Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Dự án đầu tiên của C-Holdings ở Bình Dương đủ điều kiện huy động vốn vẫn chưa mở bán

Dự án đầu tiên của C-Holdings ở Bình Dương đủ điều kiện huy động vốn vẫn chưa mở bán

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương vừa có văn bản xác nhận đủ điều kiện bán căn hộ cho dự án C-River View. Văn bản yêu cầu C-Holdings không được huy động vốn lần đầu quá 30% và phải công khai hợp đồng bảo lãnh.
06:49, 20/05/2022

Thông tin này được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết tại văn bản số 1836/SXD-QLN gửi Công ty cổ phẩn C-Holdings, về việc huy động vốn theo hình thức bán nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án Khu chung cư Phú Thọ Quốc Cường, phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một.

Theo đó, ngày 11/5/2022, Sở Xây dựng nhận được văn bản của C-Holdings về việc xác nhận đủ điều kiện đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án Khu chung cư Phú Thọ Quốc Cường (tên thương mại là C-River View). Qua xem xét hồ sơ, Sở Xây dựng cho rằng, 627 căn hộ tại dự án C-River View do C - Holdings làm chủ đầu tư đủ điều kiện được huy động vốn bằng hình thức bán nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án. Sở Xây dựng thông tin dự án đã cơ bản hoàn thành xong phần cọc, móng và hiện thi công cốp pha, cốt thép cho kết cấu từ tầng 3 đến tầng 4.

Về thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở và thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai, hiện tại, C-Holdings đang thế chấp quyền sử dụng đất của dự án tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng, theo văn bản số 03/052022/VPB ngày 10/5/2022 của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng về việc chấp thuận cho Công ty được mở bán nhà ở, căn hộ hình thành trong tương lai tại C-River View.  Đồng thời, C-Holdings cũng có văn bản số 051-CV PL/0522 ngày 11/5/2022 cam kết chưa ký hợp đồng mua bán, cho thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án C-River View cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào.

Do C-Holdings đã thế chấp dự án hình thành trong tương lai nên trước khi bán, cho thuê mua nhà ở tại dự án, nên Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư phải làm thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp để thu hồi tài sản đã thế chấp, trừ trường hợp chủ đầu tư, bên mua, bên nhận thế chấp có thỏa thuận khác theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Thông tư số 07/2019/TT-BTP ngày 25 tháng 11 năm 2019 của Bộ Tư pháp về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất. 

Trước khi bán, cho thuê, mua nhà ở hình thành trong tương lai, C-Holdings phải đảm bảo các điều kiện để được ngân hàng thương mại phát hành từng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng. Việc này thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản 2014; Điều 12 Thông tư số 07/2015/TT-NHNN ngày 25/6/2015 và Khoản 3 Điều 1 Thông tư số 13/2017/TT-NHNN ngày 29/9/2017 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về bảo lãnh lãnh ngân hàng.

Trường hợp sau khi Sở Xây dựng có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện bán, cho thuê mua nhưng chủ đầu tư không bán, cho thuê mua mà thế chấp nhà ở, thì việc bán, cho thuê mua nhà ở  sau thế chấp chỉ được thực hiện khi có đủ các điều kiện và có văn bản thông báo của Sở Xây dựng.

C-River View là dự án thứ 2 của đại gia Cường Đô la tại Bình Dương, sau dự án C-Sky View

Sở Xây dựng cũng yêu cầu C-Holdings sử dụng vốn huy động đúng mục đích để xây dựng nhà ở của dự án; nghiêm cấm chủ đầu tư huy động vượt mức tiền đặt trước mua, thuê mua nhà ở theo quy định của pháp luật. Trường hợp sử dụng vốn huy động không đúng mục đích hoặc chiếm dụng vốn đã huy động, huy động vượt mức tạm ứng để mua, thuê mua nhà ở của khách hàng thì phải hoàn trả số tiền đã huy động sai quy định, phải bồi thường (nếu gây thiệt hại) và bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, Sở Xây dựng còn yêu cầu việc huy động vốn ban đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, các lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ thi công, nhưng tổng số tiền không vượt quá 70% giá trị hợp đồng khi bàn giao nhà cho khách hàng và không được thu  hơn 95% giá trị hợp đồng khi người mua chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP