Aa

Giá nhà ở Hoa Kỳ đạt mức cao mới vào tháng 5 do tốc độ tăng trưởng chậm lại

Thứ Sáu, 04/06/2021 - 12:37

Giá nhà trung bình của Hoa Kỳ đã "tăng giá hai con số" trong 10 tháng qua.

Giá nhà ở Hoa Kỳ đạt mức cao mới mọi thời đại vào tháng 5 trong tháng thứ tư liên tiếp. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng sự "tăng tốc liên tục" của giá nhà cuối cùng có thể hạ nhiệt sau gần một năm. 

Theo Realtor.com, giá niêm yết trung bình trên toàn quốc cho các danh sách đang hoạt động do thiếu nhà có sẵn đạt 380.000 USD vào tháng trước, theo Realtor.com. Nó đánh dấu tháng thứ mười liên tiếp tăng giá hai con số. 

Tuy nhiên, tốc độ tăng giá niêm yết trung bình trong tháng 5 đã chậm lại, chỉ còn khoảng 15,2% so với một năm trước. Con số này thấp hơn một chút so với mức tăng 17,2% được báo cáo vào tháng 4 so với một năm trước, theo trang web danh sách bất động sản.

Nhà kinh tế trưởng Danielle Hale của Realtor.com cho biết: “Trong khi vẫn ở mức hai con số, tháng 5 là tháng tăng giá chậm lại không liên quan đến thời tiết kể từ tháng 4/2020. "Tin tốt là đà giá có thể đang bắt đầu nguội đi".

giá nhà

Và trong khi đây là một dấu hiệu tốt cho người mua, nhà phân tích nghiên cứu kinh tế cao cấp Sabrina Speianu của Hale và Realtor.com cảnh báo rằng giá nhà vẫn đang tăng do lượng hàng tồn kho hạn chế. 

Mặc dù vậy, nhiều người vẫn đang tung nhà của họ vào thị trường, với danh sách mới trong tháng 5 tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, do hàng tồn kho vẫn còn ít hơn so với những năm trước, các căn nhà trên thị trường đang bán với tốc độ nhanh hơn, cuối cùng tạo ra một thị trường cạnh tranh hơn. 

Hale cho biết: “Những người mua nhà đang tìm cách chốt lãi suất thế chấp vẫn ở mức thấp phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt vì ít nhà để bán hơn so với mức thấp nhất trong lịch sử của năm ngoái, đẩy giá chào bán điển hình trong tháng 5 lên mức cao nhất mọi thời đại trong tháng thứ tư liên tiếp”.  Cụ thể, các căn nhà được tung ra thị trường nhanh hơn 32 ngày so với một năm trước và nhanh hơn 18 ngày so với năm 2017 đến 2019. 

Tuy nhiên, Hale dự đoán rằng sau đỉnh giá nhà vào mùa hè, "chúng ta có thể thấy tốc độ tăng trưởng giảm trở lại vào mùa thu." 

Theo Realtor.com, các số liệu giai đoạn 2017 - 2019 là chìa khóa quan trọng trong việc cung cấp viễn cảnh kể từ khi thị trường nhà ở đình trệ vào tháng 4 và tháng 5 vừa qua, có thể phóng đại so sánh giữa các năm, theo Realtor.com.  

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top