Reatimes.vn

Giá đất tăng cao, giao dịch phải cẩn trọng

Giá đất tăng cao, giao dịch phải cẩn trọng

Từ đầu năm 2018 đến nay, thị trường bất động sản Hải Phòng ghi nhận sự tăng giá mạnh mẽ của đất ở. Tại nhiều khu vực đất “đắp chiếu” kéo dài, mau chóng mọc lên những dãy nhà mới, giá đất tăng từ 20 - 30%, thậm chí có nơi tăng giá gấp đôi so với thời điểm cách đây 1 năm…
06:00, 29/09/2018
Đất nền ở nhiều khu vực trên địa bàn Hải Phòng bỗng nhiên tăng cao ngất ngưởng ăn theo các dự án.

Đất nền ở nhiều khu vực trên địa bàn Hải Phòng bỗng nhiên tăng cao ngất ngưởng ăn theo các dự án.

Đất nền ăn theo dự án

Theo khảo sát của phóng viên tại địa bàn các quận Hải An, Lê Chân, Hồng Bàng, huyện Thủy Nguyên giá đất nền đang có dấu hiệu tăng. Đáng chú ý là các khu vực triển khai các dự án lớn, có nơi, đất nền tăng gấp đôi giá so với thời điểm này năm 2017.

Cụ thể, tại quận Lê Chân, nơi có dự án khu đô thị ven sông Lạch Tray (Water Front City), dự án Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, dự án Trung tâm thương mại AEON MALL Hải Phòng, đang đẩy giá đất nền khu vực này lên khá cao.

Trục đường nhánh của đường Võ Nguyên Giáp, các khu đất đối diện Bệnh viện Y học biển, khu vực đường Quán Nam giá đất dao động từ 30 - 45 triệu đồng/m2. Hay như trục đường Thiên Lôi, phường Kênh Dương, khi hệ thống cống hộp đang dần hoàn thiện, xóa tan đi hình ảnh nhếch nhác, ô nhiễm trước kia, giá đất nền tại đây tăng gấp đôi, khoảng 30 triệu đồng/m2, trong khi thời điểm đầu năm 2017, khu vực này chỉ dao động từ 13-15 triệu đồng/m2.

Tại quận Hải An, dọc tuyến đường nhánh của đường Lê Hồng Phong, gần ngã tư BigC, khu vực gần Trường THPT chuyên Trần Phú, giá một số lô đất nằm yên tĩnh 6 - 7 năm nay, hiện cũng vọt lên 30 - 40 triệu đồng/m2, dù hiện trạng vẫn chỉ là khu đất trống, hạ tầng chưa có nhiều thay đổi. Ở các phường Đằng Lâm, Đằng Hải, Thành Tô (quận Hải An) nơi quỹ đất xây dựng còn khá nhiều, các lô đất ở rục rịch tăng giá từ sau Tết Nguyên đán.

Theo anh Nguyễn Văn Tiếp, nhân viên môi giới của một sàn giao dịch bất động sản trên đường khu vực quận Hải An, đất mặt đường Lê Hồng Phong, đoạn gần sân bay Cát Bi trước đây chừng 25 - 30 triệu giờ lên khoảng 50 triệu đồng/m2. Những lô đất tuyến 2 đường Lê Hồng Phong, gần ngã tư BigC, trước đây rao hơn chục triệu, giờ cũng vọt lên 30 triệu đồng/m2, dù hiện trạng vẫn chỉ là khu đất trống, chưa có hạ tầng.

Tại khu vực các phường Đằng Lâm, Đằng Hải, của quận Hải An, đất cũng rục rịch tăng giá từ đầu năm 2018. Mặt đường Trung Lực, phường Đằng Lâm, giá đất năm 2017 chỉ tầm 20 triệu đồng/m2, giờ đã thành 45 triệu đồng/m2. Dự án nhà ở tại tổ dân phố Trung Hành 5 nằm sâu trong đường Trung Lực trước đây chỉ 10 triệu đồng/m2, giờ lên 28-30 triệu đồng/m2.

Khu vực phố Văn Cao, những căn nhà mặt đường độ 80 – 100m2 trước đây vốn giá đã cao, từ hơn 20 triệu nay nhảy lên hơn 30 triệu đồng/m2, thậm chí có chỗ lên tới hơn 40 triệu đồng/m2.

