Aa

Dự án Làng biệt thự triệu USD chậm tiến độ nửa thập kỷ, đơn vị thi công nói gì?

Thứ Sáu, 28/08/2020 - 06:32

Dự án Làng du lịch Đoàn Kết (Tây Hồ, Hà Nội) với 44 căn biệt thự hạng sang chậm tiến độ gần 5 năm nay. Hiện tại, dù dự án có dấu hiệu khởi động trở lại, nhưng vẫn ì ạch.

Video: Toàn cảnh dự án Làng du lịch Đoàn Kết nhìn từ trên cao.

Dự án Làng du lịch Đoàn Kết nằm trên địa bàn phường Nhật Tân, có tổng diện tích 18.000m2, được thiết kế như một khu du lịch giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp với 44 biệt thự sang trọng, 1 trung tâm dịch vụ tiện ích (2 tầng hầm, 5 tầng lầu) cùng các hạng mục sân vườn, đường nội bộ và hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh. Dự án được khởi công ngày 16/7/2014, thời gian dự kiến hoàn thành là 14 tháng.

Chủ đầu tư của dự án là Công ty TNHH Làng Đoàn Kết. Đơn vị thi công là Công ty cổ phần Xây dựng (Cotec) - Coteccons, với tổng giá trị hợp đồng 233 tỷ đồng.

Công ty TNHH Làng Đoàn Kết được thành lập vào ngày 31/12/2004. Tháng 10/2017, Làng Đoàn Kết đã tăng vốn gấp 3,4 lần từ 147,2 tỷ đồng lên 497,5 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông vẫn giữ nguyên, gồm Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ Thương Mại Vạn Niên (trụ sở tại TP. Vinh, Nghệ An) nắm 42%, Công ty CP Quốc tế ASEAN (Chùa Bộc, Đống Đa, Hà Nội) sở hữu 30%, 28% còn lại được nắm giữ bởi Tổng công ty Du lịch Hà Nội.

Reatimes_1.png, Dự án 44 căn biệt thự bỏ hoang, làng Đoàn kết
Dự án Làng du lịch Đoàn Kết khởi công ngày 16/7/2014 với khoảng thời gian dự kiến hoàn thành 14 tháng. Dự kiến là vậy, nhưng đến nay đã gần 10 năm sau khi khởi công, dự án mới chỉ xong phần thô và còn nhiều hạng mục dang dở.

Theo tìm hiểu của PV Reatimes, hiện tại dự án đã không còn thấy bóng dáng công nhân của đơn vị thi công Coteccons nữa, thay vào đó là sự hiện diện của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) đang cho công nhân hoàn thiện các căn biệt thự.

Reatimes_5.png, Dự án 44 căn biệt thự bỏ hoang, làng Đoàn kết
Nhà thầu chính đến hiện tại của dự án Làng du lịch Đoàn Kết là Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

Đại diện của đơn vị thi Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, đang thi công tiếp phần hoàn thiện dự án Làng du lịch Đoàn Kết (Tây Hồ, Hà Nội) cho hay: “Dự án Làng du lịch Đoàn Kết trước đó do nhà thầu Coteccons thi công. Đến đầu năm 2019, HBC mới bắt đầu trúng thầu các phần hoàn thiện dự án và đến cuối năm 2019 HBC trúng thầu tiếp phần nhà công vụ và hạ tầng kỹ thuật. Từ khi trúng thầu, các công nhân của HBC đã triển khai theo đúng tiến độ cam kết, dự kiến đến cuối năm nay, Hòa Bình sẽ hoàn thành và bàn giao phần hoàn thiện mặt ngoài, hạ tầng kỹ thuật cho chủ đầu tư”.

Để tìm câu trả lời cho lý do vì sao dự án nằm ở vị trí đắc địa, được ví như ốc đảo xanh khó tìm được nơi thứ 2 tại Hà Nội lại bị bỏ hoang, dang dở 1 thời gian dài, PV Reatimes đã trực tiếp đến trụ sở của chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Làng Đoàn Kết (có địa chỉ tại Dự án làng Đoàn Kết, Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội). Nhưng, ở đây chỉ là địa chỉ đăng ký theo pháp nhân công ty của dự án, chứ không hề có đại diện chủ nhà thầu ở đây. 

