Aa

“Doanh nghiệp Việt Nam như đàn chim dang cánh bay trên bầu trời, đưa Việt Nam vào vị thế quốc gia hùng cường và hạnh phúc“

Thu Thu
Thu Thu thuthu157ajc@gmail.com
Thứ Sáu, 13/10/2023 - 08:50

Đó là chia sẻ của Chủ tịch HĐQT tập đoàn FPT Trương Gia Bình tại buổi gặp gỡ giữa Thường trực Chính phủ và cộng đồng doanh nhân trong Ngày Doanh nhân Việt Nam.

Ngày 10/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết 41-NQ/TW (Nghị quyết 41) về Xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới (Nghị quyết 41), với nhiều nội dung mới trong quan điểm, định hướng, mục tiêu và nhiệm vụ, giải pháp so với Nghị quyết 09 được ban hành cách đây 12 năm.

Với nhiều điểm mới trên tinh thần ủng hộ, giúp đỡ và điểm tựa cho doanh nhân, Nghị quyết 41 nhấn mạnh vị trí, vai trò quan trọng của đội ngũ doanh nhân, là một trong những lực lượng nòng cốt góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế; xây dựng và phát triển nền kinh tế độc lập, tự chủ, bảo đảm quốc phòng, an ninh. 

Sự ra đời của Nghị quyết trước thềm “Tết doanh nhân” (13/10) năm nay được xem như một món quà làm nức lòng giới doanh nghiệp, doanh nhân, tiếp thêm sức mạnh, củng cố động lực để doanh nghiệp phát triển trong thời kỳ mới.

Vì vậy, trong không khí hân hoan tại buổi gặp gỡ giữa Thường trực Chính phủ và cộng đồng doanh nhân trong Ngày Doanh nhân Việt Nam vào chiều ngày 11/10, nhiều đại diện các doanh nghiệp trong cả nước đều bày tỏ sự tin tưởng, phấn khởi trước sự ra đời của Nghị quyết 41.

Đại diện các doanh nghiệp tham dự buổi gặp mặt nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam. (Ảnh: Báo Chính phủ)

"Vừa vui vừa phải suy nghĩ, nỗ lực"

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch HĐQT tập đoàn FPT Trương Gia Bình chia sẻ 3 niềm vui. Niềm vui thứ nhất là được Thủ tướng mời gặp mặt nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam. Niềm vui thứ hai là niềm vui làm doanh nhân. Ông Bình đã cùng toàn thể FPT sống cuộc sống vui, có khó khăn vất vả nhưng rất vui vì đã vượt qua khó khăn tạo ra của cải vật chất xã hội, chăm lo gia đình, lo cho nhân viên, đóng thuế cho Nhà nước, làm nhiều việc tốt cho xã hội.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình. (Ảnh: Báo Chính phủ)

Niềm vui thứ ba là "vừa vui vừa phải suy nghĩ, nỗ lực". Chưa bao giờ Doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội làm việc với 2 siêu cường thế giới, cả Mỹ và Trung Quốc. Nếu hiểu được niềm vui này, khai thác được niềm vui này thì thành công còn nhiều hơn nữa.

Nhân dịp này với tư cách một doanh nhân, ông Trương Gia Bình đã gửi lời chân thành cảm ơn, Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các cơ quan Trung ương và địa phương đã giúp có cuộc sống hòa bình trong gần 50 năm qua, giúp người dân sống trong một xã hội an lành.

Các cơ quan Nhà nước đã ký 16 hiệp ước tự do thương mại thế hệ mới và sắp ký 3 hiệp ước nữa. Đó là cơ hội cho doanh nghiệp làm ăn với các nước, có môi trường tự do sáng tạo phát huy năng lực của mình. Đây là lời cảm ơn chân thành của cộng đồng doanh nghiệp và hàng triệu lao động tới các cấp lãnh đạo.

Bên cạnh đó, ông Trương Gia Bình cũng đề nghị Chính phủ "đã thương yêu doanh nghiệp thì thương yêu nhiều hơn, đã quan tâm thì quan tâm nhiều hơn, đã tháo gỡ khó khăn thì tháo gỡ nhiều hơn nữa, đã hạ thuế, phí thì hạ sâu hơn, hạ dài hơn nữa".

