Aa

Đón "sóng" doanh nghiệp Mỹ dịch chuyển: Việt Nam đang có nhiều lợi thế

Thứ Tư, 24/06/2020 - 06:28

Đại sứ Daniel Kritenbrink cho rằng Việt Nam đang có thời cơ hưởng lợi từ một số thay đổi trong chuỗi cung ứng của thế giới, trong đó công nghệ, kỹ thuật số và an ninh mạng...

Trong chuyến thăm và làm việc ở TP.HCM, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink nhấn mạnh Việt Nam là thị trường quan trọng, có nhiều lợi thế trong xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng vì đại dịch COVID-19.

“Việt Nam là thị trường quan trọng đối với các doanh nghiệp Mỹ. Tôi nghĩ rằng đại dịch COVID-19 mang đến thách thức lẫn cơ hội đối với doanh nghiệp Mỹ, chẳng hạn là sự dịch chuyển về chuỗi cung ứng. Sự dịch chuyển này có thể mang đến nhiều lợi ích cho Việt Nam”, đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết.

Ông cũng nói rằng Việt Nam vẫn là một thị trường cực kỳ quan trọng đối với các nhà đầu tư và thương mại Mỹ. Một số người bạn tại Hà Nội của ông đã dự đoán một số thay đổi trong chuỗi cung ứng đã diễn ra trước dịch COVID-19 và sẽ tiếp tục tăng tốc sau cơn khủng hoảng này.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Daniel J. Kritenbrink. (Nguồn ảnh: Dantri.com.vn)

"Tôi cho rằng Việt Nam đang có phong độ tốt để hưởng lợi từ một số thay đổi trong chuỗi cung ứng. Theo những gì tôi được biết ở Hà Nội, doanh nghiệp và các quan chức Việt Nam muốn nắm bắt những lợi thế của mình hết mức có thể", đại sứ nói.

Tuy các công ty Mỹ vẫn còn lo lắng về vấn đề chính sách, luật thuế đối với doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam nhưng đại sứ Kritenbrink đánh giá chính phủ Việt Nam trong những năm gần đây luôn nỗ lực cải thiện những vấn đề này nhằm thu hút thêm đầu tư nước ngoài. Giữa lúc chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn vì đại dịch COVID-19 và các doanh nghiệp Mỹ có xu hướng dịch chuyển dây chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc, đại sứ Kritenbrink cho biết đây là cơ hội cho Việt Nam.

"Việt Nam đang làm rất tốt trong việc thu hút đầu tư từ nước ngoài nhờ nguồn lao động trẻ, năng động, ngày càng giàu tri thức và chăm chỉ. Các cải cách và những đột phá trong kinh tế các bạn đã đạt được cũng khiến nhiều người lạc quan về tương lai của Việt Nam", ông Daniel J. Kritenbrink chia sẻ.

Bên cạnh đó, vị này cho rằng, Việt Nam cần đảm bảo nền tảng pháp quyền cũng như cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp ngoại thấy, thông qua các chính sách và cơ sở hạ tầng, rằng họ được chào đón. Việt Nam cũng cần phải đảm bảo các chính sách về thuế phải minh bạch, công bằng và thống nhất.

Trước đó, ông Adam Boehler, Giám đốc điều hành Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Mỹ (DFC) cho biết Mỹ xem Việt Nam là “đối tác ưu tiên" trong các dự án tại khu vực sắp tới, gồm sản xuất những sản phẩm chiến lược trong chuỗi cung ứng của Mỹ, theo thông cáo của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top