Reatimes_6.png, Dự án 44 căn biệt thự bỏ hoang, làng Đoàn kết
Theo ghi nhận của PV, công trường dự án rất ít công nhân làm việc, hiện tại ở đây có 1 bảo vệ trông coi. Khi PV trình giấy giới thiệu của tòa soạn, yêu cầu bảo vệ cho vào để đặt lịch làm việc đối với Công ty TNHH Làng Đoàn Kế thì không được chấp thuận. Người bảo vệ yêu cầu phải có số điện thoại của lãnh đạo công ty gọi mới được vào, còn ở đây không nhận bất cứ giấy tờ gì.
Reatimes_7.png, Dự án 44 căn biệt thự bỏ hoang, làng Đoàn kết
Theo lời nhân viên bảo vệ dự án, Văn phòng Ban Quản lý Dự án Làng du lịch Đoàn Kết hiện chỉ có 1 nhân viên kế toán làm việc.

Một số hình ảnh của dự án Làng du lịch Đoàn Kết được PV Reatimes ghi nhận vào thời điểm cuối tháng 8/2020.

Reatimes_2.png, Dự án 44 căn biệt thự bỏ hoang, làng Đoàn kết
Dự án Làng du lịch Đoàn Kết (Tây Hồ, Hà Nội) xung quanh được bao bọc bởi các hồ nước, đầm sen, công viên và sân vận động... 
Reatimes_3.png, Dự án 44 căn biệt thự bỏ hoang, làng Đoàn kết
44 căn biệt thự liền kề với đầm sen, công viên nước Hồ Tây… nơi được xem là khu vực vui chơi giải trí nổi tiếng bậc nhất Hà Nội, vì vậy giá bán các căn nhà có thể lên tới hàng trăm tỷ đồng. 
Reatimes_4.png, Dự án 44 căn biệt thự bỏ hoang, làng Đoàn kết
Tuy nhiên, hiện tại chưa hề có căn biệt thự nào hoàn thiện và chưa có bất cứ hộ dân nào đến sinh sống.
Reatimes_8.png, Dự án 44 căn biệt thự bỏ hoang, làng Đoàn kết
Tại thời điểm hiện tại đã có một số căn biệt thự được sơn trắng.
Reatimes_9.png, Dự án 44 căn biệt thự bỏ hoang, làng Đoàn kết
Phía bên trong dự án, có khoảng 10 công nhân đang thi công sơn tường.
Reatimes_10.png, Dự án 44 căn biệt thự bỏ hoang, làng Đoàn kết
Một công nhân đang đứng trên dàn giáo để đánh nhám các bả sơn tường và không sử dụng đồ bảo hộ lao động.
Reatimes_11.png, Dự án 44 căn biệt thự bỏ hoang, làng Đoàn kết
Mỗi căn biệt thự tại đây đều có 3 tầng.
Reatimes_12.png, Dự án 44 căn biệt thự bỏ hoang, làng Đoàn kết
Phía bên trong chưa được thi công thêm, vẫn là phần thô kể từ khi bàn giao.
Reatimes_13.png, Dự án 44 căn biệt thự bỏ hoang, làng Đoàn kết
Vẫn còn khoảng gần 1 nửa số căn biệt thự chưa được sơn màu.
Reatimes_14.png, Dự án 44 căn biệt thự bỏ hoang, làng Đoàn kết
Theo chia sẻ của một số người dân, dự án sau khi xong phần thô đã bị bỏ hoang nhiều năm nay. Đến gần đây mới thấy có công nhân triển khai thi công, sơn các căn nhà.
Reatimes_15.png, Dự án 44 căn biệt thự bỏ hoang, làng Đoàn kết
Phía hạ tầng đường đi xung quanh bên trong dự án đã được hoàn thiện, đổ bê tông.
Reatimes_16.png, Dự án 44 căn biệt thự bỏ hoang, làng Đoàn kết
Là một dự án được ví như ốc đảo xanh, xung quanh được bao bọc bởi các hồ nước, công viên và sân vận động, nhưng tình trạng cả dãy biệt thự xây dựng với kiến trúc đẹp bị hoang hóa, rêu phong trong nhiều năm nay của dự án Làng du lịch Đoàn Kết khiến nhiều người cảm thấy lãng phí.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top