Reatimes.vn

Bài 1: Công ty Greenhome rao bán trái phép nhà ở xã hội NHS Trung Văn?

Bài học nhìn từ việc rao bán NƠXH trái phép tại dự án NHS Trung Văn:

Bài 1: Công ty Greenhome rao bán trái phép nhà ở xã hội NHS Trung Văn?

Nhà ở xã hội được hưởng nhiều chính sách ưu đãi của Nhà nước chỉ dành cho người có thu nhập thấp, gia đình chính sách. Thế nhưng, Công ty Greenhome đã rao bán, thu tiền chênh nhiều căn hộ tại dự án NHS Trung Văn.
13:30, 29/07/2021

Lời tòa soạn:

Nhà ở xã hội (NƠXH) là một loại hình nhà ở thuộc sở hữu của cơ quan Nhà nước (có thể Trung ương hoặc địa phương) hoặc các loại hình nhà được sở hữu và quản lý bởi Nhà nước, các tổ chức phi lợi nhuận được xây dựng với mục đích cung cấp nhà ở giá rẻ cho một số đối tượng được ưu tiên trong xã hội và được bán, cho thuê hoặc cho ở với giá rẻ so với giá thị trường.

Do đó, tiêu chí để lựa chọn người mua NƠXH rất gắt gao, trải qua nhiều bước thẩm định, chấm điểm hồ sơ người đăng ký mua nhà. Nhưng gần đây, các nhân viên môi giới bất động sản lại ngang nhiên chào bán các căn hộ thuộc các dự án NƠXH mà khách hàng không phải đến làm hồ sơ, không phải bốc thăm. Thậm chí, còn có thể chọn căn hộ theo đúng ý mình với điều kiện phải trả một khoản tiền chênh lệch hàng trăm triệu đồng.

Trên tinh thần nghiên cứu, thông qua thu thập tài liệu và khảo sát thực tế, Reatimes khởi đăng tuyến bài Bài học nhìn từ việc rao bán NƠXH trái phép tại dự án NHS Trung Văn, (Bài 1): Công ty Greenhome rao bán trái phép nhà ở xã hội NHS Trung Văn? mong muốn đưa đến cho độc giả những góc nhìn khách quan về vấn đề này.

Trân trọng giới thiệu tới độc giả!

Bất chấp quy định, nở rộ mua bán NƠXH trái phép

Theo quy định của pháp luật, để được xét duyệt mua NƠXH người mua phải có đủ điều kiện như: Phải có xác nhận địa phương chưa có nhà ở, có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có NƠXH,… Sau cùng, hồ sơ của người mua sẽ được chuyển về Sở Xây dựng kiểm tra, thẩm định và công nhận.

Quy định khắt khe là như vậy, thế nhưng, thời gian qua nhiều khách hàng mua nhà ở tại các dự án NƠXH đã chấp nhận mua qua sàn môi giới và trả tiền chênh lệch cả trăm triệu đồng. Các khoản tiền chênh được che giấu dưới nhiều hình thức tinh vi như phí dịch vụ tư vấn.

Bên cạnh đó, tình trạng mua bán, chuyển nhượng NƠXH kể cả khi dự án chưa đủ điều kiện vẫn âm thầm diễn ra.

Quy định nêu rõ, người mua NƠXH không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua. Người mua chỉ được phép bán lại sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Dự án nhà ở xã hội Trung Văn bán trái phép
Nhiều dự án NƠXH dù chưa thi công nhưng đã có hàng loạt thông tin quảng cáo, rao bán căn hộ trái phép.

Những năm gần đây, việc xác định đối tượng được hưởng hỗ trợ NƠXH đã có những sự việc gây bức xúc trong dư luận. Một trong những vụ việc từng nổi đình nổi đám ở Thủ đô đã được báo chí phản ánh là việc 3 người nhà một Phó Tổng Giám đốc công ty là chủ đầu tư dự án NƠXH Rice City (khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) “lọt” vào danh sách các đối tượng đủ tiêu chuẩn được xét duyệt mua nhà ở xã hội đợt 2 tại dự án NƠXH Rice City.

