Aa

Giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng: Thành phố Lạng Sơn quyết tâm “về đích” sớm

Thứ Tư, 26/06/2024 - 05:45

Dự án tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng là dự án trọng điểm của tỉnh với thiết kế đi qua 4 huyện, thành phố. Hiện tại, các huyện, thành phố đang khẩn trương thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án. Trong đó, với những điều kiện thuận lợi, thành phố Lạng Sơn đang phấn đấu “về đích” sớm.

Dự án tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng theo hình thức BOT. Dự án có chiều dài 43 km, tổng mức đầu tư trên 11.000 tỷ đồng, tổng diện tích thực hiện khoảng 700ha, được thực trên địa bàn thành phố Lạng Sơn và 3 huyện gồm: Chi Lăng; Cao Lộc; Văn Lãng. Trong đó, tổng chiều dài tuyến đi qua địa bàn thành phố là 8,4km. Tổng diện tích đất thu hồi là 74,7ha của 289 hộ gia đình và 2 tổ chức (xã Hoàng Đồng là 40,3ha và địa phận xã Mai Pha là 34,4ha). So với các huyện còn lại, thành phố có diện tích đất cần thu hồi tương đối nhỏ. Đồng thời, thành phố đã có sẵn khu tái định cư 1 Mai Pha và khu tái định cư Phai Trần (khu tái định cư Bệnh viện Đa khoa) để bố trí tái định cư. Với những điều kiện đó, thành phố Lạng Sơn đang phấn đấu là địa phương đầu tiên trong 4 huyện, thành phố hoàn thành 100% công tác GPMB dự án.

Giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng: Thành phố Lạng Sơn quyết tâm “về đích” sớm- Ảnh 1.

Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Lạng Sơn tuyên truyền, vận động người dân xã Hoàng Đồng bàn giao mặt bằng dự án

Để đạt được mục tiêu trên, từ ngày 5/6/2024, thành phố đã phát động Phong trào thi đua “Đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng dự án tuyến cao tốc Cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng”. Mục tiêu là đến ngày 13/9/2024 sẽ hoàn thành 70% diện tích GPMB và hoàn thành 100% trong năm 2024. Cùng đó, thành phố đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp với các đơn vị liên quan và UBND các xã tích cực triển khai công tác tuyên truyền, vận động người dân bàn giao mặt bằng.

Tại xã Hoàng Đồng, tổng diện tích đất thu hồi để thực hiện dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng là 40,3ha của 108 hộ và 1 tổ chức. Để thúc đẩy tiến độ GPMB, UBND xã Hoàng Đồng đã tập trung thực hiện công tác tuyên truyền đến các hộ dân. Theo đó, xã đã triển khai 2 hội nghị tuyên truyền cấp xã. Đồng thời, đối với các hộ có vướng mắc, lãnh đạo UBND xã đã trực tiếp xuống từng hộ để đối thoại, giải đáp thoả đáng các kiến nghị. Qua đó, nhận được sự đồng thuận cao từ các hộ. Ông Phạm Quang Vinh, Chủ tịch UBND xã Hoàng Đồng cho biết: Tính đến nay, diện tích đã thực hiện đo đạc, kiểm đếm trên địa bàn xã đã đạt 39,3/40,3ha, chỉ còn 12 ngôi mộ của 7 hộ dân đang thực hiện các bước theo quy trình để đủ điều kiện phê duyệt bồi thường, hỗ trợ và sớm di dời. Theo kế hoạch, đến 25/6, xã sẽ hoàn thành việc chi trả cho các hộ và phấn đấu bàn giao mặt bằng trong quý III năm 2024. Hiện nay, để đảm bảo tiến độ GPMB, lãnh đạo UBND xã và cán bộ đang làm việc cả ngày cuối tuần với tinh thần hết sức khẩn trương.

Còn tại xã Mai Pha, có tổng số 181 hộ và 1 tổ chức bị ảnh hưởng bởi dự án với diện tích 34,4ha. Qua rà soát, trên địa bàn có một số hộ bị mất hầu hết đất sản xuất nông nghiệp, đất ở. Để thực hiện tốt công tác GPMB dự án, UBND xã Mai Pha đã triển khai 2 hội nghị tuyên truyền tại trụ sở UBND xã để người dân nắm được chủ trương thực hiện dự án. Cùng đó, xã vận động các trường hợp là đảng viên thuộc diện bị thu hồi đất nêu gương, đi đầu trong bàn giao mặt bằng. Đồng thời, cấp ủy, UBND xã cùng người có uy tín tại các thôn đến từng nhà để tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của dự án. Qua đó, các hộ đã đồng thuận và tích cực phối hợp thực hiện kiểm đếm. Hiện tại, diện tích đo đạc, kiểm đếm đã đạt 30ha của 150 hộ.

Ông Hoàng Văn Hưng, người dân thôn Nà Chuông, xã Mai Pha chia sẻ: Gia đình tôi có gần 2.600m2 đất sản xuất nông nghiệp bị thu hồi để thực hiện dự án. Gia đình tôi đã được lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố cũng như UBND xã trực tiếp đến vận động, giải đáp thỏa đáng các thắc mắc liên quan đến quy định về bồi thường, hỗ trợ. Vì vậy, tôi đã phối hợp kiểm đếm và cam kết bàn giao mặt bằng để dự án sớm hoàn thành.

Đến hết ngày 19/6, công tác đo đạc, kiểm đếm dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng trên địa bàn thành phố đã đạt khoảng 70ha (đạt khoảng 93%). Thành phố đã lập phương án bồi thường, hỗ trợ với 50 trường hợp và đã vận động các hộ này nhận tiền tạm ứng, bàn giao mặt bằng với diện tích khoảng 6ha.

Ông Dương Công Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn cho biết: Hiện nay, UBND thành phố đang tích cực chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất và UBND các xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân bàn giao mặt bằng. Qua đó, thành phố phấn đấu trong quý III năm 2024 sẽ bàn giao cho chủ đầu tư 60ha (khoảng 80% tổng diện tích) và bàn giao 100% trong quý IV năm 2024. Riêng trong tháng 6/2024, thành phố sẽ tiến hành bàn giao mặt bằng tại đoạn ưu tiên là Km8+400 - Km12+450 tại xã Hoàng Đồng để thi công dự án.

Tin rằng, quyết tâm cao và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị đối với công tác GPMB dự án tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng sẽ là yếu tố góp phần quyết định để thành phố Lạng Sơn sớm hoàn thành công tác GPMB dự án theo kế hoạch đã đề ra. Từ đó, tạo điều kiện để dự án được triển khai thuận lợi./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top