Aa

Giá vàng vẫn trong xu thế tăng trung và dài hạn

Chủ Nhật, 12/04/2020 - 10:30

Dù có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong ngắn hạn, nhưng giá vàng vẫn đang trong xu thế tăng trong trung và dài hạn.

Giá vàng quốc tế đã biến động khá thất thường trong tuần này

Trong tuần này, giá vàng quốc tế “co giật” khá mạnh; sau khi tăng mạnh lên mức 1.673USD/oz, giá vàng giảm xuống 1.641USD/oz trước khi tăng lên mức 1.690USD/oz. Như vậy, giá vàng đã gần chạm ngưỡng 1.700USD/oz sau thời gian liên tục điều chỉnh xoay quanh mức 1.500USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng biến động theo xu hướng giá vàng thế giới. Theo đó, giá vàng miếng SJC có thời điểm lên mức 48,2 triệu VND/lượng, rồi giảm xuống 47,7 triệu VND/lượng, sau đó lại tăng lên 48,3 triệu VND/lượng vào cuối tuần này.

Giá vàng bật tăng vào 2 phiên cuối tuần này do FED cho biết sẽ tung ra gói hỗ trợ tín dụng trị giá 2.300 tỷ USD để giải cứu doanh nghiệp, giúp thị trường chứng khoán Mỹ “xanh điểm” trở lại, góp phần xoa dịu nỗi lo của các nhà đầu tư về áp lực bán tháo vàng để bổ sung ký quỹ chứng khoán. Ngoài ra, động thái này có nguy cơ sẽ làm tăng áp lực lạm phát trong dài hạn, tác động tiêu cực đến USD, đẩy giá vàng tăng.

Đối với gói tín dụng nói trên của FED, doanh nghiệp có quy mô 10.000 nhân viên và doanh thu dưới 2,5 tỷ USD năm 2019 sẽ được ưu tiên vay vốn. Gốc và lãi sẽ được hoãn thanh toán trong vòng một năm. Sở dĩ FED bất ngờ tung ra gói hỗ trợ tín dụng này do nhiều doanh nghiệp Mỹ đã phải thu hẹp hoạt động, thậm chí không ít doanh nghiệp đóng cửa, ngừng hoạt động, khiến lượng người thất nghiệp tăng lên một cách chóng mặt. Số người thất nghiệp trong 3 tuần gần đây đã lên tới 16,8 triệu người.

Không chỉ Mỹ, mà nhiều quốc gia khác cũng đã không ngừng mở rộng quy mô gói kích thích kinh tế, nới lỏng định lượng lên tới hàng chục nghìn tỷ USD. Quy mô của các gói này sẽ còn gia tăng nếu dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp như hiện nay. Điều này chắc chắn sẽ “thổi bùng” lạm phát trong trung và dài hạn, qua đó đẩy giá vàng tăng mạnh. “Áp lực lạm phát tiềm ẩn nguy cơ bùng phát hậu dịch bệnh chắc chắn sẽ đẩy giá vàng tăng mạnh, giống như hậu khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 - 2009 (giá vàng quốc tế vọt lên 1.921USD/oz)”, ông Phillip Streilbe, Chuyên gia kinh tế trưởng của Tập đoàn Blue Line Futures cho biết và nhận định giá vàng trung bình quý 2/2020 sẽ ở mức 1.750USD/oz, tiếp tục tăng lên 1.850USD/oz quý 3/2020, rồi 2.000USD/oz vào quý 4/2020.

Đó cũng là lý do mà hiện nay giá các hợp đồng giao dịch vàng tương lai đã tăng khá mạnh, bỏ xa giá vàng giao ngay. Cụ thể, kết thúc tuần này, giá vàng giao ngay đóng cửa ở mức 1.685USD/oz, nhưng giá vàng giao tháng 5/2020 đã tăng lên 1.724USD/oz; giá vàng giao tháng 8/2020 tăng lên mức 1.740USD/oz…

Ngoài ra, do dịch COVID-19, nhiều mỏ vàng, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vàng ở nhiều quốc gia tạm ngừng hoạt động, gây thiếu hụt nguồn cung vàng trong ngắn hạn. Đây cũng là lý do quan trọng hỗ trợ cho giá vàng ngắn hạn.

Trong tuần tới, Mỹ sẽ công bố một số chỉ số kinh tế quan trọng, như doanh số bán lẻ, đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần, sản xuất công nghiệp ở một số bang… Trong đó, đáng chú ý doanh số bán lẻ của Mỹ tháng 3 dự kiến giảm tới 8% - mức dự kiến giảm mạnh nhất trong nhiều năm qua, và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp được dự báo vẫn tiếp tục tăng mạnh. Nếu các số liệu này được công bố như dự kiến, sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến USD và hỗ trợ cho giá vàng.

Tuy nhiên, nếu kinh tế Mỹ tiếp tục xấu đi, thì chứng khoán cũng khó phục hồi vững chắc, theo đó rủi ro bán tháo vàng để bổ sung ký quỹ chứng khoán chưa phải đã hết. “Giá vàng có thể sẽ vượt 1.700USD/oz, nhưng trụ vững trên mức này và tiếp tục tăng mạnh trong ngắn hạn hay không vẫn tùy thuộc vào mức độ tác động của dịch đối với kinh tế toàn cầu. Nếu chứng khoán vẫn sụt giảm mạnh, thì giá vàng khó trụ vững trên 1.700USD/oz, thậm chí có thể sẽ còn quay lại 1.500USD/oz trong ngắn hạn”, ông Streible nhận định.

Theo phân tích kỹ thuật, đà phục hồi tuần này đã đưa giá vàng vượt lên trên vùng mây Ichimoku trên biểu đồ ngày, trong khi đó MACD cũng vượt lên trên đường zero, cho thấy tín hiệu tích cực của giá vàng. Tuy nhiên, chỉ số Stochastic trên biểu đồ 4h và ngày lại cho thấy tín hiệu vượt bán và phân kỳ âm, nên giá vàng có thể sẽ điều chỉnh trước khi tăng. Theo đó, nếu giá vàng trụ vững trên 1.620USD/oz, thì có thể sẽ tiếp tục tăng và thách thức 1.700USD/oz, kế tiếp là 1.704 - 1.720USD/oz. Ngược lại, giá vàng có thể vẫn sẽ trở lại 1.550 - 1.600USD/oz trước khi tăng trở lại.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ 13-17/4, trong số 1.172 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 821 người (70%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 222 người (19%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 129 người (11%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top