Aa

Hà Nội: Bài học quản lý đất đai nhìn từ xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn

Thứ Sáu, 11/09/2020 - 13:20

16 hộ dân tại xã Tân Dân (Sóc Sơn, Hà Nội) 6 năm nay mòn mỏi đi đòi công lý vì cho rằng 7.200 m2 đất của họ cho HTX Xuân Sơn thuê, nay bỗng nhiên bị chiếm đoạt bất hợp pháp.

Lời tòa soạn:

Công tác quản lý, sử dụng đất đai luôn được các cấp, các ngành, các địa phương quan tâm song tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai vẫn còn diễn ra, tồn tại trong thời gian dài ở hầu hết các địa phương, ảnh hưởng đến việc triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội và đặc biệt là ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, đời sống của các hộ dân có quỹ đất đang bị sử dụng trái quy định.

Những sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Sóc Sơn không phải là mới và đã được xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành. Nhưng, cũng có những sai phạm vẫn đang tiếp diễn, chưa được giải quyết dứt điểm. Tiêu biểu là phản ánh của 10 hộ dân thôn Xuân Áp (xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) từ năm 2014 đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Chúng tôi khởi đăng bài viết: Bài học quản lý đất đai nhìn từ xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn với mong muốn đưa đến cho độc giả những góc nhìn khách quan về vấn đề này.

Lợi dụng hợp đồng thuê đất chiếm đất của người dân

Trong đơn thư phản ánh, 10 hộ dân thôn Xuân Áp (xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) có trình bày: Tháng 9/2004, Ban Chủ nhiệm HTX Dịch vụ Nông nghiệp Xuân Sơn (gọi tắt là HTX Xuân Sơn) đã vận động 16 hộ gia đình thôn Xuân Áp có “đất 64” (đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64/CP) tại xứ đồng Kho Xăng thuộc xã Tân Dân cho HTX thuê 7.200m2 đất nông nghiệp đang trồng lúa trong thời hạn 10 năm để làm trụ sở và khu dịch vụ.

16 hộ dân cho rằng 7.200 m2 đất của họ đang bị một nhóm lợi ích lập giấy tờ khống để chiếm dụng.

Sau khi nhận đất, HTX Dịch vụ Nông nghiệp Xuân Sơn đã cho xây dựng 17 ki ốt để bán, cho thuê, xây dựng trụ sở làm việc và nhà xưởng bên trong sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Mặc dù các hộ dân cho thuê đất đều là xã viên HTX nhưng cũng không ai biết nguồn kinh phí để xây dựng các công trình trên đây của cá nhân các thành viên Ban Chủ nhiệm hay của từ quỹ HTX.

Cuối năm 2014, hết thời hạn cho thuê, các hộ dân đề nghị được trả lại đất thì Ban Chủ nhiệm HTX Xuân Sơn trả lời diện tích đất đó họ đã chuyển nhượng cho HTX. Trước sự việc này, các hộ dân đã tá hỏa sau khi thu thập được một số giấy tờ liên quan đến việc chuyển quyền sử dụng đất mà trước nay họ chưa hề biết. Đó là: Biên bản ngày 6/9/2004 về việc các hộ xã viên đồng ý chuyển nhượng đất cho HTX; đơn đề nghị chuyển nhượng quyền sử dụng đất 64 của các hộ xã viên được lập ngày 20/10/2004; phương án chi tiết đền bù, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng trụ sở thường trực HTX Xuân Sơn.

Giả mạo chữ ký, lập giấy tờ khống

Các hộ dân thôn Xuân Áp khẳng định: Tất cả chữ ký trong số giấy tờ này không phải của họ, và việc lập ra hợp đồng chuyển nhượng trên là giả mạo để chiếm đoạt đất.

Từ năm 2014 đến nay đơn tố cáo của 16 hộ dân được gửi đi khắp nơi nhưng chưa được giải quyết.

Tiếp đó, các hộ dân thôn Xuân Áp gửi đơn khiếu nại tới một số cơ quan có trách nhiệm nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng. Tháng 6/2017, họ tố cáo việc làm giả các tài liệu và chữ ký kèm theo việc HTX Xuân Sơn bán đất, xây dựng ki ốt xây dựng công trình kiên cố trên đất nông nghiệp tới Công an (CA) huyện Sóc Sơn. Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) CA huyện Sóc Sơn đã lập hồ sơ giải quyết tố giác tội phạm, thu thập tài liệu, chữ ký của các hộ dân và ra quyết định trưng cầu giám định để làm rõ nội dung tố giác.

"Tất cả có 16 hộ dân có đất bị HTX Xuân Sơn chiếm dụng, nhưng đã có 6 hộ xin rút không tham gia lý do trong gia đình có con em là Đảng viên, cán bộ viên chức làm việc tại xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn. Sự việc này cũng cần các cơ quan quản lý Nhà nước xem xét, có hay không chuyện một nhóm lợi ích nào đang tồn tại và gây áp lực lên gia đình của các cán bộ công chức, viên chức. Nếu điều này là sự thật nó sẽ trái với tinh thần chỉ đạo của Đảng và Nhà nước trong việc xử lý cán bộ sai phạm. Còn lại 10 hộ dân chúng tôi dù thế nào cũng nhất quyết đi dòi công lý. Nếu chúng tôi vu khống cho họ, ăn không nói có thì giờ này chúng tôi không thể ngồi đây mà tiếp chuyện các anh", ông Ngô Văn Luận (69 tuổi) - đại diện các hộ dân chia sẻ.