Trước đó, tháng 4/2020, báo chí phản ánh việc quảng cáo rao bán trái phép NƠXH tại dự án khu nhà ở xã hội IEC (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì). Theo phản ánh của báo chí, vốn là NƠXH nhưng nhiều căn hộ tại IEC Thanh Trì lại được các sàn rao bán, quảng bá và tư vấn môi giới như nhà ở thương mại. Không những vậy, chỉ với khoảng 70 - 100 triệu đồng, khách hàng có thể thoải mái chọn căn hộ tại chính xác tầng, tòa nhà mà mình mong muốn. 

Tuy nhiên, điều nhận thấy rõ ràng nhất là khi báo chí phản ánh, chính quyền vào cuộc thì một số chủ đầu tư bằng nhiều cách đã thoái thác trách nhiệm hoặc phủ nhận không liên quan đến việc quảng cáo, mua bán trái phép NƠXH. Trong khi, những dự án đó rõ ràng được cơ quan Nhà nước phê duyệt, giao cho những chủ đầu tư đó triển khai đầu tư xây dựng, kinh doanh sản phẩm. Ngoài ra, việc quảng cáo rao bán trái phép ấy còn tác động tiêu cực đến chủ trương đường lối phát triển NƠXH của Đảng, Nhà nước và trực tiếp ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp được giao làm chủ đầu tư dự án. 

Rao bán trái phép, thu chênh 330 triệu đồng/căn NƠXH?

Thời gian gần đây, tại Hà Nội, các nhân viên môi giới bất động sản lại ngang nhiên chào bán các căn hộ thuộc các dự án NƠXH mà không phải đến làm hồ sơ, không phải bốc thăm. Hơn nữa, khách hàng còn có thể chọn căn hộ theo đúng ý mình với điều kiện phải trả một khoản tiền chênh lệch cho đơn vị môi giới từ mức 100 - 150 triệu đồng/căn và 330 triệu đồng/căn. Điển hình như tại chung cư NƠXH thuộc dự án Nhóm nhà ở Đông Nam đường Tố Hữu – tên thương mại NHS Trung Văn (tại ô đất HH – 02A Đông Nam đường Tố Hữu, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Dự án được quảng cáo do liên danh Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng NHS và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng số 4 làm chủ đầu tư.

Theo xác nhận của chính quyền địa phương, dự án NHS Trung Văn chưa được cấp giấy phép xây dựng. Thế nhưng, ghi nhận thực tế của PV cho thấy, nhiều công ty đã rầm rộ quảng cáo, rao bán căn hộ và được cho là đã thu tiền cọc của khách hàng cho các suất "ngoại giao".

Tại trụ sở tầng 14, tòa nhà An Phú (số 24 đường Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội), nhân viên môi giới tên H. - tự xưng là nhân viên Công ty TNHH Tư vấn Bất động sản Greenhome tư vấn: “Sếp bọn em chưa hề thông báo mở bán chính thức, anh ấy bảo có 50 suất ngoại giao. Khách hàng bọn em ai biết thông tin sớm thì còn, chứ giờ gần bán hết 50 suất rồi”.

Mua bán trái phép nhà ở xã hội nhs Trung Văn
Nhân viên bán hàng cho biết, Công ty TNHH Tư vấn Bất động sản Greenhome sẽ thu tiền chênh qua số tài khoản cá nhân của Đỗ Thị Hà. Phiếu thu tiền 20 triệu đồng của một khách hàng ở trên thể hiện chữ ký của người lập là Tạ Ngọc Đông.

Nữ nhân viên này chèo kéo, ngoài giá của chủ đầu tư trình sở duyệt khoảng 17 - 17,5 triệu đồng/m2, thì có 2 gói để khách hàng lựa chọn. Gói thứ nhất, khách không chọn căn hộ, chỉ chọn căn 69,8m2 thì phải đóng thêm 140 triệu đồng. Còn nếu khách muốn chọn số căn, tầng thì phải đóng tiền chênh từ 180 - 250 triệu đồng/căn. Riêng đối với căn to, lô góc thì khách đóng chênh 330 triệu đồng.

“Về tiến độ đóng, mình cọc 20 triệu đồng sau khi có hồ sơ xong đầy đủ thì đóng đủ 50% (gồm 20 triệu tiền cọc). Đợt 3, khi có phiếu tiếp nhận hồ sơ của chủ đầu tư phê duyệt, hồ sơ được nhận thì đóng nốt tiền chênh còn lại”, H. nói.

