Reatimes.vn

10 điểm đến ấn tượng tại Thanh Hoá

10 điểm đến ấn tượng tại Thanh Hoá

Du lịch Thanh Hóa không còn là xa lạ đối với hàng triệu du khách trong và ngoài nước, bằng những cách làm sáng tạo, đổi mới hạ tầng du lịch… Thanh Hóa quyết tâm trở thành tỉnh du lịch trọng điểm của cả nước.
14:35, 07/02/2023

Thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, từ ngày 29 tháng Chạp đến ngày mùng 5 tháng Giêng (tức ngày 20 đến 26/1), toàn tỉnh Thanh Hóa đón gần 430 nghìn lượt khách, tăng 47,6% so với dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Trong 7 ngày nghỉ lễ, Thanh Hóa là một trong những địa phương có mức tăng trưởng du lịch mạnh, với tổng thu du lịch ước đạt 357 tỷ đồng, tăng 41,6% so với dịp Tết năm 2022.

Trong đó, khách tập trung đông tại một số khu, điểm như: Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh (Thọ Xuân) 47.600 lượt khách; Thành Nhà Hồ (Vĩnh Lộc) 15.000 lượt khách; Đền Bà Triệu (Hậu Lộc) 10.000 lượt khách; Đền Sòng (thị xã Bỉm Sơn) 28.900 lượt khách; Phủ Na (Như Thanh) 33.700 lượt khách; Đền Nưa - Am Tiên (Triệu Sơn) 36.800 lượt khách; Cửa Đạt (Thường Xuân) 27.000 lượt khách; TP Thanh Hóa 38.200 lượt khách; TP Sầm Sơn 30.700 lượt khách…

Du lịch Thanh Hóa và những điểm đến thú vị
Gần 500.000 lượt khách đến với Thanh Hóa đầu năm 2023 (Ảnh Q. Huy).

Theo đánh giá, các khu, điểm du lịch tại Thanh Hóa đều chú trọng công tác đón, tiếp khách, nâng cao chất lượng dịch vụ. Cùng với đó, một số điểm đến đã tổ chức các chương trình trải nghiệm, sản phẩm mới, thu hút sự quan tâm của đông đảo Nhân dân và du khách như: chuỗi hoạt động “Tết xưa làng cổ” tại làng cổ Đông Sơn, trưng bày trải nghiệm tết xưa tại Bảo tàng tỉnh, trình diễn nghệ thuật thư pháp tại Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (TP Thanh Hóa); “Gieo chữ đầu năm” tại Thành Nhà Hồ (Vĩnh Lộc)… Đặc biệt, trong suốt kỳ nghỉ lễ kéo dài 7 ngày, tại các điểm đến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội luôn được đảm bảo.

Năm 2023, tỉnh Thanh Hoá tiếp tục thực hiện các giải pháp phục hồi và phát triển du lịch trong tình hình mới, hướng tới trở thành một trong những trung tâm du lịch lớn của cả nước với mục tiêu phấn đấu đón 12 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế đạt 615.000 lượt.

Thanh Hóa tiếp tục thực hiện các giải pháp phục hồi và phát triển du lịch, hướng tới mục tiêu trở thành điểm đến 4 mùa trong năm, hiện toàn tỉnh Thanh Hóa có 55 quy hoạch các khu, điểm du lịch, trong đó có 45 quy hoạch đã được phê duyệt, 10 quy hoạch đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để trình cấp có thẩm quyền. Công tác thu hút đầu tư hạ tầng du lịch được đẩy mạnh; toàn tỉnh Thanh Hóa hiện có trên 80 dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng du lịch đang triển khai, tổng vốn đăng ký 145.500 tỷ đồng.

Các dự án du lịch trọng điểm như quần thể khu du lịch nghỉ dưỡng và sân golf FLC, khu du lịch sinh thái biển Tiến Thanh, dự án quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội Thành phố Sầm Sơn (Sầm Sơn); khu đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cao cấp Bến En (huyện Như Thanh); khu đô thị nghỉ dưỡng khoáng nóng tại xã Quảng Yên (huyện Quảng Xương); khu phức hợp khách sạn, trung tâm thương mại tại xã Quảng Nham (huyện Quảng Xương); dự án Flamingo Linh Trường, xã Hoằng Trường (huyện Hoằng Hóa)...

Với chiến lược đầu tư đồng bộ, tập trung nguồn lực hoàn thiện, nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch của tỉnh Thanh Hóa và sự tham gia của các tập đoàn uy tín cùng hàng loạt dự án quy mô, tầm cỡ, Thanh Hóa đang đứng trước cơ hội lớn để trở thành điểm đến du lịch hiện đại, giàu trải nghiệm, từng bước xóa bỏ điểm yếu du lịch mùa vụ, phụ thuộc vào du lịch biển vào mùa Hè.

Với lợi thế về “điểm đến xanh," “tuyến du lịch xanh” an toàn, hấp dẫn, nhiều khu du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng ở các huyện miền núi Thanh Hóa đang trở thành điểm thu hút lượng lớn du khách trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, Thanh Hóa có nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc trưng, với 102 km bờ biển, nhiều bãi tắm đẹp nổi tiếng và hệ thống núi, rừng, sông, hồ, hang động hùng vĩ, cảnh quan nên thơ. Đây cũng là địa phương có hệ thống di tích lịch sử, văn hóa dày đặc, với hơn 1.500 di tích được kiểm kê, xếp hạng là những cơ sở quan trọng để Thanh Hóa tổ chức khai thác, phát triển nhiều loại hình du lịch đặc sắc, hấp dẫn du khách.

1. Thành phố Sầm Sơn

Du lịch Thanh Hóa và những điểm đến thú vị năm 2023
Cách trung tâm thành phố Thanh Hóa chỉ 16km, với bãi tắm rộng, nước biển trong xanh, bãi cát trắng mịn trải dài và có nhiều điểm giải trí hấp dẫn nên đặc biệt hút khách (Ảnh Lê Đại).

Du lịch Sầm Sơn, bạn không chỉ được tắm biển thỏa thích, tham gia các trò chơi dưới nước, thưởng thức hải sản tươi ngon mà du khách còn có cơ hội tham quan, vui chơi tại các điểm di tích như: Chùa Độc Cước, hòn Trống Mái, chùa Cô Tiên,...

2. Thành nhà Hồ - huyện Vĩnh Lộc

Du lịch Thanh Hóa và những điểm đến thú vị năm 2023
Di tích thành nhà Hồ đang được nhiều du khách ghé thăm (Ảnh XQ).

Di tích thành nhà Hồ được xây dựng từ đời vua Hồ Quý Ly với kiến trúc kinh thành độc đáo và tráng lệ. Toàn bộ thành được xây dựng bằng nhiều phiến đá vôi màu xanh được đục đẽo kỳ công, tinh xảo, vuông vắn xếp chồng khít lên nhau. Địa điểm Thành Nhà Hồ hứa hẹn đem đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị.

3. Khu di tích Lam Kinh- huyện Thọ Xuân

Du lịch Thanh Hóa và những điểm đến thú vị năm 2023
Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Lam Kinh huyện Thọ Xuân là điểm đến văn hóa quen thuộc của đông đảo du khách (ẢNH Tiến Nông).

Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Lam Kinh là điểm du lịch thuộc huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa, nơi đây cách thành phố Thanh Hoá 52 km về phía Tây Bắc. Khu di tích lịch sử Lam Kinh rộng khoảng 30 ha, gồm những lăng mộ, đền miếu và một hành cung của các vua nhà Hậu Lê mỗi lần về bái yết tổ tiên.

Thánh điện Lam Kinh phía Bắc dựa vào núi Dầu, phía trước thành hướng Nam và nhìn ra sông Chu - có núi Chúa làm bình phong. Bên trái thánh điện là rừng Phú Lâm, bên phải là núi Hương và núi Hàm Rồng chắn phía Tây - nơi người anh hùng Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa chống quân Minh xâm lược.

4. Du lịch suối cá thần Cẩm Lương – huyện Cẩm Thủy

Du lịch Thanh Hóa và những điểm đến thú vị năm 2023
Suối cá thần Cẩm Lương thu hút khá nhiều du khách trong và ngoài nước thời gian gần đây (Ảnh Hoàng Quân).

Suối cá thần Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy là một điểm đến thú vị, đây là dòng suối Ngọc nằm dưới chân núi Trường Sinh, có hàng nghìn con cá chen chúc, gắn với những câu chuyện lưu truyền của người dân nơi đây. Trong động có thạch nhũ mang nhiều hình thù đẹp mắt. Điều đặc biệt là mặc dù rất nhiều cá chen chúc nhau nhưng nước ở đây vẫn rất trong.

5. Pù Luông – huyện Bá Thước

Du lịch Thanh Hóa và những điểm đến thú vị năm 2023
Pù Luông là một trong những địa điểm du lịch Thanh Hóa xa xôi nhất tại xứ Thanh (Ảnh ST).

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông cách thành phố Thanh Hóa 130km về phía Tây Bắc, Pù Luông là một trong những địa điểm du lịch Thanh Hóa xa xôi nhất tại xứ Thanh. Tại Pù Luông, du khách có thể ngắm nhìn những bản làng được bao quanh bởi ruộng bậc thang, những cánh rừng xanh mát xen lẫn những dãy núi trập trùng cùng con suối và dòng thác mát rượi.

6. Biển Hải Tiến- huyện Hoằng Hóa

Du lịch Thanh Hóa và những điểm đến thú vị năm 2023
Biển Hải Tiến là bãi biển Thanh Hóa đang nhận được rất nhiều sự yêu mến từ các bạn trẻ hiện nay với dịch vụ du lịch tương đối phát triển nhưng vẫn giữ được nét hoang sơ vốn có, vẻ đẹp tự nhiên của biển (Ảnh Ngọc Hưng).

Ghé thăm nơi đây các bạn có thể đi chợ sớm và mua hải sản tươi ngon với giá rẻ. Hơn thế nữa bạn sẽ được hòa vào cuộc sống của người dân. Đặc biệt bãi biển Hải Tiến phù hợp với những bạn yêu sự yên bình để thoải mái tận hưởng một kỳ nghỉ dưỡng thư giãn nhất.

7. Thác Voi- huyện Thạch Thành

Thác Voi thuộc xã Thành Vân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa từ lâu đã trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn đối với rất nhiều du khách. Khung cảnh nơi đây như một bức tranh sơn thủy hữu tình mà thiên nhiên ban tặng cho xứ Thanh. Phong cảnh nơi đây cũng còn khá nguyên sơ và thơ mộng. Thực sự đây là một điểm đến tuyệt vời mà du khách nên ghé qua.

8. Khu du lịch Bến En Thanh Hóa

Du lịch Thanh Hóa và những điểm đến thú vị năm 2023
Vườn quốc gia Bến En được ví như "Hạ Long trên cạn" của Thanh Hóa (Ảnh ST).

Vườn quốc gia Bến En điểm du lịch sinh thái hấp dẫn với núi, rừng, sông, hồ. Đặc biệt ở đây có hồ sông Mực rộng 3.000ha với hơn 20 hòn đảo lớn nhỏ. Đi thuyền trên sông và thưởng thức những món ăn từ cá mè, khám phá phong tục tập quán của người Thái chắc chắn sẽ là những trải nghiệm đáng nhớ ở khu du lịch Bến En của mọi du khách.

10. Biển Hải Hòa- thị xã Nghi Sơn

Biển Hải Hòa thuộc xã Hải Hòa, Tĩnh Gia, Thanh Hóa, cách thành phố Thanh Hóa khoảng 60km. Hải Hòa là một điểm du lịch bình yên, ngoài dạo chơi, tắm mát, bơi lội tại bãi biển đẹp nguyên sơ, nước trong xanh, sóng hiền hòa và bờ cát trắng chạy dài 20km, đến với Hải Hòa du khách còn có thể khám phá đền Quang Trung, đảo Nghi Sơn, pháo đài Tĩnh Hải, Thành ông Ninh, giếng Rửa Ngọc,…

Du lịch Thanh Hóa và những điểm đến thú vị năm 2023
Hải Hòa là một điểm du lịch bình yên, du khách có thể tận hưởng không khí trong lành của bãi biển đẹp nguyên sơ, nước trong xanh, sóng biển hiền hòa,... (Ảnh ST).

Ngoài các điểm du lịch thú vị kể trên du khách khi đến với Thanh Hóa còn được chiêm ngưỡng, tham quan địa điểm hấp dẫn khác như: Bãi Đông thuộc bán đảo Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Nằm cách trung tâm thành phố chừng 60km, nơi đây đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách miền Bắc và là lựa chọn lý tưởng cho những chuyến đi ngắn ngày trong mùa hè nắng nóng.

Cầu Hàm Rồng bắc qua Sông Mã là một biểu tượng về ý chí và sự kiên cường của những người con xứ Thanh anh hùng. Đến đây, bạn có thể tham quan làng cổ Đông Sơn, núi Cánh Tiên, núi Ngọc, động Tiên Sơn, hang Mắt Rồng, đền thờ Trần Khát Chân, Lê Uy, chùa Tăng Phúc và các di tích lịch sử văn hóa của Hàm Rồng - Nam Ngạn. Cảnh thiên nhiên hoang sơ, lãng mạn ở đảo Hòn Mê, du khách được tận hưởng làn nước trong xanh cùng với bầu không khí trong lành.

Vườn quốc gia Cúc Phương có diện tích là 22.408 ha và cũng là rừng quốc gia đầu tiên của Việt Nam. Cúc Phương là rừng mưa nhiệt đới, xanh quanh năm cùng hệ động, thực vật vô cùng phong phú. Ngoài ra Cúc Phương còn ẩn chứa nhiều hang động như: Động Người Xưa, hang Con Moong, động Trăng Khuyết, đỉnh Mây Bạc,...

Cuối cùng, khi đến với Thanh Hóa, du khách không thể không đến với khu du lịch Thác Mây thuộc xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành. Với những bậc thang từ dưới lên trên bằng những phiến đá màu vàng, kết hợp với dòng nước trong, trắng xóa, Thác Mây đang là điểm đến lý tưởng, thu hút hàng vạn du khách tới tránh nóng, giải nhiệt những ngày hè và có những trải nghiệm thú vị với văn hóa, đời sống của đồng bào dân tộc Mường xứ Thanh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP