Aa

GS. Đặng Hùng Võ: Không nên chỉ dựa vào cảnh đẹp thiên nhiên để phát triển du lịch Quy Nhơn

Hoàng Trang
Hoàng Trang hoangtrang.98ajc@gmail.com
Chủ Nhật, 27/03/2022 - 06:15

GS. Đặng Hùng Võ cho rằng, đẩy mạnh phát triển du lịch Quy Nhơn không chỉ dừng lại ở việc khai thác tiềm năng trời phú về phong cảnh thiên nhiên mà nên tập trung vào cả văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của Bình Định.

Tại Hội thảo "Hấp lực đưa Quy Nhơn thăng hoa thành điểm đến mới của châu Á" do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) tổ chức mới đây với sự đồng hành của Tập đoàn Hưng Thịnh, nhiều ý kiến chuyên gia kinh tế, quy hoạch đều khẳng định TP. Quy Nhơn đang có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển những mô hình du lịch, nghỉ dưỡng đẳng cấp, có thể trở thành động lực thúc đẩy thủ phủ du lịch tỉnh Bình Định "sải cánh" vươn tầm quốc tế. 

Đa dạng hóa tiềm năng phát triển Quy Nhơn

Chia sẻ tại hội thảo, GS. TSKH. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã khiến ngành du lịch suốt thời gian qua bị “nén” lại. Thậm chí, ngay trước dịch, bất động sản du lịch cũng đã bị tổn thương do sự chồng chéo, xung đột của các quy định pháp luật. “Câu hỏi đặt ra là chúng ta phải làm gì để phát triển những địa phương có tiềm năng du lịch, đặc biệt là với các dải ven biển miền Trung?”, GS. Võ nói.

Vị chuyên gia khẳng định khi nghĩ đến Quy Nhơn, Bình Định, người ta sẽ nghĩ ngay đến việc nơi đây có nhiều cảnh đẹp như ghềnh đá, bãi nhỏ… tuy nhiên có thể nói Quy Nhơn, Bình Định hay Phú Yên đã “chìm” đi để Nha Trang “vượt mặt”. Do trước đây, Quy Nhơn là căn cứ quân sự của nước ta nên người Pháp không thể vào khai thác du lịch được như nhiều địa phương khác, dẫn đến những cảnh đẹp vẫn còn nguyên, giờ đây ngành du lịch địa phương cũng như các doanh nghiệp cần chủ động khơi dậy lại những tiềm năng này. Đây là một cách để lôi kéo khách du lịch đến với Quy Nhơn.

GS.TSKH Đặng Hùng Võ
GS. TSKH. Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Bên cạnh đó, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng: “Trước đây, chúng ta phát triển du lịch dựa vào phong cảnh thiên nhiên quá nhiều, đến nay chúng ta hãy thử nghĩ đến những chuyện khác như việc quảng bá văn học, nghệ thuật, đi trước một bước sẽ là giải pháp giúp đẩy mạnh du lịch một cách hiệu quả”.

Theo ông, những sản phẩm du lịch văn hóa tại Việt Nam chưa có nhiều và chúng ta cũng chưa cổ vũ được hình thức này. Thực tế là các du khách ở châu Âu, châu Mỹ thường tìm kiếm những điểm đến du lịch mang tính chất trải nghiệm văn hóa nhiều hơn là trải nghiệm về cảnh đẹp. Hơn nữa, các kỹ thuật về du lịch ở Việt Nam vẫn còn thua xa nhiều quốc gia. Các nơi khác có rất nhiều “mánh khóe”, nhiều cách độc đáo để lôi kéo du lịch trong khi Việt Nam chưa làm được điều này.

Do vậy, Quy Nhơn có thể khai thác khía cạnh phát triển bắt nguồn từ văn hóa, trong đó có Võ Việt Nam (Vovinam). Đây là những dữ liệu để đưa vào một dự án du lịch, làm được điều này tự khắc sẽ xây dựng được những điểm đặc thù, nét riêng biệt để phát triển du lịch thành công. 

