Aa

Giao đất làm khu thương mại dịch vụ tổng hợp nhưng lại mọc lên cửa hàng vật liệu xây dựng

Chủ Nhật, 04/09/2022 - 06:08

Công ty TNHH Đại Việt được UBND tỉnh Thanh Hóa giao đất để thực hiện dự án xây dựng Khu thương mại dịch vụ tổng hợp và sửa chữa ô tô, tuy nhiên tại vị trí này lại xuất hiện một cửa hàng buôn bán vật liệu xây dựng.

Theo tìm hiểu của PV, năm 2016, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chấp thuận chủ trương địa điểm đầu tư dự án Khu thương mại dịch vụ tổng hợp và sửa chữa ô tô Đại Việt tại phường Quảng Thành, TP. Thanh Hóa với chủ đầu tư là Công ty TNHH Đại Việt (Công ty Đại Việt) có địa chỉ tại phường Ba Đình, TP. Thanh Hóa.

Với quy mô ban đầu của dự án là xây nhà nghỉ - khách sạn cao 9 tầng, diện tích khoảng 1.000m2, nhà hàng, nhà trưng bày giới thiệu dịch vụ ô tô… Diện tích thực hiện dự án khoảng 10.500m2, vốn đầu tư ban đầu khoảng 70,8 tỷ đồng.

Theo quyết định chấp thuận chủ trương của dự án thì tiến độ dự án được khởi công xây dựng vào quý I năm 2017, thời gian hoàn thành và đi vào hoạt động vào quý II năm 2018. Tuy nhiên, ngày 21/8/2017, Công ty Đại Việt đã gửi Công văn số 16/TTr-ĐV về việc đề nghị được tiếp tục hoàn thiện hồ sơ thuê đất để đảm bảo tiến độ của dự án đầu tư xây dựng Khu thương mại dịch vụ tổng hợp và sữa chữa ô tô.

Ngày 6/9/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản số 10602/UBND – THKH, Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý gia hạn thời gian hoàn thành hồ sơ, thủ tục đầu tư dự án Khu thương mại dịch vụ tổng hợp và sữa chữa ô tô Đại Việt của Công ty Đại Việt đến hết ngày 30/11/2017.

Để cụ thể hóa việc xây dựng Khu thương mại dịch vụ tổng hợp và sửa chữa ô tô Đại Việt, năm 2020, UBND tỉnh đã cho phép Công ty Đại Việt chuyển đổi mục đích sử dụng 8.358m2 đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để phục vụ xây dựng dự án.

Ngoài ra, tại quyết định này, UBND tỉnh cho Công ty Đại Việt thuê 10.558m2 trong đó có 8.358m2 đất của Công ty chuyển đổi và 2.200m2 đất đã được UBND TP. Thanh Hóa thu hồi và đã giải phóng mặt bằng, thời hạn thuê đất 50 năm bắt đầu từ năm 2020 và Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hằng năm.

Ngày 06/03/2020, Sở Xây dựng cấp giấy phép số 1205, cho phép Công ty Bến Thắm xây dựng hạng mục các công trình như: Nhà xưởng sửa chữa ô tô, nhà điều hành 2 tầng, nhà trưng bày giới thiệu dịch vụ ô tô...

Mặc dù được UBND tỉnh tạo điều kiện về việc gian hạn thủ tục đầu tư, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cho thuê đất, giao đất, cấp giấy phép xây dựng để thực hiện triển khai xây dựng dự án Khu thương mại dịch vụ tổng hợp và sữa chữa ô tô Đại Việt nhưng đến nay đã kéo dài 6 năm nhưng dự án vẫn chưa được thực hiện theo đúng chủ trương của UBND tỉnh Thanh Hóa, gây lãng phí quỹ đất. 

khu buon ban vat lieu cua cong ty ben tham
Khu thương mại dịch vụ tổng hợp và sửa chữa ô tô xuất hiện cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng gồm: Xi măng, sắt thép, đá, cát. (Ảnh: Tuấn Anh)

Thời điểm hiện tại, theo ghi nhận của phóng viên, tại vị trí xây dựng Khu thương mại dịch vụ tổng hợp và sửa chữa ô tô xuất hiện một cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng gồm: Xi măng, sắt thép, đá, cát. Tại đây, các xe chở vật liệu xây dựng mang logo Vui Cúc ra vào liên tục, đặc biệt có những xe tự chế để kéo sắt ngang nhiên đi đường tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông tại các tuyến đường trên địa bàn xung quanh.

Được biết, tháng 7/2020 Công ty TNHH Bến Thắm được tách ra từ Công ty Đại Việt, người đại diện theo pháp luật của Công ty Bến Thắm là bà Nguyễn Thị Cúc.

Để làm rõ hơn những thông tin về việc Công ty Bến Thắm kinh doanh, sử dụng đất không đúng với mục tiêu đầu tư dự án của UBND tỉnh, PV đã liên hệ với ông Mai Xuân Vui cán bộ Công ty Bến Thắm. Ông Vui cho biết: “Việc tập kết cát, đá dùng để cuối năm thực hiện giai đoạn 2 làm khách sạn”. Còn vấn đề liên quan đến sử dụng nhà sửa chữa ô tô để kinh doanh vật liệu xây dựng thì ông Vui khẳng định: “Trong cấp phép chủ trương là khu dịch vụ thương mại tổng hợp và sửa chữa ô tô thì kinh doanh vật liệu xây dựng cũng nằm trong kinh doanh dịch vụ thương mại tổng hợp”.

Ngoài ra, Công ty Bến Thắm còn tự ý xây dựng hàng rào trái quy định nằm ngay ranh giới đất với cửa hàng xăng dầu Quảng Thành, sự việc tranh chấp đất này đến mức Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường phải vào cuộc. Trong biên bản làm việc giữa các bên, Thanh tra Sở cũng nói rõ về việc hiện tại Công ty Bến Thắm đang sử dụng đất không đúng với mục tiêu đầu tư dự án của UBND tỉnh Thanh Hóa. 

Trao đổi với PV, ông Hoàng Ngọc Tính - Phó Chủ tịch UBND phường Quảng Thành cho biết: “Nắm bắt được những vi phạm của công ty Bến Thắm, cơ quan có thẩm quyền đã tiến hành kiểm tra, xử lý. Việc Công ty Bến Thắm hoạt động kinh doanh buôn bán vật liệu xây dựng là không đúng mục đích sử dụng đất, UBND Phường đang phối hợp và yêu cầu Công ty dừng hoạt động”.

Còn ông Nguyễn Văn Sự, Đội phó đội quy tắc TP. Thanh Hóa cho biết: “Sau khi tiến hành kiểm tra, phát hiện những vi phạm của chủ đầu tư, cụ thể là công ty Bến Thắm, thành phố đã yêu cầu công ty tháo dỡ chỗ tường rào xây dựng trái phép và ngôi nhà tạm có diện tích 60m2 không có trong mặt bằng xây dựng được phê duyệt. Về vấn đề sử dụng đất sai mục đích, Đội Quy tắc đô thị TP. Thanh Hóa không có thẩm quyền xử phạt mà chỉ yêu cầu doanh nghiệp dừng hoạt động kinh doanh bán vật liệu xây dựng, còn nếu tiếp tục kinh doanh thì trách nhiệm do phường Quảng Thành xử lý”.

Như vậy, theo trả lời của các cơ quan chức năng thì việc sử dụng đất để kinh doanh, buôn bán vật liệu xây dựng của Công ty Bến Thắm là không đúng với chủ trương đầu tư của dự án.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top