Aa

“Dự án nghỉ dưỡng càng đầu tư đồng bộ, đa dạng thì càng có khả năng sinh lời tốt”

Minh Hằng
Minh Hằng hangminh0807@gmail.com
Thứ Sáu, 12/06/2020 - 06:00

Đó là nhận định của ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khi bàn về câu chuyện đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng hậu Covid -19.

Bất động sản nghỉ dưỡng: “Mảnh đất màu mỡ” còn nhiều dư địa

Theo ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, khảo sát tại 10 tỉnh thành phố biển cho thấy, hiện có 216 dự án phát triển du lịch với khoảng 140.000 sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng. Trong đó, mới có khoảng hơn 40.000 sản phẩm được đưa vào khai thác sử dụng, còn lại các dự án đều đang thực hiện, chuẩn bị triển khai.

Ông Nguyễn Văn Đình - Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam

Trong khi đó, năm 2019, Việt Nam đón 18 triệu lượt khách quốc tế, 80 triệu khách nội địa. Triển vọng du lịch Việt Nam theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ đến năm 2025 đạt ít nhất đạt 35 triệu khách du lịch quốc tế; 120 triệu khách du lịch nội địa. Đến năm 2030, Việt Nam đạt 50 triệu lượt khách du lịch quốc tế; 160 triệu lượt khách du lịch nội địa.

Để đáp ứng được mục tiêu thu hút khách du lịch này, Việt Nam cần đạt tối thiểu khoảng 400.000 phòng lưu trú. Trong khi đó, theo số liệu của Tổng cục Du lịch, hiện cả nước mới đạt ngưỡng gần 100.000 phòng 3 - 5 sao, với 32.000 phòng chất lượng 5 sao; 31.000 phòng 4 sao và 33.000 phòng 3 sao.

Từ thực tiễn trên, ông Đính cho rằng, ngành du lịch còn cần thiết phải đầu tư phát triển mới khoảng 300.000 phòng lưu trú. Đây chính là cơ hội cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phát triển.

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng trong xu thế ngành du lịch ở Việt Nam đang có tiềm năng phát triển mạnh mẽ luôn tiềm ẩn khan hiếm phòng lưu trú, giá kinh doanh cao và lợi nhuận của ngành kinh doanh du lịch bình quân ở Việt Nam được quốc tế đánh giá đạt 35%.

"Đó là chưa kể, giá mua bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam hiện nay tuy có cao hơn giá bất động sản nhà ở nhưng so với thế giới vẫn rẻ hơn từ 8 - 10 lần. Khi Việt Nam đạt mục tiêu trở thành cường quốc du lịch, chắc chắn giá bất động sản nghỉ dưỡng sẽ ngang bằng giá quốc tế”, ông Đính cho biết thêm. 

Ngành du lịch còn cần thiết phải đầu tư phát triển mới khoảng 300.000 phòng lưu trú. Đây chính là cơ hội cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phát triển.

Tuy nhiên, từ kinh nghiệm của một nhà môi giới, ông Đính cũng chỉ ra rằng, mặc dù bờ biển Việt Nam dài hơn 3.000km và có nhiều khu vực rất đẹp, rất có lợi thế khai thác du lịch nhưng không phải ở đâu cũng có thể kinh doanh du lịch hiệu quả.

Theo đó, tính hiệu quả của một khu vực du lịch tiềm năng cần dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm: Cảnh quan, khí hậu, môi trường; hạ tầng giao thông kết nối (nội bộ, liên vùng, quốc tế); quy hoạch phát triển kinh tế địa phương, trong đó có ngành du lịch; khoảng cách đến các điểm ga (hàng không, đường sắt, đường thủy, đường bộ, đường biển); thực trạng đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng phục vụ cho du lịch địa phương như: vui chơi, giải trí, tham quan, ẩm thực, thương mại, mua sắm, sòng bài, đa dạng phương tiện vận chuyển…; chất lượng hệ thống dịch vụ, văn hoá ứng xử; Sức hút và thực tế lượng khách đến địa phương để du lịch - nghỉ dưỡng...

Theo ông Đính, ở Việt Nam hiện nay có nhiều địa phương đạt yêu cầu đối với các tiêu chí trên nhưng nổi trội nhất có thể kể đến là Vân Đồn, Phú Quốc.

Nên chọn những dự án đồng bộ, tổ hợp nghỉ dưỡng đa năng để đầu tư

Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, thực trạng hiện nay, các nhà đầu tư nhỏ lẻ ở Việt Nam thường đi theo đám đông, nghe lời đồn đoán và thường bị các hình ảnh quảng cáo cũng như chỉ nghe một phía từ chủ đầu tư để quyết định xuống tiền đầu tư. Nhà đầu tư thường không tiến hành thẩm định, thẩm tra đánh giá toàn diện các dữ liệu thông tin về dự án cũng như khả năng kinh doanh, lợi thế dự án, năng lực chủ đầu tư và đơn vị quản lý vận hành sau đầu tư; sự phù hợp của sản phẩm và những ưu thế nổi trội, giá bán…

“Đây là thói quen sẽ gây ra hậu quả. Trong khi đó, nhiều chủ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng là từ đầu tư bất động sản nhà ở chuyển sang, chưa có thói quen đầu tư đồng bộ mà chỉ xây nhà để bán, thiếu kinh nghiệm, thiếu chính sách phát triển đồng bộ”.

Cũng theo vị chuyên gia này, thời gian tới, xu hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng của nhà đầu tư sẽ chuyên nghiệp hơn, cẩn trọng hơn trong việc đầu tư vào các dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Những dự án yếu thế, kém khả năng khai thác kinh doanh, dự án không có phương án kinh doanh cụ thể, không tính hiệu quả, chắc chắn sẽ không phải là lựa chọn của các nhà đầu tư.

Tập đoàn CEO đang triển khai tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City quy mô 358,3ha. Tại đây, chủ đầu tư phát triển các sản phẩm lưu trú cao cấp như biệt thự nghỉ dưỡng, khách sạn quốc tế, khu đảo nghỉ dưỡng Sonasea Island Retreat cũng như các sản phẩm du lịch phụ trợ như trung tâm mua sắm, bến du thuyền, CLB du thuyền, khu vui chơi trong nhà và ngoài trời, trung tâm hội nghị quốc tế.

Nhu cầu về du lịch nghỉ dưỡng hiện nay ngày càng đa dạng, phong phú và chất lượng. Do vậy đòi hỏi các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng luôn phải đổi mới, đầu tư đa dạng tiện ích với chất lượng cao nhằm nâng cao năng lực hút khách mới đảm bảo hiệu quả đầu tư kinh doanh.

Một khu du lịch muốn hút được nhiều khách cần phải đầu tư đồng bộ hệ sinh thái dịch vụ cũng như tính nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí, mua sắm, thể thao, hội nghị, hội thảo, các sự kiện văn hoá, nhạc hội, công viên sinh thái đa dạng loài động thực vật.

“Điển hình như dự án tổ hợp nghỉ dưỡng của tập đoàn CEO đang triển khai tại Vân Đồn. Tôi thấy cách làm rất bài bản, đồng bộ và nhanh chóng. Vân Đồn tuy đi sau nhưng sự lựa chọn đầu tư của Quảng Ninh với Vân Đồn tôi cho là rất hợp lý.

Vân Đồn thu hút được nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và các doanh nghiệp cũng rất mạnh dạn khi đầu tư vào đây. Ví dụ như hạ tầng sân bay được đầu tư phát triển, hay các dự án của CEO Group cũng rất lớn”, ông Đính khẳng định và nhấn mạnh, đầu tư vào các dự án đồng bộ ở Vân Đồn sẽ rất được các nhà đầu tư quan tâm trong thời gian tới.

Ngoài ra, theo Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, để đầu tư bất động sản hiệu quả cao và sinh lời bền vững, nhà đầu tư cần phải đánh giá được lực hút khách của dự án mà mình đang xem xét, khả năng kinh doanh ổn định và tính bền vững của dự án.

“Dự án càng đầu tư đồng bộ, đa dạng thì càng có nhiều khả năng sinh lời tốt”, ông Đính nói. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top