty Hà Đô Land cũng tuyển dụng 50 nhân viên môi giới để bán dự án đất nền tại Bình Dương. Trong khi đó, từ tháng 12/2019 tới hết tháng 4/2020, các doanh nghiệp này phải đóng cửa công ty và cho nhân viên môi giới nghỉ việc vì không có hàng bán.

Theo ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Asian Holding, thị trường hiện đã có dấu hiệu phục hồi, điểm dễ thấy nhất của thị trường đó là đã có những dự án mới mở bán và các doanh nghiệp môi giới cũng nhờ đó mà hồi sinh. Cũng từ đầu tháng 5, cạnh tranh trong tuyển dụng nhân sự ngành môi giới tại TP.HCM trở nên sôi động.

“Mỗi công ty đều có dòng sản phẩm riêng để bán, ví dụ Novaland là doanh nghiệp bán hàng cao cấp, nên nhân sự môi giới của họ luôn đòi hỏi rất cao về ngoại hình lẫn trình độ chuyên môn. Các doanh nghiệp bán đất nền thì lại hướng tới các bạn nhân viên chịu khó và có độ đeo bám khách hàng cao. Để có thể tuyển được nhân sự chất lượng, nhiều doanh nghiệp dùng chiêu, ai giới thiệu được nhân viên giỏi sẽ được thưởng…”, ông Hậu nói.

Vẫn phát triển thiếu bền vững

Ông Hà Văn Thiện, Phó Tổng giám đốc Trần Anh Group cho rằng, ngành môi giới đang rất thụ động, các doanh nghiệp môi giới phụ thuộc lớn vào doanh nghiệp chủ đầu tư, nếu như chủ đầu tư không có hàng bán thì doanh nghiệp môi giới đành đóng cửa và sa thải nhân viên.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp môi giới cũng phụ thuộc vào sự sôi động của thị trường. Đơn cử, từ năm 2014, thị trường chính là TP.HCM thì các doanh nghiệp đổ bộ vào thị trường này. Tới năm 2019, thị trường TP.HCM suy yếu, thiếu dự án mới thì doanh nghiệp môi giới lại đổ xô ra thị trường vùng ven.

Chị Lã Thị Trúc, một người có 6 năm kinh nghiệm trong ngành môi giới bất động sản cho rằng, việc thị trường 4 tháng đầu năm 2020 đua nhau sa thải nhân viên, vừa bước vào tháng 5 đã quay ra tuyển nhân viên đã cho thấy sự thiếu bền vững, thiếu chiến lược của doanh nghiệp môi giới. Đa số doanh nghiệp môi giới chưa có chế độ hợp lý để giữ chân nhân viên, khi có hàng bán thì ồ ạt tuyển, khi hết hàng lại ồ ạt sa thải, khiến đời sống nhân viên môi giới rất bấp bênh, vì thế họ thiếu gắn bó với doanh nghiệp.

“Nhân viên môi giới không được coi trọng và chịu thiệt thòi lớn. Thường các doanh nghiệp trả lương cứng cho nhân viên rất thấp, thu nhập chỉ trông vào tiền hoa hồng bán sản phẩm. Khi hết hàng bán, doanh nghiệp sẽ sa thải nhân viên môi giới, đẩy họ ra đường. Chính vì những điều này mà nhân viên môi giới thường nhảy việc, tạo ra một thị trường không bền vững, thiếu chuyên nghiệp”, chị Trúc nói.

Ông Nguyễn Văn Hậu cũng cho rằng, doanh nghiệp môi giới muốn tồn tại và phát triển thì cần có các yếu tố như nguồn tài chính tốt, khâu đào tạo nhân viên bán hàng được chú trọng và chiến lực phát triển nhằm vào phân khúc nào. “Dù có tài chính, nguồn lực, nhưng đi sai phân khúc bán hàng thì doanh nghiệp sẽ gặp vô vàn khó khăn, thậm chí là dừng hoạt động”, ông Hậu cảnh báo.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, trong quý III/2020, bất động sản sẽ là ngành có đăng ký tuyển mới nguồn lao động nhiều nhất và hút lượng lớn lao động. Song, đây cũng ngành có biến động về thay đổi chỗ làm lớn nhất trong các ngành nghề kinh doanh.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top