H. cho biết, nếu khách hàng không có nhu cầu ở có thể nhờ sàn môi giới này bán lại, bởi vì đa số khách mua căn hộ NƠXH để đầu tư. Điều đáng nói, theo thông tin thể hiện trên phiếu thu ghi Công ty TNHH Tư vấn Bất động sản Greenhome và khách hàng chuyển tiền đặt cọc trực tiếp vào tài khoản cá nhân của nhân viên Đỗ Thị Hà. Vậy việc thu tiền như vậy có được công ty này hạch toán báo cáo và nộp thuế hay không? Ai sẽ là người hưởng lợi khi số tiền chênh lên đến hàng trăm triệu đồng ở trên?

Ngoài ra, khi PV thắc mắc tại sao có sự nhập nhèm giữa việc quảng cáo, nhận đặt cọc giữa Công ty cổ phần Địa ốc Đất Xanh Thăng Long (Công ty Đất xanh Thăng Long) và Công ty Greenhome thì nhân viên này giải thích: “Đất xanh Thăng Long là tổng, còn bọn em là Greenhome là bán nhà ở xã hội. Bọn em còn 5 - 7 căn nhà ở xã hội bên NHS Phương Canh độc quyền phân phối ở đó”.

Để tìm hiểu rõ hơn về tính pháp lý của việc quảng cáo, nhận tiền cọc nêu trên, PV Reatimes đã liên hệ công ty nhưng không nhận được phản hồi. Được biết, Công ty TNHH Tư vấn Bất động sản Greenhome thành lập ngày 24/3/2020 (địa chỉ tại số 64 Nguyễn Viết Xuân, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Người đại diện pháp luật của công ty là ông Tạ Ngọc Đông (sinh ngày 24/9/1994, trú tại phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Công ty có vốn điều lệ vỏn vẹn 1 tỷ đồng.

Công ty Đất xanh Thăng Long bán nhà ở xã hội trái phép
Địa điểm nơi nhân viên tư vấn giới thiệu căn hộ NƠXH dự án NHS Trung Văn và cho biết sẵn sàng nhận đặt cọc của khách hàng.

Tuy nhiên, ông Tạ Ngọc Đông lại chính là 1 trong 4 cổ đông sáng lập Công ty Đất Xanh Thăng Long. Công ty Đất Xanh Thăng Long có địa chỉ đăng ký trùng với địa chỉ trụ sở Công ty Greenhome. Người đại diện pháp luật của Công ty Đất Xanh Thăng Long là ông Vũ Ngọc Sơn (sinh ngày 18/6/1993, trú tại đường Nguyễn Xiển, xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội).

Công ty này có vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Trong đó, cổ đông sáng lập là Công ty cổ phần VIPEC Việt Nam (địa chỉ Lô 5, B4 Khu đô thị mới Định Công, phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) do ông Vũ Đức Hưng làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc góp 26% vốn; Vũ Ngọc Sơn chiếm 50% vốn góp; Tạ Ngọc Đông chiếm 12% vốn góp; Nguyễn Thái Bình chiếm 12% vốn góp (cả 3 cá nhân này có nguyên quán tại xã Thái Đô, huyện Thái Thụy, Thái Bình).

Trên đây là ví dụ điển hình về tình trạng quảng cáo, rao bán trái phép NƠXH trên địa bàn Hà Nội thời gian qua. Đáng nói, dự án này còn chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý để triển khai thi công xây dựng. Chưa kể, trong phạm vi dự án Nhóm nhà ở Đông Nam đường Tố Hữu, công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa được hoàn thành.

Thiếu chế tài xử phạt hay buông lỏng quản lý?

Mặc dù pháp luật đã nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách về NƠXH và nhu cầu của người dân để thu tiền sai quy định. Thế nhưng, không hiểu vì có sự "bảo kê", hay thiếu hiểu biết hoặc cố tình làm ngơ mà nhiều tổ chức, cá nhân vẫn bất chấp các quy định để quảng cáo, rao bán NƠXH trái phép.

