Aa

Dự báo thị trường bất động sản 2020: Căn hộ cho thuê vẫn "sốt"

An An
An An pvhongvu@gmail.com
Thứ Ba, 26/11/2019 - 06:00

Trong năm 2019, xu hướng đầu tư căn hộ cho thuê vẫn “sốt” bởi các yếu tố nguồn cung, giá, nhu cầu, lượng khách. Dự báo, làn sóng này sẽ tiếp tục phát triển mạnh.

Thị trường sẽ đón cơ hội vàng từ khách ngoại

Trong khi quỹ đất tại các thành phố lớn ngày càng thu hẹp như hiện nay và đầu tư đất nền nhiều rủi ro thì đầu tư căn hộ chung cư vẫn là một xu hướng nổi bật của thị trường. Theo giới phân tích, đây vẫn là một trong những "mảnh đất" cực kỳ tiềm năng và phát triển nhộn nhịp với nhiều phân khúc từ bình dân đến cao cấp.

Hiện tại, các dự án căn hộ chung cư thường tọa lạc tại những vị trí tốt với tiện ích đầy đủ và tiện nghi nên thu hút khá nhiều người mua đặc biệt là những người có thu nhập trung bình. Hơn nữa, nhu cầu thuê căn hộ đang lớn, nhất là ở các thành phố, các đô thị hiện đại. Do đó, nếu cho thuê đối với đầu tư căn hộ dạng thứ cấp thì khả năng sinh lời sẽ đều đặn và ổn định hằng tháng.

Mặt khác, trong khi cuộc chiến thương mại Mỹ Trung diễn ra, Việt Nam tăng từ hạng 23 lên hạng 8 về thu hút đầu tư theo bảng xếp hạng Best Countries to Invest in 2019 (Theo USNews và World Report). Các chuyên gia cho rằng nếu nắm bắt tốt thời cơ, các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM không chỉ là điểm đến sinh sống và làm việc của các chuyên gia quốc tịch Nhật Bản và Hàn Quốc như hiện nay, mà còn đón thêm các nguồn nhân sự châu Á khác từ Hongkong (Trung Quốc), Singapore và Trung Quốc đại lục.

Cùng với đó, tầng lớp trung lưu sẽ tăng mạnh trong thời gian tới, (theo số liệu thống kê năm 2018, tầng lớp trung lưu có thu nhập bình quân 8.000 USD/năm chiếm tới 9,2%) và sự gia tăng này sẽ tạo động lực cho nguồn cầu.

Ngoài ra, theo ghi nhận thực tế, trong kế hoạch kinh doanh năm 2020, nhiều ông lớn địa ốc cũng chọn các thị trường tỉnh và thành phố mới nổi là địa điểm phát triển dự án chung cư. Điển hình như Cát Tường Group, Hưng Thịnh, Novaland,… cũng đều hướng đến các dự án đô thị nhà ở quy mô tại các thị trường tỉnh. Bởi không ít các thị trường vùng ven đang đón làn sóng đầu tư các khu công nghiệp cũng như bắt kịp quá trình đô thị hoá, hiện đại hoá.

Thị trường căn hộ cho thuê còn nhiều tiềm năng (Ảnh minh hoạ)

Dự báo về thị trường năm 2020, chuyên gia của Savills cho rằng, nguồn cung mới nhà ở trong năm 2020 sẽ có xu hướng ít hơn so với năm 2019 trong bối cảnh hàng tồn vẫn còn, tín dụng bất động sản bị kiểm soát.

Cùng với đó, xu hướng giá sẽ có diễn biến tùy từng phân khúc. Giá căn hộ hạng C hiện đang có dấu hiệu sẽ tăng. Căn hộ hạng A cũng nhiều khả năng sẽ tăng. Trong bối cảnh quỹ đất tại những vị trí đẹp hạn chế, các chủ đầu tư sẽ hướng đến việc phát triển các sản phẩm có chất lượng ngày càng cao hơn.

“Đà tăng trưởng của thị trường nhà ở đúng là đang có sự chững lại, tuy vậy việc e ngại thị trường giảm sâu trong thời gian tới không quá đáng lo”, chuyên gia nhận định.

