Aa

Hà Nội dịu dàng mùa hoa bưởi về trên phố

Thứ Năm, 04/03/2021 - 06:33

Hương bưởi gửi vào làn gió hương thơm nồng nàn khiến phố phường Hà Nội vốn ồn ã bỗng dịu dàng biết mấy. Những gánh hoa bưởi theo chân người xuống phố, nhịp sống bỗng chậm lại, thong dong và an yên.

Tháng ba về, hoa bưởi đua nhau bung nở tỏa hương thơm ngát cả một vùng trời. Mùa hoa bưởi là mùa của thời điểm chuyển giao đất trời, kết thúc cái se se lạnh của tiết xuân và báo hiệu những ngày hè sắp đến. Vì vậy mà mùa hoa này chỉ xuất hiện đúng một lần trong năm và cũng chỉ kéo dài trong khoảng 1 - 2 tuần. Lỡ qua đi là bạn lại phải chờ đợi một năm nữa mới được thưởng thức loài hoa này.

Hoa bưởi bé nhỏ, có sắc vàng của nhụy hoa điểm trên nền trắng ngần của những chiếc cánh nhỏ xinh rất đẹp. Hương hoa thơm ngào ngạt nhưng không hề nồng như nhiều loài hoa khác nên rất được nhiều đối tượng ưu thích.

Hoa bưởi Hà Nội

Hoa bưởi Hà Nội

Hoa bưởi Hà Nội

Thong dong trên những con phố Hà Nội đang vốn nhẹ nhàng, nên thơ bởi cái thời tiết mùa xuân dịu dàng thì bỗng hương hoa bưởi phả vào trong gió, thức tỉnh cả lòng người.

Những gánh hàng rong chở hoa bưởi trắng muốt đi khắp mọi con phố như một nét chấm phá rất riêng trong bức tranh Hà Nội tháng 3. Mọi buồn phiền, mệt mỏi dường như phải nhường bước, để lại cảm giác thoải mái, ung dung trong tâm hồn. Hương hoa như đánh thức mọi giác quan khiến lòng người nhẹ bẫng đi giữa sự tất bật, ồn ào nơi phố phường đông đúc người qua lại, Hà Nội lúc ấy thật dịu dàng.

Hoa bưởi Hà Nội

Hoa bưởi Hà Nội

Hoa bưởi Hà Nội

Có lẽ, chẳng mấy ai không bị quyến luyến khi bắt gặp hoa bưởi thoang thoảng ven đường hay hình ảnh của những người khách vội vã dừng xe, ghé lại giỏ hoa, tỉ mẩn chọn mua những bó hoa bưởi be bé, nhỏ xinh.  Người mua hoa về trưng, người mua về ướp mía, ướp trà, nấu chè, người mua về gội đầu... và cũng có người mua về để làm quà cho những người xa Hà Nội.

Đúng vậy, hoa bưởi không chỉ để thưởng thức cái đẹp, cái tinh khôi hay thứ mùi thơm rất riêng của thiên nhiên mà còn là loài hoa có nhiều công dụng cho đời sống con người.

Hoa bưởi Hà Nội

Hoa bưởi Hà Nội

Những ngày này, dọc các tuyến phố Hà Nội như Xã Đàn, Phạm Ngọc Thạch, Kim Mã… những chiếc xe đạp chở hoa bưởi xếp hàng, nối đuôi nhau. Hoa bưởi đầu mùa có giá khá cao, dao động từ 250.000 - 300.000 đồng/kg.

Theo chia sẻ của những thương lái, năm nay, hoa bưởi có phần mất mùa, ít hơn so với năm ngoái khiến hoa có phần tăng giá cao. Tuy nhiên, không vì thế mà những hàng hoa bưởi bị ế ẩm, ngược lại người mua hoa vẫn tấp nập.

Hoa bưởi Hà Nội

Hoa bưởi Hà Nội

“Tôi chỉ sợ không có hoa để bán, chứ có là ngày nào cũng hết. Mỗi ngày tôi bán từ 25 - 40 bó mà vẫn không đủ. Khách luôn lui tới và hỏi mua nhiều lắm”, chị Tuyến, với chiếc xe chở đầy hoa bưởi đi bán trên đường Kim Mã chia sẻ.

Hoa bưởi Hà Nội

Hoa bưởi Hà Nội

Hương bưởi gửi vào những cơn gió hương thơm ngào ngạt của mình khiến phố phường ồn ã bỗng dịu dàng biết mấy. Những gánh hoa bưởi theo chân người xuống phố, nhịp sống bỗng chậm lại, thong dong, an yên đến lạ lùng.

Chẳng cần rao bán, hương thơm của hoa đã tựa như một lời mời gọi. Để rồi chẳng cần náo động, mà những bông hoa cứ lẳng lặng xuất hiện trên bàn làm việc của những cô công sở hay đặt nhẹ bên mân cơm quần quây gia đình.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top