Theo các chuyên gia pháp lý, để xảy ra tình trạng quảng cáo, rao bán NƠXH trái phép nở rộ “như nấm sau mưa” đó là sự thiếu trách nhiệm của cơ quan chức năng trong việc quản lý kinh doanh bất động sản. Thực tế, câu chuyện quản lý phân khúc nhà ở mang đậm tính an sinh như NƠXH ở Thủ đô cũng đã được đặt ra từ nhiều năm trước. Thế nhưng, đây là bài toán mà các ngành chức năng vẫn đang loay hoay tìm lời giải.

Nhiều ý kiến chuyên gia nhận định, việc cá nhân, tổ chức thu phí hướng dẫn, hỗ trợ làm hồ sơ và cam kết sẽ được mua NƠXH chi phí để khách hàng mua được căn góc, vị trí đẹp chênh so với giá gốc hàng trăm triệu đồng… là trái với các quy định hiện hành về đối tượng, điều kiện, trình tự, thủ tục mua bán NƠXH đã được quy định cụ thể trong Luật Nhà ở 2014, Nghị định, Thông tư đã được ban hành.

Nhìn nhận về vấn đề này, luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng, với chức năng quản lý về hoạt động kinh doanh bất động sản và cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, có thể thấy, nếu các Sở xây dựng địa phương không thực hiện kiểm tra công ty, sàn môi giới bất động sản thì càng thêm lo ngại nhiều vấn đề khuất tất xung quanh việc bán NƠXH.

Có thể thấy, vẫn còn nhiều vấn đề bất cập trong công tác quản lý việc phát triển NƠXH trên cả nước. Theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước vừa công bố vào năm 2020, về kết quả kiểm toán chương trình NƠXH của Hà Nội giai đoạn 2015 - 2018, các quy định hiện hành chưa làm rõ về trách nhiệm theo dõi, phát hiện và xử lý đối với những trường hợp vi phạm mục đích sử dụng, không ràng buộc được trách nhiệm kiểm tra, giám sát của chủ đầu tư các dự án NƠXH. Sở Xây dựng Hà Nội chưa cung cấp được các kế hoạch kiểm tra cũng như phát hiện xử lý trường hợp vi phạm mục đích sử dụng NƠXH theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Phải khẳng định rằng, việc phát triển NƠXH là chủ trương, chính sách đúng đắn, với những đột phá từ quan điểm, tư tưởng, cách thức tiếp cận cho tới giải pháp thực thi, cùng với sự quyết tâm và vào cuộc tích cực của Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương đã đem lại nhiều kết quả quan trọng trong thời gian qua. Tuy nhiên, trước thực trạng quảng cáo, rao bán, thu tiền chênh NƠXH trên địa bàn Hà Nội, thì cơ quan quản lý Nhà nước cần kiên quyết “cấm cửa” những doanh nghiệp không tuân thủ các các quy định pháp luật khi thực hiện đầu tư dự án NƠXH, rao bán trái phép nhằm trục lợi chính sách, làm ăn kiểu chộp giật. Ngược lại, chính quyền cũng cần tạo điều kiện về mọi mặt cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính, thực hiện nghiêm minh các quy định pháp luật về phát triển NƠXH.

Chính quyền địa phương có thẩm quyền thu hồi dự án

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021 diễn ra chiều 2/3/2021, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã trả lời câu hỏi về việc một số dự án NƠXH đang được môi giới quảng cáo là đóng tiền, để chắc chắn bốc thăm được suất mua như sau: Toàn bộ quy trình, thủ tục về việc thuê - mua NƠXH đã được quy định rất đầy đủ trong các văn bản quy phạm pháp luật và các luật có liên quan. Nội dung cụ thể là về đối tượng được mua, thuê mua NƠXH được quy định tại Điều 09 của Luật Nhà ở, có 8 đối tượng được mua.

“Về chế tài xử lý, đã được quy định rõ tại Nghị định 139/2017/NĐ-CP về Quy định xử phạt hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng. Khi phát hiện sự không minh bạch, mặc nhiên giao dịch mua - bán phải hủy do không đủ thủ tục pháp lý. Nếu chủ dự án không thực hiện thì chính quyền địa phương có thẩm quyền cưỡng chế, thu hồi, hoàn trả dự án”, Thứ trưởng Lê Quang Hùng nhấn mạnh.