"Có tình cảm đó thì doanh nghiệp như đàn chim dang cánh bay trên bầu trời đưa Việt Nam vào vị thế quốc gia hùng cường và hạnh phúc" - Ông Bình nói.

Bà Phạm Thị Nhung, Phó Tổng Giám đốc ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) khẳng định: “Là một doanh nhân, chúng tôi luôn quan niệm sự phát triển của doanh nghiệp không phải chỉ bởi lợi ích của các cá nhân, các cổ đông, VPBank ý thức rằng phải có trách nhiệm với cộng đồng, với toàn xã hội đúng như tôn chỉ, mục đích "Vì một Việt Nam Thịnh vượng" của VPBank”. 

Theo đó, bà Phạm Thị Nhung bày tỏ lòng biết ơn Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành đã hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, bà khẳng định doanh nghiệp luôn sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ và tin tưởng tuyệt đối đường lối lãnh đạo chỉ đạo của Đảng cùng vượt qua khó khăn, thách thức.

Bà Phạm Thị Nhung, Phó Tổng Giám đốc ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank). Ảnh (Báo Chính phủ)

Theo chia sẻ của bà Phạm Thị Nhung, trước những nỗ lực và quyết tâm trong thời gian qua, ngân hàng VPBank đã nhận về 2 niềm vui. Trong đó, niềm vui đầu tiên là ngân hàng đã thành công huy động hàng tỷ USD nguồn vốn từ các định chế tài chính quốc tế. 

Đặc biệt mới đây Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DFC) đã ký Cam kết khoản vay song phương với VPBank trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Việt Nam. Đến nay, VPBank đang trong những bước hoàn thiện cuối cùng của thương vụ bán 15% cổ phần cho đối tác là 1 trong 3 tập đoàn tài chính lớn nhất của Nhật Bản. 

“Những việc này sẽ giúp VPBank có nguồn vốn vững mạnh, cho phép chúng tôi mở rộng khả năng hỗ trợ các khoản tín dụng trung và dài hạn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các dự án phát triển xanh, các dự án hạ tầng… góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”, bà Phạm Thị Nhung nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, VPBank cũng đã thực hiện một loạt những giải pháp tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động nhằm giảm lãi suất cho khách hàng theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và NHNN. Gần đây nhất, VPBank đã dành một gói vay trị giá 13.000 tỷ đồng với lãi suất chỉ từ 5%/năm để hỗ trợ khách hàng cá nhân và hộ kinh doanh. Với những nỗ lực đó, tăng trưởng tín dụng của VPBank từ đầu năm tới nay đã vượt mức 20%, cao hơn so với mức trung bình toàn ngành.

Niềm vui thứ hai là VPBank là một trong những ngân hàng tham gia tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và tiếp quản 1 ngân hàng thuộc diện chuyển giao bắt buộc. Thời điểm hiện tại, ngân hàng đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực. 

“Ngay khi được chuyển giao, chúng tôi sẽ bắt tay ngay vào việc tái cơ cấu lại ngân hàng đó. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi nguồn lực cần thiết, kinh nghiệm và năng lực của VPBank có được trong 30 năm qua, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng sẽ hoàn thành nhiệm vụ Chính phủ và NHNN giao phó, tái cơ cấu thành công ngân hàng được chuyển giao”, bà Phạm Thị Nhung cho biết thêm.

Sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước giúp doanh nghiệp sớm “hồi phục” 

Cũng tại buổi gặp mặt, ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Petrovietnam đã bày tỏ sự biết ơn sâu sắc khi Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Chính phủ trong bộn bề công việc dành thời gian gặp gỡ, động viên doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Lê Mạnh Hùng khẳng định, thời gian qua, Petrovietnam đã tạo nên nhiều dấu ấn dù trong bối cảnh thị trường còn nhiều khó khăn. Để đạt được kết quả đó, ngoài những nỗ lực, cố gắng của 6 vạn cán bộ, đảng viên, Petrovietnam còn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đặc biệt là của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Ban, Bộ, ngành Trung ương.

Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Petrovietnam. (Ảnh: Báo Chính phủ)

Cụ thể, theo ông Lê Mạnh Hùng, trong bối cảnh thị trường gặp muôn vàn khó khăn vào năm 2020 (khi giá dầu -37,63 USD), Petrovietnam là một trong số ít doanh nghiệp vượt qua, có lãi gần 20.000 tỷ đồng; năm 2021 đã phục hồi so với trước đại dịch COVID-19; năm 2022 đạt kỷ lục, hoàn thành nhiều công trình lớn, đạt nhiều giải thưởng KHCN; đến tháng 9/2023, tổng doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 655 nghìn tỷ đồng, vượt 30% kế hoạch 9 tháng, hoàn thành 97% kế hoạch năm. Doanh nghiệp đã nộp ngân sách toàn Tập đoàn ước đạt 105,4 nghìn tỷ đồng, vượt 35% kế hoạch năm 2023 (đã hoàn thành kế hoạch cả năm trước 5 tháng). Lợi nhuận trước thuế hợp nhất Tập đoàn vượt 17% kế hoạch năm.

“Nhân dịp này, tôi xin thay mặt Tập đoàn trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ quý báu đó! Và trong thời gian tới, với mục tiêu trở thành Tập đoàn Công nghiệp năng lượng Quốc gia, trước những khó khăn của xu hướng dịch chuyển năng lượng; địa chính trị phức tạp, biến động của thị trường, Petrovietnam mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các đồng chí! ”, ông Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Không chỉ lãnh đạo Tập đoàn Petrovietnam, nhiều doanh nhân trong cả nước đều bày tỏ lòng biết ơn với sự hỗ trợ sát sao, kịp thời của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tạo điểm tựa vững chãi giúp doanh nghiệp sớm “hồi phục”.

Ông Nguyễn Thiều Nam, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan chia sẻ lời biết ơn chân thành tới Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành vì đã luôn hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời, tạo điều kiện cho Masan có cơ hội hợp tác và mở rộng đầu tư sản xuất kinh doanh phục vụ người tiêu dùng, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

Ông Nguyễn Thiều Nam, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan. (Ảnh: Báo Chính phủ)

Ông Nguyễn Thiều Nam cho biết doanh nghiệp luôn bám sát với nội dung mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính từng nói, đổi mới sáng tạo là yêu cầu khách quan của sự phát triển với bất cứ quốc gia nào, bất cứ lĩnh vực nào, bất cứ giai đoạn nào, bất cứ con người nào, không có đổi mới sáng tạo thì không phát triển được.

“Chúng tôi hoàn toàn nhất trí với nhận định này và đã triển khai đổi mới sáng tạo trong suốt quá trình hoạt động của mình và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng”, ông Nguyễn Thiều Nam nhấn mạnh.

Nhờ vậy, tính đến năm 2023, Tập đoàn Masan đã có gần 100 bằng sáng chế mới trên toàn thế giới và 50 bằng sáng chế khác đang trong giai đoạn ứng dụng.

Hiện nay, các sản phẩm vật liệu của Masan High-Tech Materials đã tiếp cận thị trường toàn cầu. Cụ thể, 45% sản phẩm của Công ty được bán ở châu Âu, 22% được bán ở khu vực Bắc Mỹ, 18% được bán ở Trung Quốc và sản xuất tại Trung Quốc cho thị trường Trung Quốc; 15% được bán ở các nước còn lại trên thế giới. Masan High-Tech Materials có mạng lưới khách hàng rộng khắp, với hơn 300 khách hàng ở 30 quốc gia khác nhau.

Tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung bày tỏ sự vui mừng trước sự trưởng thành cả về chất lượng và số lượng của đội ngũ doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp, cùng với đó là lực lượng lao động của Việt Nam. 

Bộ trưởng cũng khẳng định trong thời gian tới sẽ tiếp tục sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Việc làm, tạo điều kiện thông thoáng nhất cho doanh nghiệp, người lao động cùng phát triển. Sắp tới sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ liên quan đến doanh nghiệp, người lao được ra đời, đây sẽ là động lực cho doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn, xứng đáng và thực sự là những chiến sĩ tiên phong trong công cuộc kiến tạo và xây dựng đất nước./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top