Aa

Du lịch Nha Trang đã phát triển nhưng “không trọn vẹn”

Thứ Sáu, 30/08/2019 - 09:05

Đó là một trong những nhận định của ông Văn Dũng Chinh, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa.

Nha Trang từng được mệnh danh là một trong những thiên đường du lịch của Việt Nam. Đi cùng với kỳ vọng đó, những năm trở lại đây, hàng loạt các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng mới đã đổ bộ ồ ạt.

Theo thống kê, chỉ trong vòng 2 năm, giai đoạn 2016 - 2018 hơn 17.000 căn hộ condotel đã được xây dựng và chào bán ở Nha Trang. Hầu hết các dự án đều nằm ở dọc bờ biển, trên con đường Trần Phú và Phạm Văn Đồng. “Bức tường bê tông dày đặc” đã trở thành hình ảnh mà giới quan sát đang dành cho Nha Trang khi sự chất chồng của từng khối nhà cao tầng trở nên dày đặc.

Bức tranh du lịch của Nha Trang sẽ ra sao khi bê tông đang lấp kín các khoảng trống?

Reatimes đã có cuộc trò chuyện với ông Văn Dũng Chinh, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa xoay quanh vấn đề này.

PV: Những năm trở lại đây, các báo cáo từ tổ chức nghiên cứu thị trường bất động sản đều chỉ ra, Nha Trang đang có sự chuyển mình thay đổi đáng kể về mặt hạ tầng. Ông nhận định như thế nào về bức tranh du lịch của Nha Trang hiện tại?

Ông Văn Dũng Chinh: Nha Trang nói riêng và Việt Nam nói chung đang là điểm đến của khách lưu trú trong và ngoài nước. Tốc độ tăng trưởng du lịch như hiện nay đang ở con số cao và dự kiến tỷ lệ này sẽ còn tiếp tục tăng từ nay cho đến năm 2025.

Chủ trương của Chính phủ cũng đặt mục tiêu đón khoảng 30 triệu lượt khách Nga, Thái Lan,… vào năm 2025. Dĩ nhiên, để đón được lượng khách như thế này thì đòi hỏi phải có một quy hoạch đồng bộ, đặc biệt ở các thành phố du lịch biển như:  Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc,…

Tuy nhiên, với áp lực kỳ vọng như thế, hiện tại, các thành phố ven biển đang thu hút du lịch chưa thể đáp ứng được, dẫn đến xảy ra nhiều bất cập là thượng tầng lại đi trước hạ tầng. Vì vậy, chúng ta gặp vướng từ mảng quy hoạch, làm ảnh hưởng rất nhiều đến bộ mặt của giao thông du lịch.

Một vấn đề luôn có 2 mặt. Khi du lịch phát triển thì tất nhiên, chúng ta sẽ nhận được nguồn thu cho đất nước nhưng cũng sẽ không thể nào tránh khỏi được những bất cập như chưa đồng bộ về hạ tầng. Riêng Nha Trang, với việc đón 6,4 triệu lượt khách năm 2018 và hướng tới 7,3 triệu khách năm 2019 thì hạ tầng của Nha Trang cũng đang trong tình trạng quá tải.

Mặc dù đã có quy hoạch rõ ràng, tuy nhiên việc thu hút một lượng khách lưu trú đặc biệt là để đáp ứng cho lượng lớn khách châu Á, Đông Âu thì hạ tầng đang là bài toán đầy trở ngại.

Bên cạnh đó, sự ra đời của condotel được coi là sản phẩm có thể đáp ứng nhu cầu lưu trú của khách du lịch đặc biệt là khách nước ngoài. Hiện nay, Khánh Hòa đang dẫn đầu trong việc tăng nguồn cung condotel, cụ thể tại trung tâm và phía Nam TP. Nha Trang có tới 37 dự án. 

Việc xây dựng một chuỗi cung ứng sản phẩm lưu trú để đáp ứng tốc độ tăng trưởng của khách hàng về lượng khách lưu trú du lịch là bài toán đúng đắn. Nhưng vấn đề, Nha Trang lại đang gặp phải tình trạng quy hoạch không tốt dẫn tới thừa nguồn cung condotel.

PV: Trả lời phỏng vấn báo chí, ông từng nói rằng: “Nha Trang đã phát triển nhưng không trọn vẹn”. Ông có thể chia sẻ rõ hơn về quan điểm này?

Ông Văn Dũng Chinh: Như tôi đã nói, một vấn đề luôn có 2 mặt. Khi chúng ta đang có tốc độ tăng trưởng du lịch ấn tượng thì việc phát triển cơ sở lưu trú, dịch vụ là bài toán phải đặt ra. Nhưng để giải quyết bài toán đó, đáp ứng ngay thì tình trạng bê tông hóa lại xảy ra ở những vị trí ven biển đẹp.

Để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của du lịch đòi hỏi chúng ta phải từng bước điều chỉnh, hoàn thiện quy hoạch tốt hơn, không chỉ đáp ứng về lưu trú ngay tại thời điểm này mà phải nghĩ đến phát triển hạ tầng, dịch vụ đồng bộ trong tương lai. Cho nên, Nha Trang đang rơi vào điểm chung giống Đà Nẵng, Hạ Long.

Chúng ta buộc phải có 1 quy hoạch tổng thể hài hòa giữa thượng tầng và hạ tầng với tỷ trọng dịch vụ để làm sao đảm bảo yếu tố phát triển bền vững về du lịch. Có như vậy, du khách đến Việt Nam mới muốn quay lại lần 2.

PV: Điều gì đã khiến du lịch của Nha Trang không đi theo đúng quỹ đạo vận hành mà người ta từng kỳ vọng?

Ông Văn Dũng Chinh: Condotel là mô hình mà chúng ta học tập, đúc kết từ các nước trên thế giới. Đó là những đất nước có các sản phẩm du lịch, sản phẩm lưu trú đi trước ta từ 10 - 15 năm. Việc chúng ta học hỏi, triển khai các sản phẩm bất động sản như condotel là điều tốt nhưng lại không tính toán tới tác động về mặt thiếu quy hoạch rõ ràng.

Chưa kể, không phải doanh nghiệp nào cũng có tiềm lực tài chính, tầm nhìn để tạo ra sản phẩm đồng bộ về mặt hạ tầng. Sự ồ ạt của các doanh nghiệp triển khai condotel mà bỏ qua các yếu tố về năng lực, tài chính, chất lượng sản phẩm vì chạy theo lợi nhuận đã tạo ra hiện tượng thừa nguồn cung, chất lượng không đồng bộ và làm giảm lượng giao dịch condotel.

PV: Thưa ông, thực tế cho thấy, du lịch Nha Trang đang trong tình trạng báo động gấp khi hạ tầng bị bức tử. Nhưng mới đây, theo thông tin của báo chí đăng tải, có dự án đã bị đình chỉ mà vẫn tiếp tục thi công. Ông nghĩ sao về điều này?

Ông Văn Dũng Chinh: Hiện nay, Sở, Ban đã rà soát gắt gao rất nhiều những dự án đang triển khai trong địa bàn tỉnh Khánh Hòa đặc biệt, ở 2 thành phố là Cam Ranh và Nha Trang. Một số dự án phải tạm dừng để chờ kết luận của cơ quan Nhà nước. Đây cũng là quyết định đúng tại thời điểm hiện nay nhằm chấn chỉnh tình trạng triển khai dự án. Tuy nhiên, chủ đầu tư cố tình triển khai thi công thì cần phải có chế tài nghiêm khắc vì không tuân thủ quy định của pháp luật.

PV: Vậy đâu là lời giải cho bài toán vừa đảm bảo hệ thống hạ tầng trong du lịch, vừa tránh tình trạng phát triển nóng, bê tông hóa ở Nha Trang, thưa ông?

Ông Văn Dũng Chinh: Vấn đề đầu tiên phải là giải quyết bài toán quy hoạch. Chúng ta cũng cần định hướng cho các doanh nghiệp dựa vào tiềm lực của mình để chọn tỷ trọng sản phẩm nào là phù hợp. Đâu là sân chơi cho bất động sản nghỉ dưỡng, đâu là sân chơi cho những doanh nghiệp làm về khu đô thị, đâu là sân chơi cho các doanh nghiệp phát triển NƠXH. 

Chúng ta nên có định hướng và những điều kiện ràng buộc rõ ràng đính kèm cơ sở pháp lý hoàn thiện đối với mỗi dự án bất động sản. Làm được những điều đó, tôi tin thị trường sẽ vận hành nhuần nhuyễn và đáp ứng được 3 điều: Nhu cầu ở thiết thực của người dân, nhu cầu của nhà đầu tư và cung cấp được dịch vụ cho phát triển du lịch.

- Cảm ơn chia sẻ của ông!

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top