Trải qua một thời gian dài, với rất nhiều văn bản thông báo thì ngày 27/5/2019 Công an huyện Sóc Sơn có thông báo số 280 về “kết quả giải quyết nguyền tin về tội phạm” trả lời nội dung tố giác của người dân trên như sau: Đối với nội dung tố giác Ban chủ nhiệm HTX dịch vụ nông nghiệp Xuân Sơn về việc làm giả các tài liệu và chữ ký về việc chuyển nhượng đất để chiếm đoạt diện tích đất 64 đã cho HTX thuê xây dựng trụ sở, theo như tài liệu điều tra xác định không có việc giả mạo tài liệu và chữ ký của các hộ dân do đó không có sự việc phạm tội.

Đối với việc tố giác HTX Xuân Sơn bán đất, xây dựng ki ốt và các công trình kiên cố trên đất nông nghiệp khi chưa được phép của cơ quan Nhà nước: Căn cứ tài liệu điều tra xác định hành vi có dấu hiệu tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ tuy nhiên đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Cùng ngày Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 216/CQCSĐT-KT đối với các nội dung tố giác của 10 công dân thôn Xuân Áp, xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội.

Được biết, mới đây nhất vào tháng 6/2020, 10 người dân trú tại xã Tân Dân tiếp tục có “Đơn Tố Cáo” về việc “chiếm đoạt đất 7.200m2 đất nông nghiệp của UBND huyện Sóc Sơn và HTX Xuân Sơn” gửi đến UBND TP. Hà Nội sau khi đã rút đơn gửi đến UBND huyện Sóc Sơn trước đó.

Trụ sở HTX Xuân Sơn nằm trên diện tích 7.200 m2 đang xảy ra tranh chấp.

Trước các thông tin trên lãnh đạo xã Tân Dân cho biết: “Trước đây các hộ dân đã có gửi đơn cho xã về việc yêu cầu HTX Xuân Sơn giải quyết các nội dung liên quan. Về nguồn gốc đất này của 16 hộ dân là đất nông nghiệp được giao cho từ năm 1993, đến năm 2004 thì HTX Xuân Sơn đang phụ trách 4 thôn là thôn Xuân Long, Xuân Lễ, Xuân Ấp và Tân Ninh. Do HTX không có trụ sở làm việc nên đã mua đất của bà con ở đây với diện tích 7.200m2, sau khi họp bà con lại và được sự thống nhất đã chi trả tiền cho bà con. Theo chúng tôi được biết số tiền đã chi trả cho bà con được lấy theo mức bằng với mức chi trả GPMB của các dự án trên địa bàn huyện Sóc Sơn ở năm 2004, áp đúng giá GPMB theo đúng giá cả trên địa bàn huyện và các hộ đã nhận tiền từ năm 2004 và chuyển đất cho HTX để làm trụ sở, sau đó HTX đã xây dựng trụ sở làm việc và các ki ốt trên các mảnh đất đó.”

Sau khi HTX Xuân Sơn nhận đất đã làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất với TP Hà Nội, trong thời gian chờ Quyết định chuyển đổi thì HTX Xuân Sơn đã cho xây trụ sở và các ki ốt. Đến năm 2010, UBND TP Hà Nội và sở TNMT đã vào kiểm tra việc khi chưa được TP Hà Nội đồng ý thì HTX Xuân Sơn đã xây trụ sở và các nhà xưởng để phục vụ cho HTX, đồng thời sau đó đã có văn bản xử lý về những việc sai phạm tồn tại liên quan đến đất đai ở đây. Sở TNMT Hà Nội đã ra văn bản tạm dữ nguyên hiện trạng về khu đất trên.

Ông Ngô Văn Luận đại diện cho các hộ dân chia sẻ với phóng viên.

“Quan điểm của UBND xã Tân Dân sẽ làm hết chức năng nhiệm vụ của mình, vì nội dung này vượt quá thẩm quyền của UBND xã nên xã cũng mong muốn các cơ quan chức năng huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội có câu trả lời thỏa đáng cho người dân ở đây, tất cả hồ sơ đã được gửi lên cơ quan Công an, UBND huyện Sóc Sơn các anh có thể lên đó để tiếp nhận thông tin”, lãnh đạo xã Tân Dân cho hay.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã liên hệ trực tiếp với ông Nguyễn Văn Bình, Giám đốc HTX Xuân Sơn để có thông tin khách quan đa chiều, nhưng ông Bình từ chối với lý do đang đi điều trị bệnh tiểu đường rất nặng ở Vĩnh Phúc nên không thể tiếp phóng viên được. Phóng viên đã liên hệ trực tiếp với Văn phòng UBND huyện Sóc Sơn để có những thông tin khách quan đa chiều nhất và hiện đang chờ đơn vị này phản hồi.

Việc quản lý, sử dụng đất đai tại xã Tân Dân nêu trên, dù đúng dù sai như thế nào cũng cần cơ quan chức năng của huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội sớm vào cuộc điều tra làm rõ. Nếu đã cho HTX Tân Sơn thuê đất dài hạn mà vẫn vu khống cho HTX Xuân Sơn thì cần xử lý, không thể để cho một vài cá nhân mà làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan quản lý Nhà nước tại địa phương. Mặt khác nếu như những phản ánh của người dân là có cơ sở, cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, điều tra làm rõ những cá nhân, tập thể để xảy ra tình trạng buông lỏng quản lý, lợi ích nhóm, gây thất thất nguồn ngân sách của Nhà nước.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc...

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top