Aa

Cú đẩy hàng tồn kho cực thông minh của Cường Đô La

Thứ Ba, 26/01/2021 - 21:54

Hàng trăm căn hộ tồn kho, sau 2 năm mở bán từ dự án C-Sky View đã được doanh nghiệp của đại gia Cường Đô La chuyển sang cho Cen Land.

  Ngày 23/1/2021, HĐQT CTCP Bất động sản Thế Kỷ (Cen Land) đã ban hành Nghị quyết về việc thông qua việc đầu tư mua, bán, chuyển nhượng bất động sản thuộc dự án Khu chung cư Chánh Nghĩa Quốc Cường (C-Sky View) tại phường Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, do Công ty Cổ phần  C-Holdings làm chủ đàu tư.

Theo đó, Cen Land dự kiến mua 211 căn hộ tại tòa Sky A và B tại dự án của C-Holdings với tổng giá trị đầu tư dự kiến hơn 485 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 17/12/2020, C-Holdings và Cen Land đã làm Lễ ký kết hợp tác đầu tư dự án C-Sky View. Tại buổi lễ, ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch HĐQT C-Holdings cho rằng, buổi lễ đánh dấu bước ngoặt mới trong mối quan hệ hợp tác giữa C-Holdings và Cen Land.

“Bên cạnh C-Sky View, chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành lâu dài ở những dự án khác của C-Holdings trong tương lai. Hơn 2 năm hình thành và phát triển, đội ngũ nhân sự của C-Holdings không ngừng được bổ sung, kiện toàn. Từ ngày đầu mới thành lập với chỉ hơn 50 nhân viên nòng cốt, đến nay, C-Holdings có hàng trăm nhân sự, đủ năng lực và kinh nghiệm chuyên môn, luôn trau dồi và sáng tạo mỗi ngày để mang đến cho khách hàng những sản phẩm nhà ở chất lượng nhất”, ông Cường nói.

Được biết, đầu tháng 12/2020, C-Holdings ra mắt hai thương hiệu tâm huyết: C-Luxury và C-Construction. Tham vọng mở rộng các lĩnh vực kinh doanh của Cường Đô La đã phần nào khẳng định thương hiệu của đại gia này trên thị trường, thay vì hình ảnh một dân chơi như trước đây.

Việc Cen Land từ môi giới bất ngờ thành nhà đầu tư, khiến giới bất động sản không khỏi nghi vấn phải chăng khoản phí môi giới của công ty này đã được chuyển thành tiền mua căn hộ. Đây là cách làm khá thông minh của các chủ đầu tư, trong bối cảnh doanh nghiệp thiếu tiền mặt. Chủ đầu tư vừa giải phóng được hàng tồn, vừa không lo xoay tiền mặt để trả cho công ty môi giới.

Dự án C-Sky View được chào bán cách đây gần 2 năm. Tuy nhiên, đến nay lượng sản phẩm tồn kho vẫn còn khá lớn. Đây là diễn biến chung của nhiều dự án tại Bình Dương, ở mức giá trên 30 triệu/m2. Rất nhiều nhà đầu tư cá nhân đã lan truyền thông điệp “vô tình lướt sóng thành cư dân”, để nói về tình trạng bị kẹt không ra được hàng.

Theo phân tích của các chuyên gia, với giá trị đầu tư trên 485 tỷ cho 211 căn hộ, giá vốn sẽ ở mức gần 2,3 tỷ/căn hộ khoảng 80 m2. Rổ hàng 211 căn hộ mà Cen Land công bố, phần lớn không còn nguyên sàn, nên có thể đây đa phần là những căn “da beo”, còn tồn kho, trong những đợt bán hàng trước. Với mức giá khách hàng cũ rao bán lại khoảng 2,6 tỷ/căn hộ, có thể thấy C-Holdings đã chốt giá khá cao, khi chuyển nhượng cho Cen Land.

Trong trường hợp này, để cạnh tranh với giá bán lại của khách hàng cũ, nếu Cen Land cũng bán 2,6 tỷ/căn hộ khoảng 80 m2, thì chỉ chênh khoảng 300 triệu/căn hộ. Sau khi trừ chi phí thì biên lợi nhuận chỉ khoảng trên dưới 10%, trên tổng mức đầu tư. Đây là con số kém hấp dẫn, trừ khi Cen Land chỉ phải bỏ ra số vốn đầu tư rất ít (hoặc số tiền này được cấn trừ từ phí môi giới của Cen Land mà C-Holdings còn nợ chưa thanh toán), số còn lại huy động từ khách hàng và trả cho chủ đầu tư.

Chủ đầu tư C-Holdings tiền thân là CTCP Chánh Nghĩa Quốc Cường - công ty con của tập đoàn Quốc Cường Gia Lai, được thành lập ngày 25/9/2018, có địa chỉ trụ sở chính tại số 9 đường D5, khu dân cư Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Giai đoạn thành lập, bà Nguyễn Thị Như Loan là Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật của công ty này. Từ tháng 2/2019, ông Nguyễn Quốc Cường bắt đầu tiếp nhận vị trí Tổng Giám đốc và người đại diện theo pháp luật của C-Holdings, ngay sau đó Quốc Cường Gia Lai liên tục thoái vốn tại công ty này.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top