Có tình trạng “trục lợi chính sách”!

Đánh giá về tốc độ phát triển của NƠXH so với nhu cầu thực tế của người dân trong thời gian vừa qua, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Thường trực Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho biết: Trong 10 - 15 năm qua, chính sách phát triển NƠXH đã tạo ra được quỹ nhà ở cho người dân khá tốt. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu đang rất cao và vô cùng cấp thiết của người dân. Ngược lại, giá nhà bình quân trên thị trường lại đang gia tăng nhanh chóng, vượt xa thu nhập của người lao động, có nơi gấp 20 lần.

Các chủ đầu tư không quan tâm nhiều đến việc xây dựng NƠXH vì lợi nhuận thấp dẫn đến nguồn cung trên thị trường luôn nhỏ giọt. Mặt khác, có hiện tượng NƠXH xây lên nhưng không bán được, không có người ở. Không ít chủ đầu tư đã nhiều lần chật vật xin chuyển sang nhà ở thương mại. Nhưng thực tế, có rất nhiều dự án vì chưa được chuyển nên vẫn bỏ hoang, rất lãng phí.

Ngoài ra, nhiều dự án NƠXH bán ra không đúng đối tượng là người thu nhập thấp, gia đình có công… do tình trạng “trục lợi chính sách”, mua bán các suất NƠXH vẫn còn. Nhiều người lợi dụng việc mua NƠXH không phải để ở mà để đầu tư cho thuê, chờ sau 5 năm bán lại với giá cao hơn.

“Ông lớn” phân khúc NƠXH tại Hà Nội

Được biết, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng NHS được quảng cáo là đơn vị liên danh với nhiều nhà đầu tư để thực hiện các dự án NƠXH và thương mại trên địa bàn Hà Nội như: Dự án NƠXH NHS Phương Canh (tại lô đất quy hoạch K-1, phường Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội) liên danh với Công ty TNHH Sơn Dương - Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Bắc 9; Dự án Khu NƠXH tại ô đất C11 - ODK4 (phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội) liên danh với Công ty TNHH CDA; Dự án NƠXH NHS Trung Văn tại dự án Nhóm nhà ở Đông Nam đường Tố Hữu (tại ô đất HH - 02A Đông Nam đường Tố Hữu, phường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) liên danh với Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng số 4; Dự án Tổ hợp thương mại, siêu thị, văn phòng và nhà ở để bán - Helios Tower (75 Tam Trinh, phường Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội) liên danh với Công ty cổ phần Kim khí Hà Nội - Công ty cổ phần Lilama Hà Nội.

Trong đó, dự án Helios Tower là tai tiếng nhất với lùm xùm bị đình chỉ thi công xây dựng, vì sai phạm thi công tại tầng 3 và tầng 4 so với thiết kế xây dựng. Được biết, khu đất xây dựng dự án trước đây do Công ty cổ phần Kim khí Hà Nội quản lý, sử dụng kể từ sau khi cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước. Đến ngày 27/2/2012, UBND TP. Hà Nội đã ký ban hành Quyết định 985/QĐ-UBND về việc cho phép Công ty cổ phần Kim khí Hà Nội chuyển đổi mục đích sử dụng 8.645m2 đất tại số 75 Tam Trinh để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp thương mại, siêu thị, văn phòng và nhà ở để bán. Quyết định này sau đó được điều chỉnh vào ngày 29/1/2013.

Theo tìm hiểu, Công ty cổ phần Kim khí Hà Nội được chuyển đổi từ doanh nghiệp Nhà nước là Công ty Kim khí Hà Nội và chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần vào năm 2005. Tính đến hết năm 2013, Công ty cổ phần Kim khí Hà Nội gồm cổ đông là Tổng Công ty thép vẫn chiếm 89,37% vốn góp, còn lại là vốn góp của các đối tượng khác. Về phía Công ty cổ phần Lilama Hà Nội thì Tổng Công ty Lilama Việt Nam chiếm 49,97% vốn góp. Việc Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng NHS hợp tác liên danh và thâu tóm quyền phát triển dự án tương ứng với 40,5 tỷ đồng (chiếm 35%) của Công ty cổ phần Kim khí Hà Nội như thế nào, sẽ được phân tích ở những phần nghiên cứu sau.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP