Aa

Doanh nhân Hà Tĩnh thuê máy bay đưa người về quê: “Tôi không phải đại gia, chỉ làm vì cái tâm”

Thứ Ba, 27/07/2021 - 11:00

Khẳng định mình không phải “đại gia”, nhưng doanh nhân Trần Văn Toàn vẫn chi tiền tỷ để đưa bà con về quê tránh dịch. Ông cho rằng làm từ thiện là xuất phát từ tâm, không phải với tư cách là chủ của doanh nghiệp.

Ông Trần Văn Toàn (42 tuổi), sinh ra và lớn lên tại huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Tháng 10/1997 (khi vừa tròn 18 tuổi), ông Toàn rời xa quê hương vào TP.HCM sinh sống và lập nghiệp. Sau hơn 20 năm, ông hiện là Chủ tịch HĐQT của Đại Phát Group - một doanh nghiệp thành lập từ năm 2016, với lĩnh vực kinh doanh chính là bất động sản. Tuy là doanh nghiệp khá mới và hoạt động với quy mô nhỏ, nhưng ông Toàn cho biết bản thân làm từ thiện không phải vì muốn mang danh tiếng về cho công ty, mà tất cả là xuất phát từ “cái tâm” vì đồng bào.

Ông Trần Văn Toàn đang là Chủ tịch HĐQT của Đại Phát Group
Ông Trần Văn Toàn hiện là Chủ tịch HĐQT của Đại Phát Group

Dùng tiền túi thuê máy bay đưa đồng hương về quê

- PV: Xin chào ông, ông có thể chia sẻ rõ hơn về kế hoạch đưa người dân Hà Tĩnh về quê tránh dịch bằng máy bay?

- Doanh nhân Trần Văn Toàn: Tôi thực hiện kế hoạch này xuất phát từ thực tế đã chứng kiến thời gian vừa qua. Bản thân vốn là một người con của Hà Tĩnh, những ngày qua tôi cùng các tổ chức đi hỗ trợ rau củ, thực phẩm, gạo… cho các nơi bị phong tỏa. Có rất nhiều bà con Hà Tĩnh nói với tôi rằng họ muốn về quê tránh dịch, nhưng điều kiện quá khó khăn. Đặc biệt là trong số đó có rất nhiều người già và phụ nữ mang thai.

Do đó, tôi quyết định sẽ dùng chính tiền túi của mình thuê máy bay của Vietnam Airlines để đưa đồng bào về quê. Tuy nhiên, do kinh phí có hạn, người muốn về quê cũng rất nhiều nên tôi chỉ có thể hỗ trợ cho các chị em phụ nữ mang bầu, những người đang có cha mẹ đau ốm ở nhà, và người trên 75 tuổi. Đây là những đối tượng cấp bách cần được hỗ trợ, vì nếu để họ chật vật đi tàu thì khổ sở lắm.

- PV: Hành trình đưa người về quê hiện đã triển khai tới đâu thưa ông?

- Doanh nhân Trần Văn Toàn: Vừa rồi, tôi có làm việc với phía lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh nhiều lần, và cũng đã chuyển khoản tiền ký quỹ 1 tỷ đồng để các lãnh đạo cũng như bà con yên tâm, tin tưởng rằng “tôi không chỉ nói chơi”. Vừa rồi, một đồng chí lãnh đạo tỉnh có chốt đến ngày 28 sẽ sắp xếp đón chuyến bay đầu tiên. Tuy nhiên, không rõ vì trục trặc gì đó nên hiện kế hoạch này đang tạm thời hoãn lại cho đến khi có thông báo mới.

Công ty Đại Phát đi phát quà cho những đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại Hà Tĩnh
Công ty Đại Phát đi phát quà cho những đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại Hà Tĩnh

Về kinh phí thì bản thân tôi hiện đã chuyển 1 phần cho Vietnam Airliness để sắp xếp chuyến bay đầu tiên. Tính đến sáng nay (26/7) đã có khoảng 1.500 người đăng ký về quê tránh dịch. Tôi đang cùng các anh em sàng lọc từ trên xuống dưới để lựa chọn đúng đối tượng cấp bách nhất thì cho về trước, số còn lại nếu đúng đối tượng sẽ sắp xếp cho các chuyến sau. Vì cũng không nắm rõ sẽ có khoảng bao nhiêu người cần về, nên số chuyến có thể là vài chuyến, có thể nhiều hơn, bởi hiện tại sân bay Vinh cũng có thể đón dòng máy bay lớn nhất chở được 203 người cho 1 lần.

PV: Ông đã chuyển tiền ký quỹ cho lãnh đạo tĩnh Hà Tĩnh là 1 tỷ đồng, vậy nếu kế hoạch không thực hiện được thì ông dự định sẽ làm gì với số tiền trên?

- Doanh nhân Trần Văn Toàn: 1 tỷ đồng mà tôi đã chuyển vào ký quỹ thực chất chỉ là tiền ký quỹ, nên khoản tiền đó sẽ được hoàn về nếu kế hoạch không thực hiện được. Còn lại số tiền mà tôi đã chuyển cho Vietnam Airlines để thực hiện chuyến bay, nếu không thực hiện được thì tôi cũng không lấy lại số tiền đó mà sẽ chuyển tất cả về Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc để đưa vào khoản kinh phí phòng chống dịch Covid-19.

Nhưng tôi hy vọng các chuyến bay sẽ thực hiện thành công, bởi có rất nhiều người bà con đang khao khát được về quê. Đặc biệt là phụ nữ mang bầu và người trên 75 tuổi, họ rất cần được đi máy bay chứ nếu chen chúc trên tàu hỏa thì vất vả vô cùng.

