Aa

Hà Nội: Cư dân nhà E6 Thành Công vừa ở vừa lo

Thứ Sáu, 17/03/2023 - 06:00

Năm 2013, các vết nứt nhiều hơn, đơn 1 và 2 tách rời nhau tạo thành một khe rộng khiến cầu thang có thể rụng rời bất kỳ lúc nào vì không còn bám vào bức tường chịu lực của khu nhà. Nhiều lan can cũng bị gãy rụng.

Tòa nhà E6 tập thể Thành Công, Hà Nội được xây dựng đưa vào sử dụng từ năm 1976, lúc đó thành phố cấp cho Sở Giáo dục Hà Nội để bố trí cho giáo viên chưa có nhà. Nhà E6 cao 5 tầng có 2 đơn nguyên với 60 hộ dân. Hiện tại các căn hộ bên cầu thang 1 đã bị xuống cấp và được khảo sát đánh giá nguy hiểm cấp độ C (nguy hiểm cục bộ).

Hiện tại các căn hộ bên cầu thang 1 đã bị xuống cấp và được khảo sát đánh giá nguy hiểm cấp độ C (nguy hiểm cục bộ).

Bà Dương Thị Hòa 84 tuổi, ở phòng 401 tòa nhà E6 Thành Công, cho biết: “Gia đình tôi về đây ở từ năm 1978 cho đến nay. Năm 2004, trong tòa nhà xuất hiện nhiều vết nứt ở tường, dầm bê tông và cầu thang…lúc đó cư dân đã cùng nhau gửi đơn kiến nghị lên UBND phường, mọi việc kéo dài suốt nhiều năm nhưng không có chuyển biến.

Năm 2013, lúc này các vết nứt đã rộng hơn, đơn 1 và đơn 2 tòa nhà đã tách rời nhau tạo thành một khe khá rộng khiến cầu thang như có thể rụng rời bất kỳ lúc nào vì không còn bám vào bức tường chịu lực của khu nhà. Do độ lún nứt quá lớn nên nhiều mảng trần, lan can cũng trong tình trạng nham nhở, rơi xuống lả tả.

Trước tình trạng cấp bách và có thể dẫn đến nguy hiểm sập nhà, cư dân nhà E6 đã gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng, lúc này UBND Thành phố Hà Nội sau khi đến thực địa đã có biện pháp tình thế cho tiến hành gia cố khung thép chịu lực để chằng chống hệ thống cầu thang 1. Tình trạng gia cố tạm này kéo dài cho đến tận hôm nay nhưng cũng chưa thấy có biện pháp gì hơn”.

Cũng theo bà Hòa: “Do việc lún nứt khá nghiêm trọng nên đường ống nước của khu nhà E6 thường xuyên bị xé vỡ, đường điện cũng chập chờn lúc có lúc không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của các hộ dân. Đã hai lần người dân trong nhà E6 tự góp tiền tu sửa cầu thang, chống lún nhưng đều bất lực trước tình trạng xuống cấp quá nhanh của khu nhà vốn được xây kiểu lắp ghép cách đây hơn 40 năm".

Bà Dương Thị Hòa 84 tuổi, ở phòng 401 tòa nhà E6 Thành Công.

Bác Nguyễn Văn Tùng ở phòng 403 nhà E6, cho biết: “Gia đình tôi cũng như các hộ dân ở tòa nhà E6 này nhiều năm qua sống trong sự sợ hãi do tình trạng lún nghiêng của khu nhà. Mỗi lần đi trên cầu thang tôi đều có cảm giác gạch đá, bê tông đổ ụp xuống đầu bất kỳ lúc nào. Có nhiều gia đình lấy dây buộc sẵn vào chăn đề phòng khi nguy cấp thì có thể theo dây mà nhảy xuống đất”.

Bác Tùng cho biết thêm: “Nhiều hộ dân trên tầng 5 phản ánh mỗi khi mưa trần thấm dột rất nặng do nhà bị nghiêng, nhiều bức tường nứt toác... Tổ dân phố gửi đơn đến UBND phường, quận và nhiều cơ quan liên quan từ năm 2005. Nhiều đoàn công tác của quận Ba Đình, Cty quản lý nhà đã đến kiểm tra, ghi nhận tình hình nhưng mới chỉ là ghi nhận. Tất cả các đoàn khảo sát đến đều khẳng định E6 là nhà nguy hiểm nhưng không hiểu vì sao không cơ quan nào đưa ra giải pháp gì?”.

Những hình ảnh ghi nhận tại tập thể E6 Thành Công tháng 3/2023:

Lối vào cầu thang 1 nhà E6 Thành Công.

Theo bà Hòa: "Cư dân trong tòa nhà góp tiền vào để xây thêm trụ đỡ cầu thang".

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top