Aa

Giá nhà ở TP.HCM gấp 32,5 lần thu nhập hộ gia đình

Thứ Năm, 08/06/2023 - 05:05

Theo ULI, giá trung bình một căn nhà tại TP.HCM xấp xỉ 7 tỷ đồng, gấp 32,5 lần thu nhập hàng năm của hộ gia đình tại đây.

Báo cáo Chỉ số Khả năng tiếp cận Nhà ở châu Á - Thái Bình Dương 2023 của Viện Đất đai Đô thị (ULI) trụ sở tại Washington DC (Mỹ), cho biết giá trung bình của một căn nhà tại TP.HCM là hơn 296.000 USD (khoảng 6,95 tỷ đồng). Con số này gấp 32,5 lần thu nhập trung bình hàng năm của một hộ gia đình tại địa phương.

Mức độ phải chăng của giá nhà (mức mà người tiêu dùng có thể chi trả) tại TP.HCM chỉ đứng thứ hai trong 45 thành phố tại 9 quốc gia mà ULI khảo sát. "Nhiều người mua nhà là những nhà đầu cơ sở hữu nhiều căn, càng đẩy giá nhà lên cao", ULI lý giải một phần nguyên nhân.

Trong khi, Đà Nẵng cũng xếp hạng 4, nơi trung bình giá nhà gấp 26,7 lần thu nhập hàng năm của hộ gia đình.

"Khả năng sở hữu nhà được coi là ngoài tầm với khi giá trị trung bình của ngôi nhà vượt quá 5 lần thu nhập trung bình hàng năm hộ gia đình", báo cáo của ULI nhận định.

Tổ chức này đánh giá, khả năng tiếp cận nhà của người dân "bị thách thức nghiêm trọng" ở TP HCM, Đà Nẵng, Hong Kong, Manila, Cebu, và các thành phố cấp 1, 2 của Trung Quốc đại lục. Trong đó, nơi có giá nhà vượt xa thu nhập nhất trong khảo sát là Thâm Quyến (Trung Quốc), gấp 35 lần.

Tại châu Á - Thái Bình Dương, Singapore có giá nhà trung bình cao nhất khảo sát với 1,2 triệu USD mỗi căn. Tuy nhiên, quyền sở hữu nhà tại đây lại dễ đạt được nhất vì giá chỉ gấp 4,7 lần thu nhập trung bình hộ gia đình.

Quốc gia này cũng tiếp tục có tỷ lệ người dân sở hữu nhà ở mức cao nhất với gần 90%, theo ULI. Điều này nhờ quyết định và cam kết nhất quán của chính phủ nhằm tạo điều kiện cho công dân sở hữu nhà với giá hợp lý ngay từ những năm đầu độc lập vào thập niên 1960, với chính sách nhà ở xã hội được cung cấp bởi Hội đồng Phát triển nhà ở (HDB).

Ngược lại, các nơi khác như Hong Kong, Thượng Hải, Tokyo và Seoul có tỷ lệ sở hữu nhà tương đối thấp, phản ánh giá nhà cao và đặc thù có nhiều người di cư đến các thành phố cửa ngõ này.

Cũng theo báo cáo, so với quyền sở hữu thì tiền thuê nhà được coi là dễ chấp nhận hơn. Hầu hết các thành phố được khảo sát đều có tiền thuê một căn nhà ở mức dưới 30% thu nhập trung bình hàng năm của hộ gia đình. Khảo sát cho biết giá thuê trung bình một căn nhà ở TP.HCM và Hà Nội là 592 USD mỗi tháng (gần 14 triệu đồng), trong khi giá ở Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ lần lượt là 465 USD, 455 USD và 338 USD./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top