Aa

Dự án The Song Đà Nẵng: Xây dựng không phép, sai phép 26 căn biệt thự

Thứ Năm, 11/01/2018 - 03:02

Trong quá trình triển khai dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự cao cấp ven biển (gọi tắt là dự án The Song), chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Phát triển đô thị Du lịch Sóng Việt (đóng trên tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) đã cố tình vi phạm pháp luật về xây dựng. Công ty này đã xây dựng không phép, sai nội dung giấy phép 19 căn biệt thự, 7 nhà một tầng lầu hướng ra biển (bungalow), xây vượt diện tích so với quy hoạch được duyệt và xây dựng lấn chiếm bãi biển công cộng.

Xây vượt tầng, vượt diện tích quy hoạch

Dự án The Song được Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp Giấy phép số 1270/GPXD ngày 10/8/2011 với nội dung xây dựng 37 căn Biệt thự nghỉ dưỡng có quy mô 2 tầng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai xây dựng, chủ đầu tư đã không tuân thủ đúng nội dung giấy phép xây dựng.

Theo ông Lưu Xuân Hùng, Đội trưởng Đội Quy tắc đô thị quận Ngũ Hành Sơn, dự án The Song vi phạm xây dựng sai phép và không phép ở 3 phần xây dựng: Khu biệt thự (gồm biệt thự cải tạo và biệt thự xây mới), khu Bungalow (nhà một tầng ven biển) và khu bãi cát phục vụ công cộng.

Cụ thể, khu vực biệt thự cải tạo được cấp phép gồm có 19 căn biệt thự 3 tầng với tổng diện tích: 5.008m², diện tích trung bình 264m²/căn. Khi cải tạo, chủ đầu tư xây thành 20 căn biệt thự có sai lệch lớn so với quy hoạch phê duyệt với tổng diện tích xây dựng: 6.975m², diện tích trung bình 346m²/căn. Diện tích xây dựng tăng thêm tại khu vực này là 1.967m².

Như vậy, vi phạm ở khu vực này là xây tăng thêm 1 biệt thự so với quy hoạch được duyệt, đồng thời xây dựng tăng thêm diện tích tại mỗi căn biệt thự.

Mặc dù đã bị phạt 100 triệu đồng và đình chỉ thi công nhưng chủ đầu tư dự án vẫn ngang nhiên xây dựng.

Tại khu vực biệt thự xây mới, chủ đầu tư xây dựng không có giấy phép 18 căn biệt thự (10 căn đang thi công phần thô và tăng diện tích xây dựng so với quy hoạch, 08 căn đang đổ móng). Một số căn biệt thự có vị trí lệch với quy hoạch và có diện tích lớn hơn so với quy hoạch phê duyệt, tăng hơn khoảng 122m². Cả 7 căn Bugalow ven biển vi phạm 3 lỗi: Xây dựng không phép, có phần ban công vượt ranh giới đất dự án khoảng 2,5m, đồng thời tăng diện tích xây dựng so với bản vẽ quy hoạch.

Theo quy hoạch các dự án ven biển phải cách bãi cát phục vụ công cộng 50m nhưng dự án The Song đã lấn ra khỏi phạm vi dự án 17m để xây dựng một bờ kè chắn sóng bằng bê tông. Phía trong kè chắn sóng được đổ đất san nền trồng cây với cao trình khoảng 1,5m và có diện tích khoảng 6.549m². Một nguồn tin giấu tên cho biết, dự án này chưa hoàn thành thủ tục đánh giá tác động môi trường và điều kiện đảm bảo phòng cháy, chữa cháy.

Sáng ngày 10/1/2018, công nhân tại công trình của dự án The Song vẫn làm việc

Sau khi bị UBND phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng kiểm tra, phát hiện sai phép và lập biên bản đình chỉ thi công nhưng chủ đầu tư không chấp hành và cố tình tiếp tục thi công. Đến sáng ngày 8/1, nhân viên Đội Quy tắc đô thị quận đưa phóng viên đến hiện trường dự án đã phát hiện có hàng chục công nhân tiếp tục thi công, một máy xúc vẫn đang vận hành đào đất. Khi xuất hiện người lạ, công nhân được báo động thu gom dụng cụ làm việc kéo về phòng nghỉ.

Có thông tin quận mới quản lý được

Trao đổi với chúng tôi sáng ngày 8/1, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn Nguyễn Thị Anh Thi cho hay: UBND quận phát hiện chủ đầu tư xây dựng không phép các công trình trong dự án này từ tháng đầu tháng 5/2017 và đã chỉ đạo UBND phường Hòa Hải kiểm tra, lập biên bản, đình chỉ thi công công trình vào ngày 3/5/2017.

Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp hành và tiếp tục xây dựng không phép đã buộc UBND phường phải ban hành quyết định đình chỉ thi công công trình vào ngày 27/11/2017 và tổ chức lực lượng đảm bảo thực thi quyết định này. Đến ngày 22/12/2017, UBND quận Ngũ Hành Sơn ban hành Quyết định số 4133/QĐ-XPVPHC phạt chủ đầu tư dự án The Song với 2 lỗi vi phạm chính là xây dựng sai nội dung giấy phép 23 căn biệt thư và xây dựng không có giấy phép 10 biệt thự, 4 bungalow, 2 móng nhà và áp dụng tình tiết tăng nặng với cả hai lỗi này vì tiếp tục tái vi phạm hành chính mặc dù cấp có thẩm quyền đã yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm trước đó.

Trao đổi về công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn Nguyễn Thị Anh Thi cho hay, chính quyền quận và phường đã rất chủ động trong công tác này nên mới phát hiện vào báo cáo sớm cho thành phố.

Do đó, đối với dự án The Song, chính quyền quận, phường đã nỗ lực làm hết trách nhiệm mới phát hiện sớm vụ việc. Tuy nhiên, các dự án, công trình xây dựng lớn trên địa bàn quận đều do Sở Xây dựng cấp phép nên công tác phối hợp giữa thành phố, quận, phường để phát hiện vi phạm trật tự xây dựng chưa tốt.

Mặc dù Nghị định 180/2007/NĐ-CP (về hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị) quy định về trách nhiệm người đứng đầu UBND các cấp trong lĩnh vực này nhưng cần phải có quy chế phân cấp cụ thể, rõ ràng hơn. Như hiện nay, Sở Xây dựng cấp phép nhưng không cung cấp hồ sơ cấp phép cho quận nhưng lại quy trách nhiệm quản lý cho quận làm sao quản lý được? Giống như chỉ vào cái nhà rồi yêu cầu quản lý đi làm sao quận biết được hồ sơ thiết kế công trình đó như thế nào để biết được họ xây phần nào không phép, phần nào sai phép?

Vụ việc dự án The Song là do quận yêu cầu, chủ đầu tư cung cấp mình mới biết họ vi phạm. Ở dự án khác, chủ đầu tư không cung cấp thì quận cũng không thể nắm bắt và xử lý. Do đó, việc phân cấp quản lý phải thật rõ và đi kèm các điều kiện, nguồn lực để đảm bảo công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực này có hiệu quả./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top