Aa

Thị trường căn hộ dịch vụ: Hà Nội trông chờ FDI, TP.HCM ly tâm ngày càng rõ rệt

Thứ Năm, 21/11/2019 - 06:32

Colliers Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường quý III/2019, trong đó, thị trường căn hộ dịch vụ hai miền đều đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển bởi nguồn cầu tương lai lớn và tỷ lệ lấp đầy hiện tại khả quan.

Trong đó, nếu ở thị trường Hà Nội sự kỳ vọng đến từ dòng vốn FDI thì ở TP.HCM, xu hướng ly tâm đang ngày càng rõ rệt.

Căn hộ dịch vụ tại hai đô thị lớn đều có tỷ lệ lấp đầy khả quan và duy trì mức giá thuê tốt. Ảnh: Thành Nguyễn.

Hà Nội: Kỳ vọng từ dòng vốn FDI

Theo Colliers, trong quý III/2019, thị trường căn hộ dịch vụ tại Hà Nội đã chứng kiến sự cải thiện về hiệu suất ở cả hai cấp nhờ vào nhu cầu vững chắc từ cả khách trong và ngoài nước. Trong khi giá thuê trung bình ở phân khúc hạng A ổn định, ở mức khoảng 35 USD/m2/tháng, thì giá thuê hạng B tăng 1%, đứng ở mức 22 USD/m2/tháng. Thị trường vẫn chặt chẽ với tỷ lệ lấp đầy ổn định trên tất cả các phân khúc. Tỷ lệ lấp đầy trung bình của hạng A, ghi nhận 95%, trong khi tỷ lệ lấp đầy trung bình của hạng B ở mức 86,5%.

Về nguồn cung, trong quý III/2019 không có ghi nhận nguồn cung mới. Hiện tại, có 44 dự án căn hộ dịch vụ thuộc tất cả các hạng, cung cấp hơn 4.500 căn hộ từ studio đến căn hộ 4 phòng ngủ và căn hộ Penthouse tại Hà Nội. Về vị trí, các quận Ba Đình và Tây Hồ là những khu vực sở hữu nguồn cung lớn với hơn 50% trong thị trường.

Đánh giá về triển vọng của phân khúc này, Colliers cho rằng, Hà Nội là điểm đến đầu tư thuận lợi cho các tập đoàn, đại sứ quán và tổ chức quốc tế đa quốc gia, mang đến hy vọng cho một thị trường căn hộ dịch vụ đầy triển vọng trong vài năm tới.

“Kết quả thống kê được ghi nhận cho tỷ lệ FDI tăng trong quý III/2019, tạo điều kiện tăng trưởng nhu cầu đối với căn hộ dịch vụ. Về hồ sơ khách thuê, các nguồn nhu cầu chính đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc sở hữu một lượng vốn FDI lớn từ các nước này đầu tư vào các khu công nghiệp ở các khu vực lân cận như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Phòng”, báo cáo của Colliers nhấn mạnh.

Báo cáo Colliers cho biết thêm, trong các quý sắp tới, Hà Nội dự kiến sẽ chào đón 4 dự án từ quận Tây Hồ và quận Ba Đình. Với hiệu suất tốt, thị trường căn hộ dịch vụ tại Hà Nội dự kiến sẽ hoạt động ổn định.

Ngoài ra, mô hình buy-to-let (bất động sản mua để cho thuê) đang trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn mới, được hỗ trợ bởi số vốn nhỏ đi cùng tính linh hoạt và các tùy chọn đa dạng. Xu hướng này được dự báo sẽ phát triển trong những năm tới và có nhiều khả năng tạo ra sự cạnh tranh hơn với thị trường căn hộ dịch vụ.

TP.HCM: Xu hướng ly tâm

Trong khi đó, ở TP.HCM, căn hộ dịch vụ đang trở thành lựa chọn thay thế cho khách sạn. Theo Colliers, thay vì ở tại khách sạn vài ngày, nhiều khách hàng nước ngoài chọn lưu trú tại các căn hộ dịch vụ tại TP.HCM.

Giá trung bình của căn hộ dịch vụ hạng A được ghi nhận tăng nhẹ, đạt 36 USD/m2/tháng. Trong khi đó, giá thuê trung bình của hạng B đạt khoảng 32 USD/m2/tháng, tăng 2% so với cùng kỳ quý trước.

Tỷ lệ lấp đầy trung bình tại thị trường căn hộ dịch vụ TP.HCM tăng nhẹ sau khi giảm trong quý II, do giai đoạn trong hè và nhu cầu từ khách du lịch tăng. Trong phân khúc hạng A, tỷ lệ lấp đầy trung bình tăng 1 điểm phần trăm so với cùng kỳ quý trước và phân khúc hạng B không thay đổi nhiều, ổn định ở mức tương ứng 80%.

Về nguồn cung, tính đến cuối tháng 9, thị trường có thêm khoảng 1.000 căn hộ dịch vụ. Tổng cung toàn thị trường hiện tại đạt khoảng trên 3.000 căn. Trong đó, Oakwood Residence đi vào hoạt động chính thức trong tháng 11 cũng cung cấp thêm 237 căn cho thị trường, các nguồn cung tiếp theo khác vẫn đang được tiến hành và dự kiến sẽ ra mắt sớm vào đầu năm 2020.

Đánh giá về triển vọng thị trường và câu chuyện của phân khúc này ở TP.HCM, Colliers cho rằng, sự thăng hoa của ngành du lịch sẽ co tác động tích cực đến sự phát triển của phân khúc này do khả năng cung cấp nhiều quyền riêng tư và tự do hơn so với các khách sạn.

Tuy nhiên, trên thực tế, thị trường căn hộ dịch vụ TP.HCM không chỉ có "màu hồng", theo Colliers, hiện đang là thời gian khó khăn của phân khúc này khi phải đối mặt với sự xuất hiện của các dịch vụ đặt phòng trực tuyến, cụ thể là AirBnB. AirBnB mang đến sự linh hoạt hơn và dễ dàng nhận được mức giá ưu đãi hơn của các bất động sản cho thuê khác.

Dù đối mặt với những khó khăn trong hiện tại, nhưng báo cáo của Colliers nhận định, nhu cầu từ thị trường vẫn rất cao với sự gia tăng của khách quốc tế, căn hộ dịch vụ vẫn có thể nhận được kết quả tích cực. Một điểm đáng lưu ý khác, đó là phân khúc này đang có xu hướng chuyển từ trung tâm thành phố đến các địa điểm lân cận trong những năm tiếp theo.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top