Làm từ thiện xuất phát từ cái tâm, không phải vì tiếng tăm của doanh nghiệp

- PV: Được biết Đại Phát Group là doanh nghiệp có nhiều chương trình thiện nguyện trong suốt quá trình phát triển. Ông có thể chia sẻ quan điểm về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, doanh nhân, đặc biệt là những thời điểm khó khăn như hiện nay?

- Doanh nhân Trần Văn Toàn: Thời gian qua, bản thân tôi cũng tham gia liên tục vào các chương trình hỗ trợ bà con từ rau tươi, muối gạo, mì… đặc biệt là tại phường Phú Hữu (quận 9 cũ), hay đóng góp nhiều tại Nhơn Trạch, Đồng Nai. Tôi không dám nói về trách nhiệm của doanh nhân, hay doanh nghiệp nói chung mà chỉ nói về bản thân tôi và những gì tôi đang làm mà thôi. Tôi làm từ thiện không xuất phát từ việc là chủ một doanh nghiệp, làm vì tiếng tăm của doanh nghiệp mà làm từ cái tâm của mình. Tôi chỉ muốn bà con đồng hương được về quê tránh dịch, nên sẽ cố gắng trong tất cả khả năng mà mình có thể.

Ngoài việc bỏ tiền túi thuê máy bay đưa người dân Hà Tĩnh về quê chống dịch, doanh nhân Trần Văn Toàn cũng đang cùng các cộng sự miệt mài làm từ thiện tại TP.HCM
Ngoài việc bỏ tiền túi thuê máy bay đưa người dân Hà Tĩnh về quê chống dịch, doanh nhân Trần Văn Toàn cũng đang cùng các cộng sự miệt mài làm từ thiện tại TP.HCM

Tôi chỉ có thể đứng ở góc độ của mình để chia sẻ, tiền thì không ai có thừa, cũng không ai quá giàu hay gọi là dư dả trong thời điểm dịch bệnh bùng phát như hiện nay. Thời điểm khi mà ai cũng đang khó khăn thì tôi cũng không ngoại lệ, nhưng quan điểm của tôi là “lá lành đùm lá rách”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều”. Bao nhiêu năm nay tôi được sống bình yên đi làm kinh doanh, thì nay chỉ muốn dùng một khoản tiền mà tôi tích cóp được để giúp đỡ bà con trong cơn hoạn nạn mà thôi. Nói thật, tôi chưa bao giờ nhận mình là “đại gia”, doanh nghiệp của tôi cũng không phải là Tập đoàn tiếng tăm hay cần “phô trương” thanh thế, mà tất cả là ở tấm lòng. Tôi nghĩ người có ít thì làm việc nhỏ, người nhiều hơn chút thì làm việc lớn hơn.

- PV:  Ông có thể chia sẻ đôi nét về quá trình phát triển của Đại Phát Group?

- Doanh nhân Trần Văn Toàn: Nói là doanh nghiệp nhưng công ty của tôi cũng hoạt động với quy mô nhỏ, nhiều người cùng góp vốn và làm ăn theo hình thức “mua sỉ bán lẻ”. Công ty thành lập từ giai đoạn 2015-2016, với các hoạt động mua bán nhỏ lẻ trong kinh doanh bất động sản chứ chưa có gì dự án gì lớn lao.

Tuy nhiên, thời gian qua do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên mọi hoạt động của công ty cũng đang phải dừng lại. Số lượng nhân sự ở công ty có thời điểm khoảng 200 người, cũng có thời điểm chỉ còn khoảng 40 - 50 người. Khó khăn là khó khăn chung, nhưng chúng tôi vẫn đang cố gắng hỗ trợ nhân sự cũ và mới theo cách khác nhau để họ vẫn đảm bảo được cuộc sống.

- PV: Cơ duyên nào khiến ông bước vào lĩnh vực bất động sản và tại sao ông lại chọn Nhơn Trạch là nơi khởi nghiệp?

- Doanh nhân Trần Văn Toàn: Thật ra tôi khởi nghiệp đầu tiên là ở quận 9, thời điểm 2015-2016 khi đó thị trường ở quận 9 rất tốt để tham gia vào. Tôi cũng chỉ đơn giản là mua đi bán lại, chỗ nào có thị trường thì tham gia. Sau quận 9 thì tôi nhìn thấy Nhơn Trạch rất có tiềm năng, phù hợp để phát triển lâu dài nên đánh mạnh vào thị trường này. Nhìn chung, tôi luôn đánh giá khu Đông là rất tiềm năng, kể cả bây giờ và sau khi hết dịch. Bản thân tôi làm ăn theo nhận định cảm tính của cá nhân, nên cũng không tính toán quá nhiều, cứ nơi đâu có thị trường mà giá bán tốt thì tôi đến.

Doanh nhân Trần Văn Toàn gắn liền với nhiều công tác từ thiện
Doanh nhân Trần Văn Toàn gắn liền với nhiều công tác từ thiện 

PV: Ông có những dự định nào cho kế hoạch sắp tới?

- Doanh nhân Trần Văn Toàn: Hiện tại, thị trường đang khó khăn vì dịch nên tạm thời công ty gần như cắt giảm các hoạt động. Tôi cũng đang tập trung nhiều cho công tác từ thiện mùa dịch nên chưa có kế hoạch gì nhiều. Tuy nhiên, sau khi dịch qua đi tôi cũng sẽ đánh mạnh vào khu Đông, đặc biệt là quận 9 (cũ) và khu vực Nhơn Trạch. Nếu thị trường tốt hơn, tôi sẽ hướng đến những dự án quy mô và bài bản hơn.

PV: Xin cảm ơn ông!

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top