“Có thể xây dựng Quy Nhơn như một khu di tích lịch sử thời cuối phong kiến. Đây là khía cạnh ngầm cho việc phát triển văn hóa, nếu chúng ta cổ vũ văn hóa du lịch thì chúng ta có thể truyền cảm hứng cho các nhà sáng tạo văn hóa nghệ thuật, họ sẽ là người dẫn đường cho khách du lịch bằng việc xây dựng những câu chuyện đi vào lòng người. Từ đó sẽ trở thành nơi mà du khách tò mò muốn đến tìm hiểu những câu chuyện văn hóa ly kỳ”, GS. Đặng Hùng Võ hiến kế.

Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng chỉ ra rằng, tinh thần thượng võ và võ Bình Định là một đặc sản văn hóa phi vật thể được quốc tế công nhận, quần thể di tích tháp Chàm với rất nhiều khu tháp được xếp hạng Quốc gia, quê hương của phong trào khởi nghĩa Tây Sơn và Hoàng đế Quang Trung - nhân vật lịch sử có tầm ảnh hưởng rất lớn đang được quốc tế quan tâm, tìm hiểu.

Từ góc độ quy hoạch phát triển, TS. KTS. Trương Văn Quảng, Phó Tổng Thư ký Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Việt Nam cho biết, yếu tố văn hoá của Quy Nhơn rất quan trọng và có ảnh hưởng đến quy hoạch chung gắn với phong thuỷ, phát triển kinh tế địa phương.

"Ở Bình Định, tỉnh cũng đã lấy du lịch là trọng tâm để phát triển với trọng điểm là bán đảo Phương Mai theo tầm nhìn quy hoạch tương lai. Tôi nhận thấy Tập đoàn Hưng Thịnh chọn nơi này là điểm phát triển du lịch đẳng cấp cũng là hướng đi đúng. Bởi về phân khúc khách hàng, Tập đoàn Hưng Thịnh đang hướng đến dòng khách VIP cao cấp nên tôi cho rằng, doanh nghiệp cũng cần phát triển một dự án đẳng cấp khác biệt với những sản phẩm du lịch đẳng cấp.

Hưng Thịnh cần khai thác yếu tố văn hóa, xây dựng những trung tâm văn hóa hội tụ đẳng cấp gắn với văn hóa của địa phương. Phải tạo đột phá từ quy hoạch, kiến trúc phải “điên rồ” một chút để tăng sức hút cho dự án. Nói chung, Hưng Thịnh phải xác định đâu là đặc sắc của địa phương và đưa vào dự án", ông Quảng nhận định.

Quy Nhơn hội tụ đủ các tiềm năng trở thành điểm đến du lịch đẳng cấp hàng đầu châu Á. 

Dưới góc độ nhà phát triển dự án MerryLan Quy Nhơn tại bán đảo Hải Giang, bà Đỗ Hương Giang, Phó Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Legacy, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP PropertyX, Tập đoàn Hưng Thịnh cho hay, việc phát triển văn hóa gắn với du lịch ở dự án đã và đang được Hưng Thịnh làm nổi bật.

“Hưng Thịnh phát triển dự án ở Hải Giang, Quy Nhơn cũng đã xây dựng một khu tâm linh văn hoá với kỳ vọng trở thành điểm đến tâm linh, văn hoá của khách du lịch, của khách hàng. Bên cạnh đó có nhiều điểm văn hoá khác tại Hải Giang, Quy Nhơn cũng đang được bảo tồn, giữ gìn. Hưng Thịnh hiểu rất rõ và hiểu được rằng, cần làm những gì để có thể bảo tồn nhưng vẫn có thể phát triển và giới thiệu văn hóa Bình Định với du khách trong nước và quốc tế”, bà Giang chia sẻ.

Đưa Quy Nhơn vượt lên và đi đầu phát triển du lịch

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng nhìn nhận Quy Nhơn là điểm đến nhiều tiềm năng và có thể trở thành đô thị trung tâm phát triển du lịch của giai đoạn 2025 - 2030. Theo đó, bên cạnh những lợi thế về vịnh, đường biển, văn hóa, di sản, việc đồng bộ cơ sở hạ tầng cũng đã, đang và sẽ góp phần “thay da đổi thịt” Quy Nhơn, đưa nơi đây vươn lên trở thành điểm đến toàn cầu.

PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia tài chính quốc tế chia sẻ, Quy Nhơn nói chung và bán đảo Hải Giang tại Quy Nhơn nói riêng đều có những đặc sắc để hút được du khách đẳng cấp quốc tế như điều kiện tự nhiên, văn hóa, phong thủy… Ngoài ra, vùng đất này thu hút được nhà đầu tư còn do điều kiện cơ sở hạ tầng khá đồng bộ.

"Chúng ta nói đến số hóa, cách mạng xanh thì Bình Định hiện nay đã "xanh" rồi nhưng về hạ tầng hiện đại thì còn thiếu. Vì vậy, để hạ tầng phát triển, chúng ta cần kêu gọi các nhà đầu tư lớn trong nước và cả quốc tế, họ không chỉ có vốn mà còn có điều kiện kỹ thuật, kinh nghiệm, kéo theo là một lượng khách hàng nhất định", ông Thịnh nói.

Còn theo PGS. TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, Bình Định là nút thắt rất quan trọng, toạ độ hội nhập hàng không khi nằm giữa 4 sân bay lớn tạo ra tính liên kết nội địa và quốc tế rất lớn. “Khi nước ta đặt du lịch là ngành mũi nhọn, Quy Nhơn lại có lợi thế vô cùng lớn trong vấn đề kết nối giao thông thì đây sẽ là yếu tố giúp phát triển mạnh cho lĩnh vực du lịch tại đây. Do đó, cần thay đổi cách tiếp cận hàng không gắn với phát triển hạ tầng trong nước”, ông Thiên nhận định.

Cũng theo vị chuyên gia này, tinh thần quyết chiến của Hưng Thịnh thể hiện sự đua tranh trong thị trường bất động sản Việt Nam đang rất sôi động, từ đó nên coi đây như một cơ hội để Quy Nhơn vượt lên, trở thành một điểm đến mang tầm quốc tế, cạnh tranh với thế giới. Để làm được điều này, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã có sự chuẩn bị rất tốt, có tầm nhìn xuất sắc, sẵn sàng đồng hành cũng doanh nghiệp phát triển du lịch Bình Định. Với những điều kiện tốt như vậy thì việc Quy Nhơn trở thành một điểm đến hàng đầu châu Á là hoàn toàn có thể.

PGS. TS. Trần Đình Thiên
PGS. TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng 

TS. Nguyễn Văn Đính cũng tin rằng, Quy Nhơn thừa sức có thể thực hiện các dự án bất động sản hạng sang thu hút khách quốc tế và “rút tiền” từ túi của họ: “Hiện nay, Bình Định đã có sự lột xác. Cùng với việc có những “con đại bàng” đã xuất hiện để đầu tư bất động sản du lịch,  tương lai Bình Định sẽ còn thay đổi và tiếp tục phát triển nhiều dự án đẳng cấp hơn nữa để tập trung vào dòng khách cao cấp quốc tế”.

Để thực hiện được mục tiêu đưa Quy Nhơn trở thành điểm đến hàng đầu châu lục, bà Đỗ Hương Giang cho biết, Tập đoàn Hưng Thịnh đang quyết tâm xây dựng các giải pháp; khai phá tiềm năng trong phân khúc du lịch cao cấp; đảm bảo tăng trưởng du lịch song hành với phát triển bền vững kinh tế - xã hội. Điểm hội tụ Hải Giang sẽ trở thành điểm đến cho khách du lịch vui chơi, nơi sinh sống và trở thành tài sản truyền cho mai sau.

"Hưng Thịnh quyết tâm đưa bán đảo Hải Giang trở thành điểm đến cao cấp quốc tế, ghi danh trên bản đồ thế giới; góp phần đưa Quy Nhơn trở thành điểm đến hàng đầu tại châu Á", bà Giang khẳng định./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top