Đầu tư căn hộ cho thuê vẫn là xu hướng phổ biến

Báo cáo từ một số đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy, từ năm 2015 đến nay, nhờ nguồn vốn FDI đến từ nhiều quốc gia khác nhau, đối tượng thuê căn hộ tại các thành phố lớn ngày càng đa dạng, chủ yếu đến từ các nước châu Á: Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc. Điều này cũng tương xứng với thứ tự quốc gia có vốn FDI nhiều nhất tại Việt Nam.

Dự báo đến năm 2022, thị trường kỳ vọng đón thêm khoảng 1.000 - 2.000 căn hộ đáp ứng nhu cầu thuê dài hạn tăng. Nguồn cung tương lai tập trung ở khu vực trung tâm và các khu đô thị mới nơi sở hữu hàng loạt toà nhà thương mại và trung tâm mua sắm đáp ứng nhu cầu phục vụ của phân khúc cao cấp.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội phân tích, trước đây việc thuê nhà chỉ được xem là phương án dành cho những ai không đủ khả năng mua nhà còn ngày nay, xu hướng này dần phổ biến tại các thành phố lớn với tốc độ đô thị hóa cao và tốc độ phát triển kinh tế nhanh.

Thị trường cũng xuất hiện nhiều hơn các dự án có khả năng cho thuê tốt. Đây là các dự án có chất lượng quản lý và dịch vụ tốt, đầy đủ tiện nghi tiên ích cho cư dân và nằm ở vị trí thuận tiện, do đó sẽ thu hút người thuê nhà. Đối tượng thuê nhà chủ yếu là những người tới từ các tỉnh lân cận, sinh sống và làm việc tại các thành phố lớn, những người trẻ độc lập chưa đủ khả năng mua nhà sẽ lựa chọn giải pháp thuê nhà.

Nhóm khách hàng này sẽ ưu tiên lựa chọn các dự án ở vị trí thuận tiện cho việc sinh hoạt và làm việc phù hợp với ngân sách thuê nhà của mình, nơi mà họ chưa đủ khả năng mua nhà vì giá cả đắt đỏ. Đây cũng là giải pháp nhiều người lựa chọn trong lúc tích lũy nguồn tài chính để mua nhà.

Ngoài ra, nhóm khách hàng là các chuyên gia nước ngoài (ở chức vụ quản lý trung cấp, nhân viên) làm việc và sinh sống ở Việt Nam lựa chọn thuê căn hộ để phù hợp với ngân sách của mình.

Để đáp ứng nhu cầu của các đối tượng, hiện nay các chủ đầu tư cũng chú trọng hơn trong khâu sản phẩm và bố trí cơ cấu căn hộ, diện tích hợp lý để hướng đến người mua là các nhà đầu tư cho thuê.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội

Bà Nguyễn Hoài An nhận định: “Đối với căn hộ chung cư, các nhà đầu tư cho thuê thường là các nhà đầu tư dài hạn hơn do nguồn thu nhập sẽ là tiền cho thuê căn hộ hàng tháng. Còn đầu tư ngắn hạn thường là đầu tư mua đi bán lại khi đạt được mức sinh lợi kỳ vọng. Đầu tư cho thuê thường có mức thu nhập ổn định theo tháng/định kỳ dựa trên hợp đồng cho thuê, mức lợi suất trung bình đạt được thường ở mức 5,5 - 6,5%/năm. Giá thuê theo tháng ở một số dự án có nhu cầu cho thuê tốt, gần đây cũng có xu hướng tăng khoảng từ 2 - 3%/năm”.

Bà An cũng dự báo, về lâu dài, với hai thị trường Hà Nội, TP.HCM, trong vòng 2 - 5 năm tới, các dự án thuộc phân khúc trung cấp - cận cao cấp nằm ở vị trí kết nối thuận tiện, hạ tầng tiện ích đồng bộ và được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín sẽ thu hút các nhà đầu tư. 

Đối với các nhà đầu tư sản phẩm bất động sản cho thuê, các dự án có cơ cấu căn hộ hợp lý, nguồn khách thuê tiềm năng, chính sách bán hàng và các ưu đãi vay vốn hấp dẫn sẽ có ưu thế để thu hút các nhà đầu tư này. Tương tự, các nhà đầu tư mua sản phẩm chờ tăng giá cũng sẽ bị thu hút bởi các dự án có chính sách bán hàng, có tiềm năng về phát triển hạ tầng giao thông và tiện ích xung quanh.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top