Trên địa bàn quận Hồng Bàng, nếu như một năm trướcở khu tái định cư Xi Măng, phường Sở Dầu, giá 18 triệu đồng/m2, nhưng đến nay đã tăng lên gần gấp đôi. Theo ghi nhận, đất trong khu tái định cư Xi Măng phần nhiều đã xây nhà, chỉ còn một vài lô đất trống. Giá đất nằm sâu trong đường nhánh chừng 32 triệu đồng/m2, những chỗ gần khu chợ đầu mối mức giá cao nhất 36 triệu đồng/m2.

Còn ở khu vực ngoại thành Hải Phòng, đất ở khu vực quanh 2 dự án lớn là khu đô thị Bắc sông Cấm, Sông Giá Resort của huyện Thủy Nguyên cũng đồng loạt tăng giá. Tại xã Tân Dương, đất bám trục đường chính từ cầu Bính đến ngã tư thị trấn Núi Đèo có giá 35 - 40 triệu đồng/m2. Đất gần sân golf Sông Giá, giá tăng hơn 20 triệu đồng/m2, còn đất ở khu vực xa hơn cũng tăng từ 1 triệu đồng lên 5 triệu đồng/m2…

Trái ngược với đất nội đô, các dự án đô thị nằm bên kia Cầu Rào, Cầu Niệm thuộc quận Dương Kinh hay huyện các An Dương, Kiến Thụy, gần như không biến động nhiều về giá đất. Nguyên nhân có thể các khu vực này nằm ở xa trung tâm, lại không thuận lợi về các công trình phụ trợ nên người có nhu cầu nhà ở không ưa chuộng. Trong khi giới đầu tư thì tập trung đổ vốn vào đất trong nội đô có diện tích vừa phải để bán nhanh nhằm xoay vòng vốn…

Thận trọng khi giao dịch

Nhờ giá đất tăng, một số dự án nhà ở vốn dĩ chết yểu, phải “đắp chiếu” nhiều năm bỗng dưng sống lại. Tại khu vực Quán Nam, quận Lê Chân, khu đất trống đối diện UBND phường Kênh Dương có hạ tầng đường sá, vỉa hè vuông vắn suốt nhiều năm qua đìu hiu vì không có khách. Nhưng mới đây, một số chủ đầu tư đã bỏ tiền vào mua nhiều diện tích đất ở khu vực này.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Văn Minh, ông Nguyễn Quang Văn cho biết, giá đất ở Hải Phòng trong khoảng nửa năm trở lại đây đồng loạt tăng. Nơi nào ít cũng tăng 30% , thậm chí có nơi tăng gấp đôi. Trong đó, những dự án đất nền có diện tích từ vài chục tới 100m2 ở Hải Phòng là bán chạy nhất. Nhiều khu vực như Văn Cao hay Quán Nam, giá đất vốn đã cao vẫn tăng vì ở đây thu hút nhiều người nước ngoài đến thuê nhà ở.

Cũng theo ông Văn, các lô đất nền có diện tích nhỏ thuộc các dự án đô thị, tái định cư sốt là do có không ít người dân sống ở những ngõ hẹp trong trung tâm Hải Phòng nay muốn chuyển sang nơi ở mới khang trang hơn và có chỗ để ôtô. Những khu tái định cư trên địa bàn phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, ngoài hạ tầng đô thị tốt còn gần siêu thị, trường học, bệnh viện đẳng cấp nên rất nhiều người săn tìm là điều dễ hiểu.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Kiến An Phan Lương Thụy, thị trường bất động sản đang tăng cao trở lại do nhu cầu mua bán đất đai của người dân tăng cao. Khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, người dân cần kiểm tra tính pháp lý của diện tích đất định mua hoặc đến cơ quan quản lý xác minh rõ nguồn gốc, đất có nằm trong dự án quy hoạch hay không. Tránh tình trạng một số đối tượng xấu lợi dụng việc nóng lên của thị trường nhà đất, trao đổi, chuyển nhượng những lô đất nằm trong quy hoạch hoặc không được phép giao dịch.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng Nguyễn Quang Văn cũng lưu ý tình trạng đất đai tăng giá ở Hải Phòng cũng đang có dấu hiệu sốt ảo giống như 7 năm trước. Khi có quá nhiều người bỏ tiền mua đất, nhất là giới đầu tư có nguy cơ “ngậm trái đắng” rất cao một khi bong bóng bất động bị vỡ.

Theo đó người mua nên thận trọng hơn, nên xem xét nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là vị trí, chất lượng hạ tầng kết nối và tính pháp lý. Đặc biệt là nhu cầu để ở có thực sự hay không, trên cơ sở đó tham khảo kỹ mức giá bán có thể chấp nhận.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP