Aa

Dự báo xu hướng BĐS 2017: Tin vui cho thị trường căn hộ tầm trung dịp cận Tết

Thứ Năm, 10/11/2016 - 07:01

Sự phát triển của phân khúc trung cấp trong dịp cuối năm mang lại tín hiệu đáng mừng cho thị trường BĐS, phù hợp với nguyện vọng và nhu cầu của đại đa số khách hàng hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Đực – Phó Chủ tịch HoREA nhận định, số lượng người nghèo ở Việt Nam hiện chiếm 60 – 70%, trong khi người siêu giàu chiếm dưới 5%. Do đó, nhà ở giá vừa phải hiện đang là nhu cầu của đại đa số dân cư.

Theo ước tính của HoREA, mỗi năm, TP.HCM có khoảng 50.000 cặp vợ chồng trẻ kết hôn và có nhu cầu về nhà ở. Chưa kể đến 3 triệu người nhập cư vào thành phố và hàng triệu người thu nhập thấp trên địa bàn TP.HCM hiện nay.

Trong khi nhu cầu thực về nhà ở ngày càng tăng thì trên thực tế, nguồn cung căn hộ giá vừa phải (trên dưới 1 tỷ đồng) cho những đối tượng này lại luôn trong tình trạng khan hiếm (chỉ chiếm 20% tổng nguồn cung trong giai đoạn từ năm 2015 - 2017).

Đó là lý do hầu hết các dự án có giá dao động từ 1,5 – 1,7 tỷ đồng đều “đắt hàng” như “tôm tươi” mỗi đợt mở bán. Điều này chứng tỏ, nhu cầu đối với phân khúc căn hộ tầm trung, phân khúc giá rẻ chưa hề có dấu hiệu “giảm nhiệt”. Thực tế này chính là động lực hấp dẫn để các chủ đầu tư chú trọng vào phân khúc nhà ở giá vừa túi tiền, những mong đáp ứng được thị hiếu của đại bộ phận khách hàng hiện nay.

Bà Đỗ Thu Hằng - Phó giám đốc, Trưởng bộ phận nghiên cứu của Savills Hà Nội cho biết, bức tranh BĐS cuối năm khá rõ ràng, đó là sự áp đảo về nguồn cung của các căn hộ cao cấp, trung cấp (chung cư, biệt thự, nhà liền kề của tổ hợp đa chức năng). Tính đến hết tháng 8 năm nay, trong số 12.000 căn hộ được chào bán ra thị trường Hà Nội, có đến 2/3 sản phẩm chào bán mới thuộc phân khúc căn hộ trung và cao cấp.

Theo dự báo của Savills Việt Nam, thời điểm cuối năm, phân khúc trung cấp nhiều khả năng sẽ được ưa chuộng hơn cả với mức giá trung bình 1.230 USD/m2, phù hợp với thu nhập của phần đông người mua, đáp ứng nhu cầu của các đối tượng khách hàng, từ người độc thân tới các hộ gia đình về số lượng phòng ngủ, không gian sinh hoạt chung…

Thực tế cũng cho thấy, trong tháng 10, BĐS TP.HCM có khá nhiều dự án tầm giá 1 tỷ được chào bán như: La Astoria, Moonlight Residences, Richmond City, EHomeS Phú Hữu…

Sự phát triển của phân khúc trung cấp trong dịp cuối năm mang lại tín hiệu đáng mừng cho thị trường BĐS khi diễn biến này dường như phù hợp với nguyện vọng và nhu cầu của đại đa số khách hàng hiện nay.

Sự phát triển của phân khúc trung cấp trong dịp cuối năm mang lại tín hiệu đáng mừng cho thị trường BĐS khi diễn biến này dường như phù hợp với nguyện vọng và nhu cầu của đại đa số khách hàng hiện nay.

Đáng chú ý, trong tháng 11/2016, công ty Him Lam Land cũng sẽ giới thiệu ra thị trường dự án khu căn hộ cao cấp Him Lam Phú An tại quận 9, cung cấp 1.000 căn hộ dành cho giới trẻ với giá trung bình 1,5 tỷ đồng/căn hộ. Đây chính là sự “nhạy bén” trong việc nắm bắt nhu cầu khách hàng của các chủ đầu tư, từ đó tung ra “chiêu thức” kinh doanh phù hợp với diễn biến thị trường.

Một điều nữa được cho là “cơ hội” của phân khúc căn hộ tầm trung đó là nhiều ý kiến trong giới nghiên cứu BĐS cho rằng, không nên kỳ vọng nhiều vào thị trường BĐS cao cấp những tháng cuối năm bởi để xây dựng một dự án BĐS cao cấp, chủ đầu tư phải mất rất nhiều thời gian lên kế hoạch cụ thể, nhiều chủ đầu tư “kỹ tính” còn phải đảm bảo kế hoạch chắc chắn mới quyết định “bung hàng” trong khi thời gian từ nay đến cuối năm không còn nhiều. Vậy là, thay vì các dự án cao cấp, nhiều khả năng thời điểm cuối năm số lượng các dự án căn hộ trung cấp sẽ được xuất hiện nhiều hơn. 

Tuy nhiên, “cơ hội” là một chuyện, việc hơn 60% những người có nhu cầu thực về nhà ở có tiếp cận được các sản phẩm hay không lại là câu chuyện khác. Do đó, chủ đầu tư ngoài việc chú trọng phát triển nguồn cung, rất cần thiết có những chính sách ưu đãi phù hợp.

Ví dụ như vừa qua, trong đợt mở bán giai đoạn 2 khu căn hộ cao cấp Valéo Đầm Sen (quận Tân Phú, TP.HCM), Cty TNHH MTV Xây dựng và kinh doanh Nhà Phú Nhuận đã đưa ra chương trình ưu đãi cho khách hàng: khách hàng hoàn toàn có thể lựa chọn phương thức thanh toán linh hoạt phù hợp với khả năng tài chính như chính sách 20% hay 30% cho tới khi nhận nhà; chỉ cần đóng 10% trong đợt 1 thanh toán dù dự án đã hoàn tất móng, hầm và xây đến tầng 6. Số tiền thanh toán giảm dần theo từng tháng cho tới khi thanh toán đủ 30% trong 5 tháng…

Hay như mới đây, dự án Him Lam Phú An áp dụng chính sách thanh toán dài nhất hiện nay cho khách hàng. Theo đó, khách hàng chỉ phải thanh toán 45% đến khi nhận nhà và thời gian thanh toán cho 95% giá trị căn hộ lên đến 6 năm (72 tháng), được trả chậm 1% tổng giá trị/tháng tương đương khoảng 15 triệu đồng mỗi tháng.

Thiết nghĩ, đây là một trong số những chính sách ưu đãi phù hợp, đóng vai trò cầu nối quan trọng giúp những người trẻ, người thu nhập thấp tiếp cận gần hơn với các dự án căn hộ tầm trung, góp phần giải quyết bài toán lệch pha cung cầu trong phân khúc nhà ở giá vừa phải hiện nay.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top