Reatimes.vn

"Hà Nội chưa kiểm tra việc bán nhà ở xã hội cho người giàu"

Kiểm toán Nhà nước cho biết, Sở Xây dựng Hà Nội chưa kiểm tra, xử lý việc bán nhà ở xã hội giai đoạn 2015 - 2018 sai đối tượng.
06:30, 21/12/2019

Kiểm toán Nhà nước công bố kết quả kiểm toán hoạt động chương trình nhà ở xã hội giai đoạn 2015 - 2018. Theo đó, cơ quan này chỉ ra, Sở Xây dựng Hà Nội chưa cung cấp được các kế hoạch kiểm tra cũng như phát hiện xử lý trường hợp vi phạm mục đích sử dụng nhà ở xã hội. 

Trước đó, Hà Nội, từ nhiều năm từng có tình trạng nhà ở xã hội được bán cho người giàu hoặc sai đối tượng, sau đó những người này bán lại và hưởng giá chênh.

Kiểm toán kiến nghị UBND TP chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan thanh, kiểm tra rà soát để đảm bảo các dự án nhà ở xã hội được sử dụng đúng mục đích. Bên cạnh đó, cần xử lý các đối tượng mua dưới dạng công chứng hợp đồng ủy quyền toàn diện hoặc đã có nhà, không phải thu nhập thấp vẫn được mua nhà xã hội.

Ảnh minh họa.

Báo cáo kiểm toán cũng chỉ ra một số hạn chế trong phát triển nhà ở xã hội của thành phố. Cụ thể, hết năm 2018, Hà Nội chỉ đạt 14% mục tiêu phát triển nhà ở xã hội của Hà Nội và vẫn còn thiếu 4,7 triệu mét vuông. Nếu tính cả 10 dự án đang triển khai và dự kiến hoàn thành từ nay đến năm 2020, Hà Nội mới đạt 38% kế hoạch.

Cơ quan kiểm toán cho biết, hầu hết dự án trong danh mục được phê duyệt giai đoạn 2015 - 2020 đều chậm tiến độ hoàn thành. Một số dự án chưa có thông tin tiến độ hoặc không thực hiện, bị thu hồi bàn giao đất lại cho thành phố.

Kế hoạch dự kiến năm 2015 có 6 dự án nhà ở xã hội được hoàn thành, song cả 6 đều không về đích. Giai đoạn 2016 - 2020 kế hoạch có 15 dự án nhà ở xã hội hoàn thành nhưng đến nay chưa có dự án nào xong. Trong đó, 2 dự án chưa xây dựng, 7 dự án chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư... 

Đặc biệt, dự án khu nhà ở xã hội Đại Mỗ, cơ quan quản lý không có thông tin về tình hình triển khai; 2 dự án không thực hiện, có thể bị thu hồi là ở số 352 Giải Phóng và dự án Trung tâm thương mại và nhà ở Vai Réo. Cơ quan kiểm toán kiến nghị Sở Xây dựng kiểm tra, rà soát, tham mưu cho UBND TP thu hồi dự án, quỹ đất xây dựng chậm triển khai.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP