Aa

Giải pháp “chứng chỉ tiền gửi“ dành cho nhà đầu tư có vốn dưới trăm triệu

Thứ Tư, 24/02/2021 - 09:00

Các nhà đầu tư đã có thể mua chứng chỉ tiền gửi số vốn ít chỉ từ vài triệu đồng mà vẫn được hưởng trọn vẹn lãi suất. Cách thức thực hiện là “chia nhỏ” chứng chỉ tiền gửi thành nhiều phần để thu hút thêm nhà đầu tư.

Chứng chỉ tiền gửi từng được biết đến là một kênh đầu tư, tích lũy an toàn và ổn định song song với tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Khác biệt ở chỗ là thời gian đáo hạn của chứng chỉ tiền gửi thường rất lâu (ít nhất khoảng 6 tháng) số tiền gửi tối thiểu lớn (từ 100 triệu trở lên) và không được tất toán trước kỳ hạn. Do đó, chứng chỉ tiền gửi luôn có lãi suất cao hơn tiền gửi tiết kiệm để thu hút phân lớp nhà đầu tư có số tiền nhàn rỗi cao, nhằm tạo ra kênh đầu tư cố định và lâu dài.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã khiến cho nền kinh tế bấp bênh, đời sống người dân bất ổn, chưa kể thời điểm hiện tại lãi suất của chứng chỉ tiền gửi cũng không còn cao như trước kia; các nhà đầu tư dường như không còn mặn mà lắm với loại hình tiền gửi này. Thay vì để một khoản tiền lớn của họ bị “đóng băng”, các nhà đầu tư muốn nguồn vốn của mình trở nên linh hoạt hơn để có thể dễ dàng xoay chuyển qua nhiều phương thức khác khi cần.

Nhận thức được những bất cập của mô hình chứng chỉ tiền gửi truyền thống, phương thức mua chứng chỉ tiền gửi qua các nền tảng công nghệ ra đời. Các công ty tài chính công nghệ (fintech) sẽ liên kết với các công ty quản lý quỹ, các tổ chức tín dụng để chia nhỏ các đơn vị chứng chỉ tiền gửi và mang nó đến các nhà đầu tư có số vốn nhỏ hơn.

Cụ thể, một đơn vị chứng chỉ tiền gửi tại ngân hàng thông thường có giá trị 100 triệu đồng sẽ được quy đổi thành hàng chục đơn vị có giá vài triệu đồng tại nền tảng của công ty trung gian. Như vậy chỉ với một số tiền nhỏ là nhà đầu tư đã sở hữu được chứng chỉ tiền gửi của riêng mình.

Vietcredit là một ví dụ khi nhanh chóng liên kết với nền tảng Infina để phân phối sản phẩm chứng chỉ tiền gửi. Chỉ với vài thao tác trên smartphone, khách hàng sẽ được mua một đến nhiều phần của chứng chỉ tiền gửi với giá 2 triệu đồng/phần mà vẫn được hưởng lãi suất 8,5%/năm. Đặc biệt, người mua chứng chỉ tiền gửi tại Infina không bị trói buộc về thời hạn, họ có thể tất toán bất kỳ lúc nào và được hưởng lợi nhuận 5%/năm. Ngoài Vietcredit, các quỹ khác cũng đã bắt đầu có kế hoạch liên kết với đơn vị fintech này như ACB Capital, Home Credit, FE Credit,…

Khách hàng có thể mua chứng chỉ tiền gửi của Vietcapital trên app Infina một cách nhanh chóng, tiện lợi
Khách hàng có thể mua chứng chỉ tiền gửi của Vietcapital trên app Infina một cách nhanh chóng, tiện lợi

Phương thức mới này sẽ tạo ra một lợi thế win-win-win cho cả ba bên.

Thứ nhất, nhà đầu tư không những được hưởng lãi suất hấp dẫn tương đương với việc mua chứng chỉ tiền gửi tại ngân hàng mà còn được phép rút vốn bất kỳ lúc nào.

Thứ hai, đơn vị fintech thu lời được từ việc chênh lệch một phần lãi suất hoặc từ việc thu phí quản lý.

Thứ ba, bên cung cấp quỹ tìm ra được giải pháp thu hút nguồn vốn mà chỉ cần làm việc với công ty fintech thay vì quản lý nhiều khách hàng đơn lẻ.

Giải pháp chứng chỉ tiền gửi bằng cách liên kết với các nền tảng công nghệ số đang là xu hướng của thời đại mới với nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn, thu hút ngày càng nhiều người quan tâm. Trong tương lai gần, các ứng dụng này được giới chuyên gia dự báo sẽ được sử dụng phổ biến như các ứng dụng ngân hàng. Người tham gia vì thế cũng nên lựa chọn đơn vị uy tín, có thông tin minh bạch để gửi gắm nguồn vốn của mình.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top