Aa

Giới tài phiệt săn lùng lâu đài cổ ở châu Âu

Chủ Nhật, 14/03/2021 - 06:00

Các tòa lâu đài cổ ở châu Âu đang trở thành loại hình bất động sản mà giới siêu giàu ưa chuộng. Đặc biệt, xu hướng này đang gia tăng mạnh mẽ ở nhóm đại gia ở châu Á nói chung.

South China Morning Post nhận định, các tòa lâu đài cổ ở châu Âu đang trở thành loại hình bất động sản mà giới siêu giàu ưa chuộng. Đặc biệt, xu hướng này đang gia tăng mạnh mẽ ở nhóm đại gia ở châu Á nói chung. Nhóm siêu giàu Trung Quốc đại lục tỏ ra sốt sắng nhất trong trào lưu sở hữu các tòa lâu đài cổ ở châu Âu.

Sở thích của giới tài phiệt Trung Quốc đối với lâu đài cổ khá đồng điệu với xu hướng chung của giới siêu giàu châu Á và châu Âu. Đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới khiến nhu cầu về một nơi ở riêng tư, kín đáo nhưng sang trọng, tiện nghi tăng. Do đó, các lâu đài nguy nga tại châu Âu trở thành đối tượng mà giới nhà giàu săn lùng, dù họ phải chi tới cả núi tiền để sở hữu chúng.

lâu đài cổ trở thành mục tiêu săn tìm của giới tài phiệt. 
Những lâu đài cổ trở thành mục tiêu săn tìm của giới tài phiệt. 

Lodovico Pignatti Morano, người quản lý của hãng đấu giá Sotheby’s International Realty Italy phát biểu: "Khách hàng ưu tiên sự riêng tư cùng không gian rộng mở, và lâu đài riêng là sự lựa chọn tốt nhất. Trong bối cảnh COVID-19, chắc chắn nhu cầu sẽ tăng".

Lâu đài là loại hình bất động sản khá mới mẻ đối với người mua châu Á vì họ không thấy những tòa lâu đài tương tự trong khu vực. Ngoài ra, sở hữu một lâu đài riêng thể hiện đẳng cấp riêng đối với giới siêu giàu. Tòa lâu đài rộng mênh mông là nơi thích hợp để chiêu đãi bạn bè, tiệc tùng trong nhà và thỏa mãn đam mê đặc biệt của giới nhà giàu, ví dụ như hầm rượu và vườn nho riêng trong lâu đài.

Tùy thuộc vào diện tích, vị trí, hiện trạng, giá bán lâu đài châu Âu cũng chênh lệch lớn. Một tòa lâu đài tại Italy có giá dao động từ 7 - 20 triệu euro (8,3 - 23 triệu USD), còn lâu đài tại Scotland có giá từ 225.000 tới 8 triệu bảng (314.115 - 11 triệu USD). Nếu mua một lâu đài tại Pháp, số tiền mà người giàu phải chi sẽ dao động từ 700.000 tới 50 triệu euro (831.000 - 59 triệu USD).

“Rất nhiều người mua lâu đài ở Italy đến từ đảo Đài Loan. Nhu cầu sở hữu một lâu đài riêng của người mua rất cao, đặc biệt đối với người Trung Quốc từ Đài Loan. Họ thích vẻ ngoài cổ điển của một lâu đài truyền thống như tháp pháo, tháp chuông và hào nước bao quanh", ông Lodovico Pignatti Morano nói.

Không chỉ vậy, khách hàng còn yêu cầu bổ sung tiện nghi hiện đại trong các lâu đài như phòng tập thể dục, hồ bơi và phòng chiếu phim. "Người mua muốn sở hữu vẻ ngoài đẹp đẽ, độc đáo của một tòa lâu đài nhưng nội thất bên trong không ảnh hưởng đến lối sống hiện đại của họ", ông Morano giải thích.

Giới đầu tư bất động sản thường chọn các lâu đài có vườn nho và cây ăn quả trong khuôn viên ở vùng Tuscan phía bắc thủ đô Rome, theo ông Morano. Họ sẽ tự làm rượu vang hoặc dầu ô liu trong lâu đài để kiếm những khoản tiền nhỏ.

Alexis Caquet, Giám đốc điều hành Engel & Volkers Paris, tiết lộ thị trường bất động sản lâu đài đang thu hút sự quan tâm trở lại trong vài năm gần đây từ cả người mua trong và ngoài nước.

“Nhóm khách hàng chủ yếu của công ty bao gồm người mua Trung Quốc, Mỹ và Nam Mỹ. Ngoài ra còn có người châu Âu, với tỷ lệ giao dịch của người Pháp chiếm hơn 60% giao. Người mua Trung Quốc rất tích cực. Họ đặc biệt chuộng những tòa lâu đài có khu sản xuất rượu riêng. Giới tài phiệt Trung Quốc thường tìm mua những lâu đài có vườn nho và đã nổi tiếng”, Alexis Caquet kể.

Ở Scotland, nhu cầu mua lâu đài cũng tăng mạnh. Theo Savills, nhu cầu đối với bất động sản trong nước, bao gồm cả bất động sản lâu đài, đã tăng gấp 4 lần trong năm ngoái. Ông Jamie Macnab, người đứng đầu bộ phận nhà ở ngoại ô Scotland tại Savills nói rằng, nhu cầu đối với các loại bất động sản ở vùng ngoại ô Scotland tăng mạnh trong năm qua. "Các lâu đài ở Scotland đã thu hút sự quan tâm của khách mua trên toàn thế giới", ông nói thêm.

"Dù giá các toà lâu đài rất đắt nhưng thị trường này luôn sôi động trong vài năm qua. Chúng có thể là một khoản đầu tư tốt dù khoản tiền tân trang, bảo dưỡng không nhỏ”, Macnab nói.

Theo người đứng đầu bộ phận nhà ở ngoại ô Scotland tại Savills, quá trình tái tân trang các lâu đài ở Scotland có thể buộc giới tài phiệt chi thêm tới 1 triệu bảng (1,3 triệu USD), trong khi chi phí bảo trì hàng năm tối thiểu là 50.000 bảng (69.000 USD).

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top