Aa

Giá hoa tươi Tây Tựu vào vụ Tết giảm thấp

Thứ Hai, 09/01/2023 - 06:00

Giá mua củ 1 giống hoa ly là 18 nghìn đồng, chăm bẵm công sức 120 ngày ra một cây có 5 bông hoa, giá bán buôn 1 cành ly như vậy là 13 nghìn đồng. Giá hoa cúc 4 nghìn đồng 1 bông. Người nông dân Tây Tựu không có lãi.

Chỉ còn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán 2023. Thời điểm này, người trồng hoa Tây Tựu, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang tất bật chăm sóc những lứa hoa cuối của năm để phục vụ cho nhu cầu hoa Tết.

Gia đình anh Nguyễn Văn Học, phường Tây Tựu có 7 sào đất chỉ chuyên trồng hoa cúc. Anh Học cho biết: “Hoa cúc thường cho thu hoạch sau khi trồng từ 3 đến 3,5 tháng tùy thời tiết. Nhưng giá hoa năm nay bán buôn là 4 nghìn đồng 1 bông”.

Những bông hoa của làng hoa Tây Tựu, Hà Nội.

Bà Ngọc, phường Tây Tựu có 7 mẫu đất chỉ chuyên trồng hoa ly. Theo bà Ngọc: “ Năm nay trồng hoa ly không có lãi, mua củ giống là 18 nghìn đồng, chăm bẵm công sức 120 ngày mà một củ hoa ly ra một cây có 5 bông, bán buôn 1 cành như vậy có 13 nghìn đồng. Chỉ tính giá bán hoa chưa đủ mua củ giống, chưa có công, chưa có phân bón,...”.

Giá hoa năm nay thấp

Làng hoa Tây Tựu là một trong những vựa hoa lớn, cung cấp hoa cho Thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc như Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh… Phường Tây Tựu hiện có gần 300ha đất trồng hoa. Để mở rộng sản xuất, bà con nhân dân trên địa bàn phường còn thuê đất ở các huyện khác trên địa bàn Hà Nội như Đan Phượng, Hoài Đức, Phúc Thọ, Mê Linh… với tổng diện tích gần 500ha để trồng hoa. Thời điểm này so với năm ngoái, một số loại hoa giá giảm, vì vậy người trồng hoa không có lãi.

Về lý do giá hoa giảm, theo anh anh Học: “Năm nay hoa Tây Tựu được mùa, lượng hoa cung lớn nên giá hoa không cao. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của tình hình kinh tế đang khó khăn, người dân chi tiêu tiết kiệm nên nhu cầu tiêu thụ hoa thấp, giá hoa vì thế cũng giảm”.

Hoa đến lứa thì phải bán mà giá thì rẻ quá.

Những luống hoa được trồng và bảo vệ cẩn thận.
Theo bà Hương, giá hoa cúc tầm này là 4 nghìn đồng 1 bông, tháng trước có 2 nghìn đồng.

Những chủ hàng bán hoa ly tại phường Tây Tựu.

Hoa hái về chưa kịp bán buôn, phải phun nước bảo quản cho khỏi héo.

Phân loại hoa trước khi bán.
Hoa hái về phải sơ chế, loại bỏ bông gãy, xấu...

Bảo quản hoa khỏi hỏng khi vận chuyển.
Hoa tươi chất đầy bên đường trong làng Tây Tựu.
Những vườn hoa ly của người dân làng Tây Tựu.
Hầu hết các loại hoa trong làng Tây Tựu đều được trồng trong nhà lưới.

Những luống hoa mới trồng đều được bảo vệ chăm sóc kỹ lưỡng.
Vận chuyển hoa đi các tỉnh.

Hoa cắt về phải nhặt sạch sẽ bông hỏng, giập nát rồi bó từng 10 cành 1 để tiện bán buôn.
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top