Aa

Fed có thể giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tuần này

Thứ Tư, 13/12/2023 - 16:02

Trong phát biểu gần đây, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói rằng còn quá sớm để tự tin khẳng định chính sách tiền tệ đã đủ thắt chặt hoặc dự báo khi nào có thể nới lỏng.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp hai ngày kết thúc vào ngày 13/12.

Khi Fed có khả năng cao sẽ dừng tăng lãi suất, điều được chú ý là nội dung thông báo của Fed sau cuộc họp, cùng với các dự báo kinh tế và cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Fed, với nhiệm vụ kép là đưa lãi suất về mức mục tiêu dài hạn 2% và ngăn chặn tình trạng thất nghiệp, vẫn để ngỏ khả năng tăng lãi suất.

Trong phát biểu gần đây, ông Powell đã nói rằng còn quá sớm để tự tin khẳng định chính sách tiền tệ đã đủ thắt chặt hoặc dự báo khi nào có thể nới lỏng.

Mặc dù Fed thắt chặt chính sách tiền tệ, nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt tốc độ tăng trưởng 5,2% trong quý III/2023.

Theo số liệu mới công bố ngày 12/12, lạm phát giá tiêu dùng tại Mỹ tiếp tục giảm trong tháng trước, trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn gần mức thấp kỷ lục.

Các số liệu cho thấy kinh tế Mỹ có thể "hạ cánh mềm", có nghĩa nền kinh tế không rơi vào suy thoái dù lãi suất tăng để hạ nhiệt lạm phát.

Tuy nhiên, kinh tế Mỹ vẫn chưa đạt được mục tiêu đó và lãi suất có thể được duy trì ở mức cao trong vài tháng tới.

Những gì sẽ diễn ra hiện còn chưa rõ ràng.

Fed sẽ công bố các dự báo mới về nền kinh tế trong ngày 13/12, cơ sở để xác định liệu các nhà hoạch định chính sách có tiếp tục dự kiến sẽ hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm vào năm 2024 như đã đề cập tới hồi tháng 9/2023 hay không.

Các thị trường tài chính nhận định Fed sẽ hạ lãi suất 1,25 điểm phần trăm trong năm tới./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top